TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ có chuyên đề riêng dành cho nữ thanh niên khuyết tật

Cập nhật: 09:33 | 16/03/2019
TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) vừa tổ chức chương trình Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Thông tin về một số kết quả của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới, đặc biệt là các hoạt động của tổ chức Đoàn liên quan đến hỗ trợ nữ thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ hướng nghiệp, khởi nghiệp, việc làm, nâng cao kỹ năng xã hội, đời sống văn hóa tinh thần, hỗ trợ rèn luyện kỹ năng sống, lý tưởng sống, Bí thư thứ nhất TW Đoàn Lê Quốc Phong cho biết: Hiện nay thanh niên nữ chiếm 49% thanh niên cả nước, nữ đoàn viên có 47%.

Như vậy nữ trong lực lượng thanh niên và đoàn viên có tỉ lệ lớn và đóng vai trò quan trọng. Tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam luôn coi việc tham gia hoạt động thực hiện chủ trương, chính sách Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng. Đoàn đã triển khai nhiều việc, nhiều nội dung trong đó cơ chế phối hợp với cơ quan chức năng như Hội LHPN Việt Nam để tăng cường tuyên truyền và hoạt động cụ thể hỗ trợ cho nữ thanh niên và trẻ em gái ở nhiều vùng miền của đất nước; phối hợp với Bộ LĐTB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam trong hoạt động hỗ trợ nữ lao động trẻ, lao động nữa ở các khu chế suất, khu công nghiệp.

se co chuyen de rieng danh cho nu thanh nien khuyet tat
Bí thư thứ nhất TW Đoàn Lê Quốc Phong (thứ 2 bên trái) cùng các khách mời tại buổi đối thoại sinh viên về bình đăng giới. Ảnh: N.D

Trong các giải thưởng của tổ chức Đoàn, Hội đã có những giải thưởng dành riêng cho các bạn nữ xuất sắc như trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, chú ý tới nhân tố nữ trong nhiều giải thưởng. Tuy có phần được ưu ái nhưng nhiều bạn nữ có thành tích không hề thua kém các bạn nam, thậm chí xuất sắc hơn. Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 khi bình chọn có 6/20 đề cử là nữ. Đây là năm đầu tiên số lượng đề cử là nữ cao trong đó có 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018.

Nói về một số hoạt động cụ thể của tổ chức Đoàn, Hội, Đội đã làm để chăm lo, bảo vệ, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho trẻ em gái trong thời gian qua, Bí thư thứ nhất TW Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định: Trẻ em là đối tượng Đảng giao cho Đoàn giáo dục, dìu dắt, tạo môi trường cho các em phát triển toàn diện. Luật Trẻ em đã ban hành có giành một Điều cho tổ chức Đoàn và rải rác ở nhiều điều khoản khác về vai trò trách nhiệm của tổ chức Đoàn. Trong Đại hội Đoàn XI, tổ chức Đoàn cũng dành sự quan tâm đến các em thông qua nhiệm vụ, chỉ tiêu nhiệm kỳ.

Ngoài ra, Đoàn còn tham gia mạng lưới Ủy ban Quốc gia về chăm sóc bảo vệ trẻ em với tổng đài 111. Tổ chức đoàn cơ sở là 1 trong những kênh phát hiện kịp thời những vụ việc xâm hại bạo hành trẻ em và những địa phương có xảy ra vụ việc liên quan trẻ em mà tổ chức đoàn đội nơi đó không phát hiện kịp thời thì cơ sở đó phải có trách nhiệm. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Nhà xuất bản Kim Đồng chuyên sản xuất sách cho trẻ em, trong đó tập trung làm sách về rèn luyện kỹ năng, chăm sóc bảo vệ các em. Thời gian tới, tổ chức Đoàn sẽ tập trung làm tốt hơn những việc trên và tăng cường nhận thức của tổ chức đoàn các cấp về vai trò, trách nhiệm với trẻ em; đồng thời, truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về chăm sóc giáo dục trẻ em.

Với riêng sinh viên và các bạn nữ sinh khuyết tật, tổ chức Đoàn, Hội cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt. Trong thời gian vừa qua, Đoàn có nhiều chương trình đồng hành, hỗ trợ nhóm này trên nhiều lĩnh vực, trong đó có tư vấn trang bị kỹ năng, tâm lý giúp các bạn khuyết tật tự tin hoà nhập với cộng đồng. Tại các tỉnh thành, các câu lạc bộ, hội thanh niên khuyết tật là nơi để các bạn gặp gỡ, chia sẻ những điều quan tâm; tư vấn kỹ năng, tâm lý tự tin hội nhập cuộc sống...

“Đối với các bạn nữ thanh niên khuyết tật, sắp tới, Đoàn sẽ có những chuyên đề riêng, tạo môi trường tốt hơn để các bạn có thể tham gia…” - Bí thư thứ nhất TW Đoàn Lê Quốc Phong nói.

Nam Du