Phú Thọ

Uẩn khúc quanh dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì

Cập nhật: 16:04 | 11/05/2019
Người dân phường Minh Nông, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, phản ánh về việc trong quá trình thi công dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố, Cty CP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu chưa hoàn thiện việc Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) đã tiến hành thi công dự án. Quá trình thi công làm hư hại nhiều diện tích trồng lúa của bà con khiến nhiều người bức xúc...    

Dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 2306/QĐ-UBND ngày 30-8-2012, với diện tích gần 60 ha, giao cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) làm chủ đầu tư.

Ngày 18-5-2016, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 1117/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thời điểm đó) là ông Bùi Văn Quang ký, về việc chấp thuận đầu tư giai đoạn 1 dự án thời gian từ năm 2016 - 2019. Với diện tích 19,33ha, gồm 56 căn biệt thự và 459 căn liền kề, 2 tòa nhà chung cư, tổng mức đầu tư lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Ngày 25-2-2019, Công ty Toàn Cầu đã ra thông báo về việc thi công giai đoạn I và cam kết không làm ảnh hưởng đến ruộng lúa, hoa màu của các hộ dân chưa nhận đền bù hỗ trợ tại khu vực lân cận xung quanh.

Tuy nhiên, đó chỉ là cam kết trên giấy tờ, còn thực tế khi thực hiện Cty Toàn Cầu lại làm ngược lại. Tiền bồi thường nhiều hộ dân chưa được nhận, nhưng Cty Toàn Cầu vẫn triển khai dự án, khiến ruộng lúa sắp đến ngày thu hoạch của các hộ dân bị thiệt hại, hư hỏng. Bức xúc vì diện tích lúa đã bị đơn vị thi công làm hư hỏng, nên nhiều bà con đã đứng ra ngăn cản không cho doanh nghiệp tiến hành thi công.  

phu tho nhieu uan khuc can duoc lam ro tai du an khu do thi moi tay nam thanh pho viet tri
Người dân phản đối Cty Toàn Cầu triển khai thi công dự án, vì lý do họ chưa nhân tiền hỗ trợ bồi thường GPMB?

Để tìm hiểu rõ thông tin trên, PV đã có mặt tại địa điểm Cty Toàn Cầu triển khai dự án. Tại đây, PV được nhiều người dân cho biết diện tích lúa của bà con bị hư hại, nguyên nhân được cho là trong quá trình thi công dự án gây nên.

“Chúng tôi ủng hộ DN thực hiện dự án nhưng trước khi triển khai DN phải đền bù hỗ trợ người dân sao cho hợp lý. Đằng này doanh nghiệp chưa thực hiện nghĩa vụ bồi thường, hỗ trợ GPMB, họ đã thi công, và thực tế đã hủy hoại diện tích trồng lúa của chúng tôi như thực tế đang xảy ra…” - ông Nguyễn Văn Long cho biết.

Liên quan đến nội dung phản ảnh trên, ông Nguyễn Văn Bằng - Chủ tịch UBND phường Minh Nông nói: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 2-4, phường đã mời Cty Toàn Cầu đối thoại với dân, đồng thời yêu cầu Cty dừng thi công để làm rõ nội dung cam kết trong thông báo thi công, chỗ bàn giao và chỗ chưa bàn giao. Nếu vi phạm cứ theo văn bản thông báo cam kết thì phải bồi thường cho dân”.

Cũng theo thông tin ông Nguyễn Văn Bằng cung cấp, giai đoạn I của dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì có diện tích gần 20ha nhưng tính đến thời điểm hiện tại còn 4 hộ chưa nhận tiền đền bù. Ngoài ra còn nhiều hộ vẫn chưa nhận tiền hỗ trợ của Cty Toàn Cầu.

Để làm rõ những vướng mắc liên quan đến việc BTGPMB, PV có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Minh - Trưởng Ban BTGPMB TP Việt Trì. Tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Minh cho biết: “Dự án Khu đô Thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì có hơn 700 hộ có diện tích đất bị thu hồi, công tác BTGPMB chia làm nhiều đợt. Thời điểm này còn nhiều hộ chưa nhận tiền...”.

Đối với thông tin người dân phản ảnh, trong quá trình triển khai giai đoạn 1 của dự án Cty CP BĐS Toàn cầu, đơn vị thi công đã làm hư hại nhiều diện tích lúa của bà con nhân dân phường Minh Nông, ông Minh cho rằng: “Khi nhận được thông tin này, chúng tôi đã yêu cầu làm báo cáo để xem có thi công vào chỗ mình đang giải phóng mặt bằng không… Còn trong quá trình thi công chẳng may xác định sai chỉ giới thì từng hộ một có đất thì phải giữ, có ý kiến ra xã, chúng tôi là đơn vị sự nghiệp không có chức năng giải quyết...”.

phu tho nhieu uan khuc can duoc lam ro tai du an khu do thi moi tay nam thanh pho viet tri
Ông Đỗ Văn Minh - Trưởng ban BTGPMB TP. Việt Trì: "Trong quá trình thi công chẳng may xác định sai chỉ giới thì từng hộ một có đất thì phải giữ, có ý kiến ra xã, chúng tôi là đơn vị sự nghiệp không có chức năng giải quyết..."

Cũng trong buổi làm việc PV đề nghị lãnh đạo Ban BTGPMB cung cấp danh sách các hộ dân nhận tiền bồi thường của dự án trên, nhưng ông Minh chần chừ một lúc rồi nói: “Cái này chúng tôi đang tổng hợp bây giờ chưa thể cung cấp cho các anh được”. PV hỏi bao giờ có thể cung cấp, ông Minh cho rằng: “Chắc phải đến hàng tháng...”

Dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP. Việt Trì là dự án có quy mô lớn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đã được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt từ lâu, nhưng đến thời điểm này sắp hết giai đoạn I (2016-2019) Cty Toàn Cầu mới bắt đầu triển khai thực hiện, nhưng lại nảy sinh vấn đề liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa được giải quyết thấu đáo, khiến nhiều người dân phản đối thi công? Vậy nguyên nhân từ đâu, liệu có phải là do năng lực của đơn vị thi công?

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đức Đông

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250