UBND huyện Hoài Đức: 'Khí lạ' không gây độc hại cho người tiếp xúc

Cập nhật: 15:37 | 14/12/2017
Sau sự việc 428 trẻ và 40 cán bộ, giáo viên Trường Mầm non An Khánh C phải sơ tán khẩn cấp vì “khí lạ”, UBND huyện Hoài Đức đã có báo cáo chính thức gửi Thành uỷ Hà Nội. “Khí lạ” này được xác định không gây độc hại…

Sáng 13-12, Trường Mầm non An Khánh C (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đã có văn bản gửi Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức; UBND xã An Khánh; Công an xã An Khánh về sự việc 428 học sinh, 40 cán bộ, nhân viên tại trường phải sơ tán, nhập viện khẩn cấp vì “khí lạ” bất thường.

Trong báo cáo, bà Nguyễn Thị Thu Nhàn, Hiệu trưởng Trường Mầm non An Khánh C nêu, lúc 15h ngày 11-12 tại khu An Thọ, Trường mầm non An Khánh C xuất hiện khí lại khiến một số cô giáo và trẻ cay mắt, chảy nước mặt, khét đắng trong cổ họng gây ra nôn, khó thở.

Ngay sau khi phát hiện bất thường, nhà trường đã chỉ đạo các nhóm lớp chuyển các cháu sang khu lớp mới được trang bị toàn bộ kính đóng kín, đồng thời bật điều hòa không khí, bật quạt, bịt khẩu trang cho các cháu. Tiếp đó nhà trường cho bơm nước sạch vào chậu đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như nhân viên trường.

ubnd huyen hoai duc khi la khong gay doc hai cho nguoi tiep xuc
Gần 500 học sinh, cán bộ, giáo viên Trường Mầm non An Khánh C phải sơ tán khẩn cấp

Theo thống kê của trường, 2 cháu học sinh lớp 4 tuổi và một cháu học sinh lớp 5 tuổi có hiện tượng nôn, chớ và 3 giáo viên có hiện tượng nôn, khó thở (trong đó có một cô bị chảy máu mũi, một cô bị ngất) được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 103.

Đến khoảng 16h, “khí lạ” này không còn đậm đặc, nhà trường bắt đầu trả cháu cho phụ huynh đón về và nhắc nhở tiếp tục theo dõi các cháu, nếu có vấn đề gì phải báo lại ngay với nhà trường. Trường cũng phối hợp với đơn vị y tế xã, huyện hỗ trợ, báo cáo lên UNBD xã để có kết quả kiểm tra.

Chiều ngày 13-12, UBND huyện Hoài Đức đã có báo cáo chính thức gửi Thành uỷ Hà Nội về sự việc trên. Theo đó, vào hồi 15h ngày 11-12, khi làm vệ sinh doanh trại, Viện Hóa học - Môi trường quân sự, Bộ Tư lệnh hóa học thực hiện đốt rác tại hố rác của đơn vị.

Tuy nhiên, do sơ xuất trong công tác phân loại rác nên còn lẫn bao bì, vỏ lựu đạn bằng nhựa có chứa chất atraxen (chất dùng để chế tạo màn khói ngụy trang phục vụ cho công tác huấn luyện của quân đội) nên đã xuất hiện đám khói có mùi khó chịu ảnh hưởng ra xung quang thuộc thôn An Thọ, xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Theo báo cáo, đây là khói thường, không gây độc hại cho người, được sử dụng cho công tác huấn luyện bộ đội nhưng đối với một số người dị ứng với chất trên sẽ gây ra kích ứng tức thời.

Khi phát hiện sự việc, Viện Hóa học - Môi trường quân sự đã dập tắt đám cháy; chủ động phối hợp UBND xã An Khánh, Ban Chỉ huy quân sự huyện, CA huyện và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra sức khỏe, sơ cứu cho các cháu Trường Mầm non An Khánh C và một số người dân xung quanh bị ảnh hưởng.

Cử quân y và ô tô trực sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh; tổ chức thăm hỏi các gia đình có người bị ảnh hưởng và chăm sóc người nằm viện; nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc phân loại, xử lý rác thải tại đơn vị đồng thời có báo cáo gửi UBND xã An Khánh, Bộ Tư lệnh Thủ đô và cấp trên.

Theo báo cáo, có 16 người bị ảnh hưởng bởi đám khói gồm: 4 cô giáo, 4 cháu học sinh Trường Mầm non An Khánh C và 8 người dân (trong đó có 01 trẻ em) thôn An Thọ, xã An Khánh. Một số người và cháu nhỏ đã được đưa đi kiểm tra tại Bệnh viện 103; số còn lại đã được theo dõi, kiểm tra sức khỏe tại chỗ, đến 19h cùng ngày (11-12) sức khỏe đã cơ bản bình thường. Đến 20h ngày 11-12, toàn bộ 5 người được đưa đi kiểm tra tại Bệnh viện 103 đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Ngay khi sự việc xảy ra và nhận được báo cáo, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND xã An Khánh khẩn trương nắm bắt tình hình; kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn cho các cháu Trường Mầm non An Khánh C và một số người dân xung quanh bị ảnh hưởng.

Đồng thời, UBND huyện cũng tiếp tục chỉ đạo theo dõi, kiểm tra sức khỏe của những người bị ảnh hưởng bởi đám khói, ổn định tình hình và yêu cầu Viện Hóa học - Môi trường quân sự, Bộ Tư lệnh hóa học khắc phục, rút kinh nghiệm.

Quốc Doanh