Viết tiếp bài: “Chưa xác minh, Phòng Quản lý đô thị đã ra văn bản đề nghị công dân không được cấp phép xây dựng”

UBND quận đá bóng trách nhiệm?

Cập nhật: 13:09 | 24/05/2019
Không chứng minh được hành vi vi phạm trong trật tự xây dựng của công dân, ông Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm còn ban hành văn bản đi ngược với quy định của Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo, biến một vụ việc có dấu hiệu vu khống thành tranh chấp, đồng thời tránh trách nhiệm bằng cách hướng dẫn công dân ra tòa.

Vi phạm luật Tố cáo?

Báo PL&XH số ra ngày thứ ba, 14-5-2019 có bài viết phản ánh, ông Bùi Mạnh Hoài, Phó trưởng phòng Đô thị quận Nam Từ Liêm, Hà Nội ban hành văn bản số 171/QLĐT, ngày 3-4-2019 đề nghị không cấp giấy phép xây dựng cho ông Lê Anh Bình, số nhà 1B, ngõ 159/1 tổ dân phố Tó, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Lý do ban hành văn bản, ông Hoài chỉ dựa trên một lá đơn tố cáo của ông Đỗ Ngọc Thắng, hàng xóm liền kề nhà ông Bình cho rằng, quá trình xây dựng công trình nhà ông Bình đã đè sang phần móng nhà mình.

Điều đáng nói, Phòng Quản lý đô thị đã không tiến hành xác minh đơn của ông Thắng theo đúng Luật Tố cáo, không làm việc với bên bị tố cáo là ông Bình để xem nội dung tố cáo có chính xác hay không. Tranh chấp đất giữa hai bên là tranh chấp gì, diện tích tranh chấp ra sao cũng không được làm rõ. Từ quyết định này, dẫn tới việc, ông Bình từ chỗ có giấy hẹn cấp phép xây dựng đã bị thu hồi. Từ chỗ, thi công công trình trên đất được UBND quận cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, bị dừng lại vì một lá đơn có dấu hiệu không rõ ràng.

Gia đình ông Bình đã có đơn khiếu nại gửi tới Phòng và UBND quận Nam Từ Liêm. Ngày 15-5-2019, UBND quận Nam Từ Liêm, ban hành văn bản số 883/UBND-QLĐT do ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận ký. Nội dung công văn cho rằng, công trình của ông Bình đang xây dựng không phép nên đề nghị UBND phường Tây Mỗ, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận phối hợp thiết lập hồ sơ vi phạm; Công trình thi công móng của ông Bình dẫn tới việc tranh chấp mốc giới với hộ liền kề là ông Đỗ Ngọc Thắng nên đây là tranh chấp dân sự. UBND quận đề nghị các bên hoàn thiện hồ sơ khởi kiện ra tòa.

Có thể thấy đây là văn bản hết sức khó hiểu của ông Phó Chủ tịch UBND quận, tổng hợp cả chỉ đạo cho các đơn vị cấp dưới là UBND phường, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận… đồng thời trả lời luôn đơn tố cáo của ông Thắng lẫn đơn khiếu nại của ông Bình. Một mặt khẳng định thụ lý đơn thư theo đúng quy định pháp luật, mặt khác chưa xác minh xong đã đẩy sự việc sang tòa.

Phân tích sự việc, luật sư Hoàng Văn Doãn, Văn phòng luật Hoàng Hưng, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Văn bản do ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận ký chỉ là trả lời đơn của ông Thắng và chưa làm rõ đơn khiếu nại của ông Bình. Điều này đi ngược lại Luật Tố cáo và Luật Khiếu nại khi không xác minh các bên. Văn bản này càng không chứng minh được vi phạm của ông Bình, đồng thời có dấu hiệu không công tâm khi chỉ đạo UBND phường Tây Mỗ, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận giám sát công trình nhà ông Bình nhưng lại không chỉ đạo Phòng TN&MT quận xem xét và làm rõ Giấy chứng nhận QSDĐ của hộ ông Bình và ông Thắng hoặc có đề xuất, kiến nghị với Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chi nhánh Nam Từ Liêm để làm rõ việc tách Giấy chứng nhận QSDĐ liên quan đến hộ ông Thắng”.

ubnd quan da bong trach nhiem
Ông Bình khẳng định công trình của mình xây đúng mốc giới từng được UBND cho người xuống đóng cọc phân định ranh giới. ẢNH: G.B

Ai lấn sang ai?

Luật sư Doãn nói, UBND quận cho rằng đây là tranh chấp là không có cơ sở, bởi mọi chuyện đều xuất phát từ lá đơn của ông Đỗ Ngọc Thắng, thậm chí có dấu hiệu không vu khống. Trong khi đó, công trình của ông Bình xây dựng đúng mốc giới đã được UBND phường cử người xuống đóng cọc xác định ranh giới giữa hộ của bà Nguyễn Thị Nguyệt (mẹ đẻ của ông Thắng và cũng là người làm thủ tục tách Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Thắng sau này) với hộ ông Bình. Công trình ông Bình xin xây dựng thuộc thửa đất số 118, tờ bản đồ số 53, diện tích 41m2, quy mô xây dựng 4 tầng, mỗi tầng 38,8m2. Phần diện tích mặt tiền dài 3,310m, trong khi đó diện tích xây dựng là 3,275m, nghĩa là xây dựng đúng ranh giới và vẫn chưa hết đất.

Một nghi vấn khác cần được làm rõ, Giấy chứng nhận QSDĐ của ông Lê Anh Bình được Sở TN&MT cấp ngày 12-6-2015. Ở thời điểm này không hề có tranh chấp đất với hộ liền kề là bà Nguyễn Thị Nguyệt. Nhưng vì sao, sau khi ông Đỗ Ngọc Thắng được mẹ đẻ tách sổ và được Sở TN&MT cấp Giấy CNQSDĐ số CQ 218902, cấp ngày 25-1-2019, diện tích 76,6m2 (nghĩa là việc cấp Giấy CNQSDĐ còn sau cả ông Bình) thì lại có chuyện ông này tố ông Bình xây móng sang đất nhà mình? Liệu có chuyện sổ của ông Thắng được tách lấn sang đất nhà ông Bình?

Trước đó, thời điểm tháng 8-2018, khi hay tin bà Nguyễn Thị Nguyệt làm thủ tục tách Giấy CNQSDĐ cho hai người con, trong đó có có người con trai tên Đỗ Ngọc Thắng, anh trai của ông Bình là Lê Quyết Thắng có làm đơn gửi tới các cấp, trong đó có UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Tây Mỗ đề nghị dừng việc tách thửa. Lý do, cần làm rõ mốc giới của thửa đất đứng tên bà Nguyệt với hai em trai là Lê Anh Bình và Lê Quý Năm.

Ngày 21-9-2018, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chi nhánh Nam Từ Liêm có văn bản số 1300/VPĐKĐĐHN-CNQNTL có văn bản trả lời ông Thắng với nội dung đã nhận được đơn khiếu nại của ông Lê Quyết Thắng đề nghị xử lý việc thống nhất mốc giới giữa ông Thắng và nhà bà Nguyễn Thị Nguyệt. Ngày 26-9-2018, UBND phường Tây Mỗ có văn bản trả lời ông Lê Quyết Thắng, rằng đến thời điểm này UBND phường vẫn chưa nhận được hồ sơ chia tách đất nào liên quan đến bà Nguyễn Thị Nguyệt, tại thửa đất số 07, tờ bản đồ số 53, diện tích 261m2. Tuy nhiên, sau đó việc chia tách vẫn diễn ra. Đến thời điểm này, ông Đỗ Ngọc Thắng đang là chủ sở hữu Giấy CNQSDĐ số CQ 218902, cấp ngày 25-1-2019, diện tích 76,6m2 do Sở TN&MT TP Hà Nội cấp.


Vậy việc bà Nguyễn Thị Nguyệt tách đất cho con trai là Đỗ Ngọc Thắng trong khi đang có đơn khiếu nại có đúng các quy định của pháp luật? Ông Đỗ Ngọc Thắng biết công trình của ông Bình không vượt qua mốc giới, vì sao vẫn cố làm đơn gây khó khăn cho nhà hàng xóm?

ubnd quan da bong trach nhiem Chưa xác minh, Phòng QLĐT đã ra văn bản đề nghị công dân không được cấp phép xây dựng

Dựa trên một lá đơn tố cáo và không cần xác minh cụ thể, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Nam Từ Liêm đã ...

Gia Bảo

tra-cuu-diem-thi-bottom-article