UBND tỉnh Bắc Ninh không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ?

Cập nhật: 17:03 | 04/12/2017
Năm 2011, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã có văn bản đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về sai phạm của Trường Bắc Hà, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo thực hiện kiến nghị của TTCP. Thế nhưng, sau 7 năm, mọi việc vẫn "dẫm chân tại chỗ".
ubnd tinh bac ninh khong thuc hien chi dao cua chinh phu Đất bị bỏ hoang trong khi các hộ dân thì... "khát" đất canh tác

UBND tỉnh Bắc Ninh “phớt lờ” chỉ đạo?

Theo tìm hiểu của PV, Kết luận thanh tra số 2931/KL-TTCP, TTCP đã nêu rõ, UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện thu hồi và giao hơn 21,7ha đất không thu tiền sử dụng là sai quy định. Do đó, TTCP kiến nghị UBND tỉnh Bắc Ninh phải ban hành các quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

Năm 2011, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã có văn bản đồng ý với Kết luận thanh tra số 2931/KL-TTCP ngày 30-9-2010 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc quản lý, sử dụng đất và thực hiện quy hoạch một số dự án công nghiệp, đô thị của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo thực hiện kiến nghị của TTCP, đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra khuyết điểm, sai phạm.

ubnd tinh bac ninh khong thuc hien chi dao cua chinh phu
Ông Nguyễn Đức Tuấn khẳng định, đất giao cho Trường Bắc Hà vẫn thuộc diện Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng

Thế nhưng, trao đổi với PV Báo PL&XH vào cuối tháng 11-2017, ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Trường Bắc Hà, kiêm Giám đốc Cty CP Đầu tư & Phát triển Bắc Hà cho hay, từ khi kết luận thanh tra của TTCP được ban hành, UBND tỉnh Bắc Ninh chưa có văn bản nào thay thế văn bản giao hơn 21,7ha đất không thu tiền sử dụng đất và Trường Bắc Hà cũng chưa phải nộp tiền giao đất có thu tiền sử dụng hoặc tiền thuê đất như kiến nghị của TTCP.

Tức là, UBND tỉnh Bắc Ninh đã không thực hiện theo kiến nghị của TTCP, một cuộc thanh tra rầm rộ, quy mô lớn, tốn kém, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện… xong rồi để đấy.

Dự án “chết lâm sàng”!

Mang danh là dự án về giáo dục, Trường Bắc Hà đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh “ưu ái” và làm sai quy định khi cấp cho 5 GCNQSDĐ với tổng diện tích là 211.203,2m2 với mục đích sử dụng đất là xây trường học, thời gian sử dụng đất lâu dài do Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất vào năm 2006.

Năm 2008, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh còn “ưu ái” hơn khi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho Trường Bắc Hà được sử dụng 217.218,4m2 đất, tăng 93,3m2 đất đã được tỉnh thu hồi và tăng 6.015,2m2 so với GCNQDSDĐ khi chưa được UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định thu hồi, giao đất bổ sung đối với phần diện tích tăng nêu trên.

ubnd tinh bac ninh khong thuc hien chi dao cua chinh phu
Trường Bắc Hà đã có công văn xin trả lại hơn 12ha đất do không còn nhu cầu sử dụng nhưng tỉnh Bắc Ninh không thực hiện thu hồi, để "đất vàng" thành hoang hoá

Đáng chú ý, thời điểm này Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh đã chính thức phê duyệt cho một dự án về giáo dục “biến tướng” thành… đất ở. Cho phép Trường Bắc Hà “xoá sổ” hơn 7ha đất trồng cây xanh làm khu đào tạo lái xe rộng 3,61ha và điều chỉnh diện tích xây dựng khu ở và sinh hoạt từ 2,52ha lên 4,37ha.

Trong đó, khu nhà ở đặc biệt dành cho giáo sư và chuyên gia nước ngoài được chia làm 33 lô với tổng diện tích là 4.469,8m2 và khu nhà ở CBCNV và giáo viên được chia làm 162 lô với tổng diện tích là 17.687,4m2.

Việc Sở Xây dựng Bắc Ninh để cho Trường Bắc Hà sử dụng hơn 6.100m2 đất ngoài “sổ đỏ” và việc trường này xây dựng công trình nhà ở sai quy hoạch, không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để xây trường học sang đất ở; tự ý điều chỉnh quy hoạch, tổ chức xét chia, giao đất ở không thu tiền sử dụng đất cho CBCNV, giáo viên đã được Đoàn thanh tra của UBND thị xã Từ Sơn phát hiện vào năm 2010.

ubnd tinh bac ninh khong thuc hien chi dao cua chinh phu
Trong khi đó, diện tích đất nông nghiệp ít ỏi còn lại bị thu hồi để trả đất dịch vụ khiến người dân bức xúc khiếu nại

Mặc dù dự án được “vẽ” rất hoành tráng trên khu đất hơn 21,7ha nhưng đến năm 2010, Trường Bắc Hà mới chỉ tân lấp xong toàn bộ mặt bằng, xây dựng xong hệ thống đường giao thông nội bộ, khu trung tâm đào tạo lái xe, 1 khu giảng đường 3 tầng và đã đưa vào sử dụng.

Từ khi bị TTCP và Đoàn thanh tra thị xã Từ Sơn vạch trần hàng loạt sai phạm, dự án xây dựng Trường Bắc Hà rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”, xin trả lại 12,15ha đất cũng không xong. Theo tìm hiểu của PV, ngày 18-8-2014, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản số 1987/UBND-TNMT để truyền đạt ý kiến chỉ đạo sử dụng đất của Trường Bắc Hà.

Theo đó, xét đề nghị của Trường Bắc Hà và Sở TN&MT, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép Trường Bắc Hà tiếp tục thuê khoảng 5,17ha đất để xây dựng Trường; đồng ý về chủ trương cho Cty CP Đầu tư & Phát triển Bắc Hà lập hồ sơ thuê đất để xây dựng Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe với diện tích khoảng 3,8ha; thu hồi 12,15ha đất do Trường Bắc Hà không còn nhu cầu sử dụng và giao khu đất thu hồi này cho UBND thị xã Từ Sơn để quản lý theo quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Trường Bắc Hà, Cty CP Đầu tư & Phát triển Bắc Hà phối hợp với UBND thị xã Từ Sơn lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết; lập và điều chỉnh dự án đầu tư; lập hồ sơ đất đai trình duyệt theo quy định. Tuy nhiên, một lần nữa, việc trả lại đất của trường Bắc Hà lại rơi vào quên lãng, khu “đất vàng” vẫn hoang hóa như chờ ai đó vào đầu tư tiếp.

“Đất vàng” để đó … chờ ai?

Hơn 21,7ha đất “bờ xôi, ruộng mật” của 817 hộ dân ở xã Tam Sơn bị thu hồi không phát huy được hiệu quả, nhà để hoang, ruộng hoá thành bãi cỏ. Trong khi đất bị thu hồi để hoang hoá, người dân rơi vào tình trạng “khát” đất canh tác, nhiều người phải tha hương để mưu sinh. Để rồi một lần nữa họ lại bị thu hồi những thửa ruộng ít ỏi còn lại để trả đất dịch vụ cho những người bị thu hồi đất hơn chục năm qua chính quyền chưa giải quyết được.

Hàng chục hecta đất bị bỏ hoang nhưng lại đi thu thêm ruộng của dân làm đất dịch vụ. Theo các phiếu thu tiền của các hộ, người dân xóm Chúc đóng hàng trăm triệu mỗi hộ để mua đất dịch vụ vào năm 2016, trong khi đó ngày 18/4/2014, khu đất trên đã được UBND tỉnh Bắc Ninh thu hồi và chuyển UBND thị xã Từ Sơn quản lý.

Khu “đất vàng” còn chờ đó mà lại lấy tiếp những thửa ruộng ít ỏi còn lại đền bù cho chính họ.

Quốc Doanh