UBND xã Tân Triều “tạo điều kiện” cho người dân xây nhà cao tầng trên đất nông nghiệp?

Cập nhật: 15:34 | 10/03/2018
Trên đất nông nghiệp, những căn nhà cấp 4 mọc lên san sát, rồi sau đó được chồng lên cao tầng bằng những lý do... sửa nhà!

Lần theo địa chỉ bạn đọc phản ánh, PV báo PL&XH tìm đến ngách 55, ngõ 242 đường Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đi sâu vào cái hẻm nhỏ là cả một dãy nhà cấp 4 đã được xây hoàn thiện, có những căn vẫn còn chưa khô vữa.

Đáng nói, trong số đó có căn nhà đã được xây xong phần thô lên 2 tầng kiên cố. Một người dân ở khu vực này cho biết, căn nhà đó là của gia đình bà Yên, và được một nhóm thợ do ông Hạnh đầu quân xây dựng.

nha cao tang chem che tren dat nong nghiep ubnd xa tan trieu tao dieu kien qua
Đất nông nghiệp được xây nhà đã khó. Tại xã Tân Triều còn xây được cả cao tầng!

Một người từng được xây nhà trong khu đất nông nghiệp này cho PV biết: Khu đất này là đất nông nghiệp. Từ lâu, cứ lác đác từng căn nhà cấp 4 mọc lên do một nhóm người chuyên thầu xây dựng kiêm “làm luật”.

Tinh vi hơn là người nhận “làm luật” xây dựng đối với nhiều trường hợp hứa hẹn với “gia chủ” sẽ xây nhà 2 tầng trở lên. Ban đầu là xây nhà cấp 4, sau đó, từ căn nhà cấp 4 lại tiến hành làm đơn xin sửa nhà. Gọi là sửa nhà, nhưng thực chất là xây lên tầng 2, thậm chí cao hơn.

Không biết thông tin trên đúng sai thế nào, nhưng thực tế thì hàng loạt ngôi nhà được xây trên đất nông nghiệp ở đây đã và đang được người dân sử dụng.

nha cao tang chem che tren dat nong nghiep ubnd xa tan trieu tao dieu kien qua
Nhờ được UBND xã Tân Triều “tạo điều kiện” mà những căn nhà cao tầng kiên cố chễm chệ trên đất nông nghiệp

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Ngọc Quyền – Phó chủ tịch UBND xã Tân Triều thừa nhận: “Đã trên đất nông nghiệp là không có giấy tờ gì (giấy phép xây dựng- PV). Nhà của người ta xã cũng tạo điều kiện thôi”???

Việc UBND xã tạo điều kiện cho người dân là đáng hoan nghênh. Nhưng đằng này UBND xã Tân Triều lại để cho người dân "hô biến" đất nông nghiệp thành nơi xây nhà cao tầng thì đúng là… tạo điều kiện quá!

Nguyễn Khuê