Ứng dụng hồ sơ bệnh án điện tử: Thực hiện phải có lộ trình

Cập nhật: 08:55 | 26/03/2019
Theo các chuyên gia, để mỗi người dân đều có một hồ sơ sức khỏe điện tử, lưu trữ suốt đời và liên thông ở mọi tuyến y tế, việc thực hiện cần phải có lộ trình.    

Theo Thông tư 46/2018/TT-BYT, từ 1-3-2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử.

Bệnh án điện tử (BAĐT) là phiên bản số của hồ sơ bệnh án, được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử, có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương bệnh án giấy quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Mỗi người dân có 1 mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ BAĐT tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, hồ sơ BAĐT phải đáp ứng các yêu cầu: ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy; có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ BAĐT. Thực tế cho thấy, đề án đem lại lợi ích cho cả người dân và BV.

ung dung ho so benh an dien tu thuc hien phai co lo trinh
Tại Hà Nội, việc bước đầu triển khai thí điểm đề án hồ sơ BAĐT mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh và BV. (Ảnh tư liệu)

Theo tìm hiểu, BAĐT không chỉ thuận lợi cho bệnh nhân, việc số hóa hồ sơ sức khỏe còn đem lại nhiều lợi ích cho BV: giúp tiết kiệm chi phí về giấy tờ, mực in, giảm nhân lực, thuận lợi trong kiểm tra giám sát, cải cách hành chính; hạn chế lạm dụng thông tuyến thẻ BHYT khám nhiều nơi... Ngay cả đơn thuốc cũng được thể hiện trên bảng điện tử nên không còn có tình huống nhầm lẫn thuốc, liều lượng... do đọc sai chữ bác sĩ.

Ngoài ra, BAĐT sẽ là kho dữ liệu thông tin sức khỏe cá nhân trong suốt cuộc đời mỗi người. Hơn nữa, khi bệnh án này được thông suốt giữa các tuyến y tế sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, triển khai BAĐT cần phải thực hiện đồng bộ hóa, xây dựng kế hoạch, có kinh phí đầu tư phần mềm quản lý dữ liệu, đào tạo nguồn nhân lực... Bởi, hiện nay, hạ tầng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của các BV chưa đồng bộ đang là khó khăn đối với các cơ sở y tế. Ngoài ra, việc bảo đảm nguyên tắc bảo mật, an toàn thông tin của người bệnh cũng được nhiều BV quan tâm.

Để đề án hồ sơ BAĐT triển khai có hiệu quả, người bệnh cần phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế trong việc khai báo phát hành thẻ thông minh và vân tay (khai báo chính xác các thông tin hành chính, đặc biệt là số điện thoại); tuân thủ giờ khám theo hẹn của bác sĩ và thực hiện nghiêm quy trình khám chữa theo quy định tại BV.

Theo ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai), để triển khai được BAĐT đồng bộ và hiệu quả là cả khối công việc lớn chứ không thể áp dụng ngay. Đầu tiên các BV phải xây dựng được phần mềm quản lý dữ liệu rất lớn; BV và đối tác công nghệ thông tin cần thời gian để lên phương án cụ thể.

Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng để thực hiện BAĐT là chữ ký điện tử của bác sĩ. Song về mặt pháp lý hiện nay, chữ ký điện tử của các bác sĩ vẫn chưa được công nhận mà chỉ căn cứ vào chữ ký trên giấy của bác sĩ điều trị.

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, toàn bộ công tác thống kê y tế sẽ được thực hiện trên môi trường mạng. Trước mắt, các cơ sở y tế thực hiện việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng có hiệu quả trong đăng ký khám bệnh, chữa bệnh trực tuyến, quản lý kết quả khám bệnh, thanh toán viện phí..tiến tới xây dựng hồ sơ BAĐT tại tất cả BV trên địa bàn.

Văn Biên

tra-cuu-diem-thi-bottom-article