Ứng xử đúng pháp luật khi nhặt được của rơi

Cập nhật: 09:49 | 10/05/2018
Có 1.001 cách ứng xử khi nhặt được của rơi nhưng làm gì là đúng trong trường hợp này để vừa đảm bảo tình người vừa đúng quy định pháp luật thì không phải ai cũng biết; nhất là trong trường hợp không có thông tin, địa chỉ của người đánh mất…

“Nhặt được của rơi, trả người đánh mất”

Xã hội luôn dành tình cảm đặc biệt quý trọng và sự tôn vinh dành cho những con người có tấm lòng trung thực, không tham của rơi. Đã nhiều tháng trôi qua nhưng nghĩa cử của cậu sinh viên năm thứ 4 trường ĐH Điện lực Hà Nội về việc trả lại 320 triệu đồng cho hành khách đi xe ôm để quên trong cốp xe của mình vẫn được nhiều người nhắc đến bằng tình cảm ấm áp, trìu mến.

Cậu sinh viên này là Vũ Huy Cảng, quê Nam Định. Ngày 20-10-2017, Cảng đang chạy xe ôm gần khu Mỹ Đình 2 thì một người đàn ông vẫy xe Cảng tại đường Trần Duy Hưng, yêu cầu chở đến chân cầu Vĩnh Tuy. Trên đường đi, người này có nói Cảng dừng xe trước trụ sở một chi nhánh ngân hàng. Lát sau, vị khách đi ra cùng 1 túi nilon đen. Vì túi to cồng kềnh nên khách gửi nhờ vào cốp xe của Cảng. Sau đó, Cảng chở khách đến địa điểm yêu cầu.

Lúc này, cả người khách và Cảng đều đã quên về túi đồ để trong cốp. Cảng về phòng trọ nghỉ trưa, ăn cơm. Đến đầu giờ chiều, khi dọn dẹp cốp xe để tiếp tục chạy xe ôm, Cảng mới phát hiện khách quên túi đồ. Mở túi ra, Cảng giật mình thì thấy rất nhiều xấp tiền 500.000 đồng xếp ngay ngắn. Nghĩ rằng người mất tiền đang lo lắng lắm nên Cảng quyết định bỏ buổi đi làm ban chiều để tìm đến những nơi đã chở khách tới với hi vọng gặp lại người khách lạ bởi Cảng không biết bất cứ thông tin nào về người khách này.

Ở điểm đón, điểm tạm dừng và điểm cuối trả khách, Cảng đều để lại phương thức liên lạc với lời nhắn rằng khách quên đồ chứ không dám nói rõ là quên tiền, sợ kẻ gian trà trộn. Tìm vị khách lạ cả buổi chiều không thấy, Cảng quyết định trình báo CA gần nơi mình trọ để được hỗ trợ. Đến gần 12g đêm, vị khách kia mới có mặt để nhận lại số tiền để quên. Làm xong mọi thủ tục và đếm tiền trả lại cho khách xong thì đã hơn 1g sáng ngày 21-10. Với hành động giàu trách nhiệm và tình người này, Cảng đã được ĐH Điện lực Hà Nội thưởng “nóng” 2 triệu đồng kèm bằng khen và Hội Sinh viên TP cũng tặng bằng khen cho Cảng.

Ngày 7-5, mạng xã hội cũng chia sẻ dòng thông tin khiến nhiều người ấm lòng về nghĩa cử đáng khen của một anh lái xe taxi. Theo đó, 4g sáng cùng ngày, một phụ nữ trung niên, vẻ mặt khắc khổ có mặt tại BX Nước Ngầm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để đến BV chăm con ốm. Khi ngồi taxi từ BX đến BV, người này đánh rơi một bọc chứa hơn 20 triệu đồng trên chiếc xe. Khi phát hiện mất tiền, người phụ nữ không thể nhớ mình đã đi xe của hãng nào và vô cùng lo lắng, thậm chí bước đi còn không vững. May mắn thay, người tài xế tốt bụng kia đã quay lại tìm được khách ở BXvà trả lại tiền cho chủ nhân của nó, không những vậy anh còn tiếp tục đưa người phụ nữ tới BV để nộp viện phí.

ung xu dung phap luat khi nhat duoc cua roi
Chàng sinh viên Vũ Huy Cảng- tấm gương về lòng trung thực, không tham của rơi . ẢNH:V.H

“Tạm thời đút túi” sẽ không yên

CA TP Vũng Tàu vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Văn Liêm, 60 tuổi, trú tại TP HCM để điều tra làm rõ về hành vi Chiếm giữ tài sản trái phép. Theo tài liệu của CQCA: Ngày 27-4 ông Liêm nhận hợp đồng chở khách từ TP. HCM đi chơi ở TP Vũng Tàu bằng ô tô 16 chỗ. Khoảng 23g cùng ngày, đoàn xuống đến TP Vũng Tàu. Rạng sáng 28-4, Liêm đưa khách đến một nhà nghỉ thuộc phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu để nhận phòng.

Sau khi khách đi nghỉ, ông Liêm vào xe để dọn dẹp vệ sinh. Lúc này, ông phát hiện một túi xách của khách để quên nên tò mò mở ra và thấy bên trong có nhiều xấp tiền mệnh giá khác nhau, tổng giá trị 120 triệu đồng. Đối diện với số tiền quá lớn, dù có chút phân vân nhưng nảy lòng tham, người đàn ông này muốn cất giấu để chiếm đoạt.

Vậy nên ông lấy 5 triệu đồng bỏ vào ví, số còn lại bỏ vào túi quần đem giấu vào chỗ đặt bình gas của tủ lạnh mini tại phòng nghỉ. Để phi tang chiếc túi, Liêm xuống gặp lễ tân hỏi địa điểm bán đồ ăn đêm rồi đi ô tô đến đường Võ Thị Sáu, bỏ chiếc túi xách của khách vào thùng rác. Ăn đêm xong, Liêm quay về nhà nghỉ ngủ.

Sáng sớm hôm sau, chị Lan- khách trong đoàn phát hiện đã bỏ quên túi xách trên xe nên điện thoại liên lạc nhờ ông Liêm mở cửa ô tô để kiểm tra. Khi không tìm được túi, chị trình báo sự việc đến CA phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu. Căn cứ vào trình báo của người phụ nữ trên, Đội CSĐTTPvề TTXH- CATP Vũng Tàu đã phối hợp với CA phường Thắng Tam tiến hành điều tra, triệu tập ông Liêm để lấy lời khai.

Tại đây, lúc đầu ông Liêm khai là “không biết” nhưng khi kiểm phòng nghỉ của tài xế này thì cảnh sát phát hiện 115 triệu đồng được giấu phía sau tủ lạnh. Biết không thể chối, người đàn ông đã khai nhận hành vi của mình. CATP Vũng Tàu đã thu hồi toàn bộ số tiền 120 triệu đồng do Liêm chiếm đoạt để trả lại cho người bị hại. Về phía ông Liêm, do đã lớn tuổi, phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên ông ta được gia đình bảo lãnh tại ngoại.

Pháp luật quy định rõ cách ứng xử khi nhặt được của rơi

Theo LS Trần Đăng Chung, Chủ nhiệm VPLS Luật & phát triển- Đoàn LS TP Hà Nội thì: Pháp luật hiện hành quy định rõ trình tự, thủ tục cần phải thực hiện và căn cứ xác lập quyền sở hữu khi phát hiện tài sản do người khác đánh rơi.

Cụ thể, Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên như sau: Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc CA cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. UBND cấp xã hoặc CA cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

Sau 1 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau: Nếu tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nếu tài sản có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 166 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật. Việc nhặt được tiền mà chủ sở hữu đã yêu cầu trả lại nhưng vẫn cố ý chiếm giữ là hành vi không phù hợp với quy định của pháp luật và có thể bị xem là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Điều 176 Bộ luật hình sự 2015, tội chiếm giữ trái phép tài sản quy định như sau: 1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10-200.000.000 đồng, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10-50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 2 năm. 2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 1 -5 năm.

Linh Anh