Ươm mầm, tôn vinh những ý tưởng khoa học công nghệ xuất sắc của phụ nữ

Cập nhật: 17:30 | 25/06/2019
Cuộc thi cũng đề cao vai trò của nữ giới trong doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các nữ chủ nhân có dịp khẳng định vai trò, vị thế của mình trong công cuộc phát triển xanh của đất nước.

Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức trao giải Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” đã vinh danh 51 tác giả, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo có tính thực tiễn cao, góp phần giúp đất nước thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” được phát động từ tháng 1-2019 với mục tiêu ươm mầm những ý tưởng khoa học công nghệ có tính thực tiễn cao, góp phần giúp đất nước thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cuộc thi cũng đề cao vai trò của nữ giới trong doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các nữ chủ nhân có dịp khẳng định vai trò, vị thế của mình trong công cuộc phát triển xanh của đất nước.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thì những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực hướng tới nền kinh tế xanh và đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế trong quá trình phát triển nền kinh tế xanh, giá trị sản phẩm “xanh” còn chiếm tỷ lệ thấp trong GDP. Trong tình hình hiện nay, việc thay đổi thói quen sản xuất, tiêu dùng, góp phần kiến tạo xã hội xanh là đòi hỏi tất yếu đối với tất cả người dân và doanh nghiệp.

Thời gian qua, các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu đã có nhiều bước tiến đột phá. Hội Phụ nữ các cấp đã hỗ trợ trên 14.500 phụ nữ khởi sự kinh doanh, tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ đó thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực kinh doanh xanh.

Năm 2019, số lượng hồ sơ đăng ký tham dự cuộc thi cao hơn, ý tưởng đa dạng, hàm lượng công nghệ cũng tăng lên. Có tới 80% đối tượng tham gia dự thi là nữ, 27% là người dân tộc thiểu số.

Với hơn 700 hồ sơ đăng ký tham gia, trong suốt 4 tháng trải qua vòng sơ loại, tiền ươm tạo, đánh giá hồ sơ dự án, Ban Quản lý Dự án VCIC đã lựa chọn ra 16 dự án xuất sắc nhất để trao giải.

uom mam ton vinh nhung y tuong khoa hoc cong nghe xuat sac cua phu nu

Đại diện tác giả các dự án xuất sắc được trao giải

Các tiêu chí lựa chọn chính của Cuộc thi gồm: Tính đổi mới sáng tạo, khả năng thương mại hóa, khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bao trùm giới và trao quyền cho nữ giới.

Các đơn vị được trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam” trong cuộc thi lần này được nhận tài trợ của Ngân hàng Thế giới từ nguồn của Chính phủ Australia và Bộ Phát triển Kinh tế Vương quốc Anh với tổng giá trị giải thưởng lên tới 647.196 USD (gần 15 tỷ đồng).

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhận giải sẽ được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp từ Ban Quản lý Dự án VCIC gồm đào tạo, cố vấn, kết nối, với các mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp, mạng lưới chuyên gia, đối tác, cơ sở vật chất, tiếp cận đầu tư.

Ban tổ chức cũng lựa chọn 35 mô hình, dự án tiêu biểu được nhận hỗ trợ từ Trung ương Hội LHPN Việt Nam và tổ chức UN Women.

Nam Du

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250