Vắc-xin 5 trong 1 Quivaxem sẽ được thay bằng loại khác

Cập nhật: 17:13 | 16/04/2018
Chiều 16-4, PGS-TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Dự kiến tháng 6, 7-2018 Bộ Y tế sẽ đưa vắc-xin 5 trong 1 ComBe Five của Ấn Độ vào chương trình tiêm chủng mở rộng thay cho vắc-xin Quinvaxem.

TS. Dương cho biết, theo kế hoạch trong năm 2018 Bộ Y tế sẽ đưa một số vắc-xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Đó là vắc-xin phối hợp 5 trong 1 Quivaxem phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib sẽ được thay bằng vắc-xin ComBe Five của Ấn độ.

Lý do thay đổi do nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc-xin Quinvaxem, số vắc -xin Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5-2018 trên quy mô toàn quốc.

Bắt đầu từ tháng 6, 7-2018 Bộ Y tế sẽ đưa vắc-xin 5 trong 1 ComBe Five vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Lịch tiêm vắc-xin ComBe Five không thay đổi so với lịch tiêm hiện tại; vắc-xin ComBe Five được tiêm hoàn toàn miễn phí.

ComBe Five tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới và được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

vac xin 5 trong 1 quivaxem se duoc thay bang loai khac
Từ tháng 6,7-2018 vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem sẽ được thay thế bằng ComBe Five

Tại Việt Nam kết quả sử dụng vắc-xin ComBe Five thực địa tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm, bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ 5%-15%, sốt tỷ lệ 34%-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng. 2 vắc-xin này có thể thay thế được cho nhau, không ảnh hưởng gì đến hiệu quả khi chuyển đổi, TS. Dương cho biết.

Bên cạnh đó, vắc-xin phòng bệnh sởi-rubella “made in” Việt Nam (MRVAC) do POLYVAC sản xuất được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật. Trong tháng 2-2018, vắc-xin sởi-rubella được đưa vào sử dụng trong chương trình TCMR, bước đầu triển khai tại 4 tỉnh. Kết quả thu được cho thấy tính an toàn tương tự như vắc-xin sởi-rubella đã sử dụng như giai đoạn 2014-2016.

Từ tháng 4-2018, vắc-xin sởi-rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong TCMR. Đến nay, đã có 19 tỉnh, TP triển khai với trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm, không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Đối với vắc-xin phòng bại liệt, từ tháng 8-2018 Bộ Y tế sẽ đưa vắc-xin tiêm phòng bại liệt (IPV) cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình tiêm chủng mở rộng cùng với việc tiếp tục cho trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi uống 3 liều vắc-xin bại liệt bOPV (vắc-xin bại liệt 2 týp). Vắc-xin IPV sử dụng trong chương trình TCMR là vắc-xin của hãng Sanofi, Pháp sản xuất, đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các quốc gia đang sử dụng vắc-xin bại liệt uống bOPV thì cần sử dụng thêm 1 liều vắc-xin bại liệt tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trong lịch tiêm chủng thường xuyên. Vắc-xin bại liệt tiêm là vắc-xin bất hoạt, chứa các tuýp vi-rút bại liệt đã chết, được sử dụng dưới dạng vắc-xin tiêm.

Tiêm 1 mũi vắc-xin IPV có chứa cả 3 tuýp kháng nguyên bại liệt tuýp 1, 2 và 3 giúp tăng cường miễn dịch đối với týp 1 và týp 3 đồng thời gây miễn dịch phòng bệnh đối với týp 2 cho trẻ sử dụng 3 liều bOPV, TS. Dương nhấn mạnh.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc-xin trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, và kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở phụ nữ mang thai thấp.

Bộ Y tế khuyến cáo các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi-rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh sởi, hội chứng rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con. Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu về việc tiêm vắc xin Sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi vào cuối năm 2018.

Vân Hà