Vẫn còn đó, mãi mãi…!

Cập nhật: 10:24 | 14/05/2014
(PL&XH) - Lần đầu tiên sau hàng chục năm, Hội nghị ASEAN đã đưa ra một tuyên bố chung đồng thuận ở cấp cao nhất về vấn đề biển Đông.


Những ngày đầu tháng Năm này, một khi chủ quyền, bờ cõi của cha ông ta bị xâm phạm một cách ngang nhiên, trắng trợn bất chấp đạo lý, bất chấp luật pháp quốc tế thì, như một tất yếu, hết thảy con dân đất Việt, hết thẩy đồng bào ta ở trong nước cũng như ở mọi nẻo xa, đều nhất loạt và đồng lòng trong việc giữ gìn, bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của Tổ quốc.

Những ngày này, một lần nữa hai tiếng Tổ quốc lại gần gụi và thiêng liêng với mỗi chúng ta. Những ngày này… “Chín mươi triệu người lấy thân mình chở che Tổ quốc linh thiêng/ Để giấc ngủ trẻ thơ bình yên trong bão tố / Ngọn đuốc Hòa bình trên tay rực lửa / Tôi lắng nghe / Tổ quốc / gọi tên mình...” (Tổ quốc gọi tên mình - thơ: Nguyễn Phan Quế Mai).

Những ngày này, cả thế giới đều lên tiếng về hành động hung hăng, đầy khiêu khích, bất chấp luật pháp quốc tế của chính quyền Trung Quốc trong việc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Nhà nước Việt Nam – Thành viên của Liên hợp quốc.

Chẳng những vậy, tháp tùng giàn khoan “khủng” là cả một đội tàu gần trăm chiếc, có cả máy bay, cả tầu chiến… Tất tần tật những thứ này, không chỉ giễu võ giương oai mà còn hành xử theo kiểu lấy thịt đè người… Nghĩa là hung hăng lao thẳng vào tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam, uy hiếp, hành hung, đẩy đuổi tàu cá của ngư dân Việt Nam trên chính ngư trường quen thuộc – vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo luật pháp quốc tế đã khẳng định. Tàu của chúng ta đã bị đâm rách, nhiều kiểm ngư của chúng ta đã bị thương. Hành động ngang ngược này của chính quyền Trung Quốc là không thể chấp nhận được.

“Cây muốn lặng, gió chẳng đừng”

…“Việt Nam đã hết sức kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, ngoại giao với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên…”.

Thông điệp trên (trích) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 tổ chức tại Thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) đã được sự ủng hộ của các thành viên.

Lần đầu tiên sau hàng chục năm, Hội nghị ASEAN đã đưa ra một tuyên bố chung đồng thuận ở cấp cao nhất về vấn đề biển Đông. Chẳng những thế, vấn đề gây hấn và an ninh ở biển Đông, cũng ở Hội nghị trên còn được thể hiện trong 3 tuyên bố, 2 chung, 1 riêng (các Ngoại trưởng ASEAN, Chủ tịch ASEAN và tuyên bố chung ASEAN).

Dư luận khu vực ủng hộ, thế giới ủng hộ ở các cấp, các giới. Với hết thảy người dân Việt Nam ở trong nước cũng như nước ngoài, một lần nữa, triệu người như một lại đồng lòng trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, non sông, gấm vóc của Tổ quốc. Giá trị nhất quán, thiêng liêng này đã được chứng minh suốt chiều dài 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của tổ tiên, cha ông ta cùng các thế hệ… Bởi thế, những ngày này: Tổ quốc gọi tên mình, những ngày này, hiên ngang câu trả lời vế đối của sứ thần Giang Văn Minh trước vua quan nhà Minh lại vọng về, vang lên: Đằng Giang tự cổ huyết do hồng (Bạch Đằng thủa trước máu vẫn còn đỏ).

Mãi mãi tinh thần, chí khí quật cường của dân tộc Việt Nam vẫn còn đó!

Chính Nhân