Các trường sớm công bố phương án tuyển sinh 2019:

Vẫn đặt niềm tin vào kỳ thi THPT quốc gia

Cập nhật: 10:34 | 08/11/2018
Hai ĐH quốc gia - những trường xếp top cao nhất trên bảng xếp hạng QS châu Á và thế giới của Việt Nam đã sớm công bố phương án tuyển sinh ĐH năm 2019, trong đó, vẫn đặt sự tin tưởng vào kỳ thi THPT quốc gia, một số trường khác cũng có điều chỉnh phương án tuyển sinh, cơ bản vẫn giành phần tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Vẫn căn cứ kết quả thi THPT quốc gia

Phó GĐ ĐHQG Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết, tuyển sinh năm 2019, ĐHQG Hà Nội tiếp tục sử dụng phương án dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển vào ĐH chính quy. Đồng thời, mở rộng phương thức xét tuyển thẳng và cần có những chính sách hỗ trợ và điều chỉnh phù hợp.

Được biết, công tác tuyển sinh ĐH chính quy năm 2018, ĐHQG Hà Nội triển khai theo hướng đa dạng hóa hình thức xét tuyển hướng tới các chuẩn mực quốc tế theo các hình thức: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển. Cụ thể: Xét tuyển thí sinh có kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQG Hà Nội quy định; Xét tuyển thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) còn hạn sử dụng đạt từ 70/140 điểm trở lên và chưa nhập học vào bất kỳ đơn vị đào tạo nào của ĐHQG Hà Nội; Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK); Xét tuyển thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm 1.100/1.600 hoặc 1.450/2.400 trở lên mới đủ điều kiện đăng ký để xét tuyển vào các ngành/CTĐT.

Năm 2019, ĐHQG TPHCM vẫn sẽ có bốn phương thức tuyển sinh: xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐHQG TPHCM, xét tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL.

Đại diện nhà trường cho biết, sẽ tiếp tục triển khai kỳ thi ĐGNL trong năm 2019, đồng thời tất cả các trường thành viên của ĐH này đều sẽ tăng chỉ tiêu ở phương thức sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL. Theo đó, các trường sẽ dành từ 25 đến 50% chỉ tiêu cho phương thức tuyển sinh này. Chỉ tiêu cụ thể sẽ được xác định vào ngày 26-11 trong cuộc họp của ban chỉ đạo tuyển sinh và hội đồng tuyển sinh các trường.

Bên cạnh đó, dự kiến năm 2019, trường sẽ tổ chức hai đợt thi ĐGNL, một đợt trước kỳ thi THPT quốc gia và một đợt diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đầu tháng 12-2018, ĐHQG TPHCM sẽ công bố thông tin chi tiết cho thí sinh.

Trước đó, ĐH Kinh tế TP HCM cũng công bố phương án tuyển sinh năm 2019, theo đó, trường sẽ tuyển sinh dựa vào 2 tiêu chí: Kết quả kỳ thi THPT quốc gia và điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12. Trong đó, điều kiện tối thiểu để nhận hồ sơ xét tuyển vào trường là điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 đạt từ 6,5 trở lên.

Về cách thức xác định điểm chuẩn, trường sẽ tính điểm đồng thời cả 2 tiêu chí. Thay vì điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển như trước, năm tới trường sẽ xác định dựa trên điểm 4 môn (cả điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12) và xét thí sinh từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Thêm một điểm mới trong tuyển sinh năm 2019 là trường chỉ tuyển sinh theo ngành (không theo chuyên ngành như trước đây).

Đáng lưu ý, trường ĐH Kinh tế TP HCM còn dự kiến cả kế hoạch tuyển sinh riêng vào năm 2020. Cụ thể dựa vào 2 tiêu chí: Kết quả bài thi đánh giá năng lực tổng hợp (tạm gọi UEH-SAT) và điểm GPA (trung bình 3 năm THPT), điểm ở mỗi tiêu chí là 50%.

Theo Bộ GD&ĐT, để hạn chế những tiêu cực trong công tác coi và chấm thi, rút kinh nghiệm từ sai phạm của một số địa phương năm 2018, Bộ sẽ có điều chỉnh kỹ thuật và tăng cường vai trò của các trường ĐH ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Vì thế, mùa tuyển sinh năm tới, về cơ bản các trường sẽ vẫn tin tưởng kết quả thi THPT quốc gia để lấy đó làm căn cứ xét tuyển.

van dat niem tin vao ky thi thpt quoc gia
Năm nay, nhiều ĐH đã sớm công bố phương án tuyển sinh 2019, và cơ bản vẫn dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: P.T

Ngành nào sẽ “hot”?

Việc công bố sớm các phương án tuyển sinh năm 2019 không những chủ động cho nhà trường, còn chủ động cho người học trong việc nghiên cứu kỹ điều kiện tuyển sinh, cân nhắc năng lực và tìm hiểu xu hướng ngành nghề trong năm tới.

VietnamWorks, cổng thông tin tuyển dụng trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group, vừa báo cáo Nhu cầu tuyển dụng và Nguồn cung lao động năm 2018 và dự báo năm 2019. Theo Bà Nguyễn Phương Mai, GĐ điều hành Navigos Search, cho biết: “Chúng tôi phân tích các tin đăng tuyển và hồ sơ ứng tuyển trên VietnamWorks.com trong thời gian 5 năm, từ 2014 đến 2018 và căn cứ vào mức độ tăng trưởng trung bình từ 2014 - 2018 để có những thông tin tổng kết, dự báo này. Ngoài ra, chúng tôi còn tiến hành 2 cuộc khảo sát riêng biệt vào tháng 9-2018 với các nhà tuyển dụng (hơn 400 người tham gia) và người tìm việc (khoảng 900 người tham gia) để củng cố thêm cho phân tích của mình”.

Dự báo năm 2019, top 10 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, và sẽ “hot” nhất là: Tài chính - đầu tư; Bán hàng; Hành chính - thư ký; Kế toán; IT - phần mềm; Marketing; Chăm sóc khách hàng; Kiểm toán; Internet - online media; Xây dựng…

Hiện nay, xu hướng học sinh lựa chọn ngành nghề quan tâm đến đầu ra đã gia tăng, vì thế, với phương án tuyển sinh được công bố sớm, chính các em cũng được lợi thế hơn trong việc tập trung ôn tập, lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển cho phù hợp.

Phan Thủy