Vẫn đúng, hiệu quả hơn bao giờ…!

Cập nhật: 10:56 | 27/05/2014
(PL&XH)- Mỗi năm, ước tính có hơn 116.000 ca bệnh ung thư mới, chưa tính đến số bệnh nhân ủ bệnh hoặc số người không có điều kiện để chữa trị căn bệnh nan y này.


Được biết, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam chưa tới 2.000USD/ năm. Nhưng chi phí điều trị một ca ung thư lại rất cao, thậm chí quá sức với người bệnh. Chẳng hạn, với một ca ung thư vú giai đoạn nhẹ, chỉ cần phẫu thuật đã là 80 triệu đồng. Còn giai đoạn nặng từ 650-700 triệu đồng. Tương tự như vậy, chi phí điều trị ung thư gan giai đoạn nặng là 820 triệu đồng, ung thư trực tràng giai đoạn sớm là 150-170 triệu đồng. Sơ sơ như thế toàn là những mấy chục, mấy trăm triệu đồng cả. Người chẳng may mắc phải bệnh này, không ít bệnh nhân không chỉ… còn nước còn tát mà chỉ còn nước… chờ thần chết gọi tên. Đơn giản, vì không có tiền. Thì đấy, chi phí điều trị một ca ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm sẽ thấp hơn nhiều so với nhiều loại bệnh ung thư khác, chỉ 25-50 triệu đồng. Với số tiền này thì đa phần bệnh nhân (khoảng 70%) lại ở nông thôn, cả đời hai sương một nắng, tiền đâu mà dành dụm, tích lũy để chữa chạy cho lành bệnh.

Con số 116.000 ca bệnh ung thư mới mỗi năm ở Việt Nam, điều đáng báo động chính là ở chỗ không giảm mà ngày càng tăng. Và, chi phí của người bệnh cũng tỷ lệ thuận. Những thông số chi phí trên, đương nhiên cũng ngày một tăng. Theo con số thống kê của BV Ung bướu TP HCM, số bệnh nhân ung thư tăng 10% mỗi năm. Cũng mỗi năm, BV này tiếp nhận 13.000 bệnh nhân ung thư mới trong khi số giường của BV dành cho loại bệnh nhân này chỉ là 700, trong khi có những ngày số bệnh nhân cần điều trị lên tới 1.500 người. Và, việc quá tải ở BV này, cũng như ở BV K là không tránh khỏi. Chẳng những thế vẫn còn là điều nan giải không dễ dàng khắc phục dẫu ngành y tế, cũng như các BV trên có những biện pháp, giải pháp.

Lý do bệnh ung thư tăng mỗi năm và nghiễm nhiên trở thành cặp song sát (cùng với bệnh tim mạch) có nhiều nguyên do. Phần vì các phương tiện chẩn đoán bệnh ung thư đã ngày càng hiện đại, phần nữa do môi trường sống ngày một ô nhiễm tới mức kinh khủng, tệ hại. Rồi nữa, cũng như việc không thể kiểm soát được các thực phẩm được chế biến bằng những hóa chất độc hại.

Mới sơ sơ một vài nguyên do. Tính đủ, tính hết những tác nhân gây ra số ca tử vong của bệnh ung thư thì nhiều lắm. Thậm chí tới mức vô kể. Chẳng hạn, Việt Nam ta là 1 trong 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Hoặc, cũng Việt Nam ta đứng đầu bảng các nước trong khu vực trong việc tiêu thụ rượu bia mỗi năm…!

Nói vậy để thấy rằng việc gia tăng căn bệnh này mỗi năm, còn có sự… “góp sức” của mỗi người chúng ta. Và, câu trả lời… muôn sự tại cái mồm (!). Bởi thế, hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta cũng phải ăn uống, sinh hoạt… cho điều độ, lành mạnh… Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thiết tưởng câu nói này, biện pháp này vẫn đúng, vẫn hiệu quả hơn bao giờ hết.

Chính Nhân