Về nơi ruồi "tấn công" người dân

Cập nhật: 14:30 | 17/03/2018
PV báo PL&XH tìm về khu vực bãi rác Phượng Thành (thôn Đông Xá, xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) để ghi nhận tình trạng rác thải, ruồi muỗi “tấn công” nhà dân từ mọi phía

PV báo PL&XH tìm về khu vực bãi rác Phượng Thành (thôn Đông Xá, xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ) để ghi nhận tình trạng rác thải, ruồi muỗi “tấn công” nhà dân từ mọi phía. Việc rác chất đống, ngổn ngang hai bên đường làm cản trở đến giao thông qua lại của người dân cũng như dễ gây bùng phát, lây lan một số dịch bệnh.

Đi qua đây, người dân đều dùng tay bịt mũi, nhăn nhó vì mùi xú uế bốc lên nồng nặc, xung quanh bãi rác thì dường như không có tường rào. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy ngay bạt ngàn các loại rác, bao tải rác đủ kích cỡ chất đống, bạt ngàn cả một khu vực rộng lớn.

ruoi con lon ton duoi chan ruoi me
Hàng nghìn tấn rác chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường tại bãi rác Phượng Thành

Điều đáng nói, tình trạng rác tràn lan ra hai bên đường này diễn ra ngày này qua tháng khác nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương cũng như đơn vị quản lý trực tiếp là HTX Dịch vụ Môi trường Thị trấn Đức Thọ xử lý triệt để. Thậm chí, PV còn ghi lại cảnh đơn vị quản lý bãi rác đang dùng máy ủi để san lấp những bao rác ngay dọc hai bên đường chứ không chở vào trong bãi chờ xử lý. Việc lấy đất để tấp lên đống rác một cách sơ sài, sự việc này còn diễn ra một cách ngang nhiên mà không hề vấp phải rào cản, khó khăn gì từ phía các đơn vị chức năng.

ruoi con lon ton duoi chan ruoi me
Đủ loại rác thải sinh hoạt được chất từng đống ngay bên lề đường
ruoi con lon ton duoi chan ruoi me
Rác bên vệ đường không đưa xuống bãi mà dùng máy múc tấp đất lên

Được biết, bãi rác này nằm ngay trên tuyến đường dẫn vào Di tích lịch sử cấp quốc gia Chùa Am cũng như nằm đối diện với nghĩa trang xã Tùng Ảnh.

“Gia đình chúng tôi sống gần khu vực bãi tập kết rác này, hôm nào trời mưa là hầu như bà con trong xóm đều lấy nước từ nơi khác về sinh hoạt chứ nhất quyết không dùng nước máy. Nước ở đây đều ít nhiều chịu ảnh hưởng từ bãi rác. Giờ đây, khi đến mỗi bữa ăn nếu như trước kia chỉ cần trải chiếu, kê bàn là có thể thoải mái ăn uống thì giờ phải mắc kín màn mới cầm cái bát, đôi đũa được, chỉ cần lơ là một chút là ruồi ập đến kín cả mâm cơm. Nồi niêu, ấm nước phà trà thì luôn để trong tình trạng “niêm phong” tránh ruồi nhặng đậu vào”. Ông T, một hộ dân sinh sống quanh khu vực bãi rác Phượng Thành bức xúc.

ruoi con lon ton duoi chan ruoi me
ruoi con lon ton duoi chan ruoi me
Bỏ bát cơm ra ngoài là rồi bu đầy

Trao đổi với PV, Ông Lê Xuân Thọ, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường cho biết: “Trước kia bãi rác Phượng Thành này xử lý rác thải bằng cách chôn, san lấp nhưng không mấy khả thi nên từ cuối năm 2017 huyện đã cho khởi công xây dựng lò đốt. Đơn vị quản lý bãi rác hiện tại không đủ máy móc để thu gom, vận chuyển, xử lý nên sắp tới chúng tôi sẽ bàn giao cho một đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. Ngày 22-3 tới đây chúng tôi sẽ tiến hành đưa lò đốt rác vào vận hành thử nếu thấy khả thi sẽ chính thức bàn giao lại cho doanh nghiệp quản lý. Việc đổ rác tràn lan ra hai bên đường là do đổ trộm nếu bắt gặp sẽ bị xử phạt nặng. Vì đây là bãi rác trọng điểm, tập trung rác của 27 xã trên địa bàn nên việc xử lý vẫn chưa còn nhiều khó khăn”.

Khi PV đề cập đến việc vẫn còn tình trạng xả rác ra hai bên đường cũng như san lấp tạm bợ thì ông Thọ mới điện cho một vài cán bộ xuống địa bàn kiểm tra, xử lý.

ruoi con lon ton duoi chan ruoi me
Rác thải chất đống ngày này qua ngày khác nhưng không được xử lý

Ông Lê Tiến Thắng – Chủ tịch UBND xã Đức Hòa, nơi được xem là “thủ phủ” của các loại rác nói: “Xã đã nhiều lần phối hợp với các đài Truyền hình làm phóng sự cũng như kiến nghị, phản ánh lên huyện về tình trạng ô nhiễm trầm trọng này. Đồng thời xã cũng nêu ra một vài phương án như di dời bãi rác ra xa khu dân cư tránh ôm nhiễm nguồn nước, không khí. Phía huyện cũng trả lời sẽ từng bước khắc phục về sự việc trên”.

Việc thu gom, xử lý rác thải là trách nhiệm của đơn vị trực tiếp quản lý. Tuy nhiên, cần phải có sự vào cuộc một cách quyết liệt, quyết tâm từ chính quyền các cấp để môi trường ngày một tốt đẹp hơn. Tránh việc để người dân luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”.

Hoàng Linh - Thanh Ngọc

tra-cuu-diem-thi-bottom-article