Vi phạm quy định về PCCC, EIFFEL Club vẫn hoạt động sau 12g đêm?

Cập nhật: 08:23 | 23/03/2019
Khi được thắc mắc quán mình nghỉ rồi sao hạ cửa sớm thế? Thì một nhân viên quán trả lời: “Anh muốn hát đến lúc nào cũng được, chán thì thôi…!”.

Nằm trong danh sách 29/60 cơ sở kinh doanh karaoke bị đình chỉ hoạt động do chưa đủ điều kiện về PCCC, EIFFEL Club (có địa chỉ tại số 153 Nam Đồng, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) sẽ chỉ được hoạt động kinh doanh trở lại sau khi bổ sung đủ điều kiện. Tuy nhiên, chủ cơ sở không chịu chấp hành “án phạt” mà vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định về thời gian giờ giấc cũng như công tác PCCC, vì tiền mà phó mặc sự an toàn của nhân viên quán, cơ sở vật chất và ngay cả tính mạng của “thượng đế” khi có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn cao…?

Bước ra từ quán nhậu nằm trên phố Đặng Văn Ngữ (thuộc khu vực Hồ Đắc Di, phường Phương Liên - PV) khi đã ngà ngà say, đồng hồ điểm 23g15 mấy anh em rủ nhau đi hát. Sau một cuộc điện thoại đặt phòng của ông anh, chúng tôi có mặt tại EIFFEL Club khi quán đang tấp nập người ra, kẻ vào náo nhiệt cả đoạn đường. Dừng xe tại đoạn gây “ách tắc cục bộ”, chúng tôi được ưu tiên không phải ngồi đợi phòng vì đã đặt trước. Nhân viên nhiệt tình đưa xe đi cất vào bãi cho mấy anh em và đưa lên tận phòng, bấm bài.

vi pham quy dinh ve pccc eiffel club van hoat dong sau 12g dem
“Thượng đế” vẫn ra vào tấp nập ở cơ sở karaoke EIFFEL Club có địa chỉ tại số 153 Nam Đồng,
phường Phương Liên được cho là đã bị đình chỉ hoạt động do không đảm bảo PCCC.

Sau 0g ngày 20-3-2019, nhân viên quán bắt đầu hạ cửa, nhưng các hoạt động bên trong quán vẫn náo nhiệt và liên tục đón khách. Lấy lý do quên chìa khóa trên xe, nên tôi xin ra ngoài và được một nhân viên quán đưa đi. Sau khi được PV thắc mắc “Quán mình nghỉ hát rồi à bạn hay sao mình thấy hạ cửa vậy?”, thì được cậu nhân viên nhanh nhảu trả lời: “Quán em anh cứ hát đến khi nào chán thì thôi…?”.

vi pham quy dinh ve pccc eiffel club van hoat dong sau 12g dem
Nhân viên phục vụ “luôn chân, luôn tay” đón khách. Ảnh: Hoàng Giáp

Câu trả lời của cậu nhân viên cho thấy chủ cơ sở vì lợi nhuận mà vô cảm trước sự an toàn của “thượng đế”. Mặc dù trước đó, nhằm hạn chế tối đa xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ trên địa bàn TP, UBND TP Hà Nội đã giao Cảnh sát PCCC của TP chủ trì, phối hợp với lực lượng chuyên môn, liên ngành cùng các UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát thực trạng chấp hành các quy định về công tác PCCC từ đó đánh giá và rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thời gian tiếp theo. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh karaoke, quán bar chấp hành nghiêm công tác bảo đảm PCCC và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trao đổi với PV báo PL&XH, Đại tá Lê Văn Hiến, Phó trưởng CA quận Đống Đa cho hay: Sai phạm thường gặp tại các cơ sở kinh doanh karaoke là vấn đề cầu thang thoát hiểm và hệ thống PCCC. Khi không đảm bảo yêu cầu PCCC, cơ sở sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động đến khi nào bổ sung đầy đủ thì họ lại được phép hoạt động trở lại nên dẫn đến hiện tượng “nhờn luật”? Đại tá Hiến cũng khẳng định: Lực lượng chức năng rất kiên quyết trong việc kiểm tra, xử lý, kiểm tra định kỳ, đột xuất và theo chuyên đề liên ngành.

Đối với quy định về mức xử phạt khi hát karaoke quá giờ, điểm b, khoản 2 Điều 19 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo như sau:
"Điều 19. Vi phạm quy định cấm đối với hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
b) Hoạt động karaoke, quầy bar và các hình thức vui chơi giải trí khác quá giờ được phép".

Hoàng Giáp

tra-cuu-diem-thi-bottom-article