Vi phạm trong hoạt động khai thác đất ở Vĩnh Phúc - Kỳ 5: UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo làm rõ những vấn đề báo nêu

Cập nhật: 11:23 | 22/09/2018
Báo PL&XH có những bài viết phản ảnh thực trạng vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản đất trên địa bàn huyện Lập Thạch. Về vấn đề này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo xử lý nghiêm.  
vi pham trong hoat dong khai thac dat o vinh phuc ky 5 y kien chi dao cua lanh dao ubnd tinh Vi phạm trong hoạt động khai thác đất ở Vĩnh Phúc- Kỳ 4: Lực lượng chức năng mỏng, khó xử lý dứt điểm?
vi pham trong hoat dong khai thac dat o vinh phuc ky 5 y kien chi dao cua lanh dao ubnd tinh Vi phạm trong hoạt động khai thác đất ở Vĩnh Phúc - Kỳ 3: UBND huyện Lập Thạch “buông lỏng” quản lý?
vi pham trong hoat dong khai thac dat o vinh phuc ky 5 y kien chi dao cua lanh dao ubnd tinh Vi phạm trong hoạt động khai thác đất ở Vĩnh Phúc: San phẳng núi đồi làm dự án “vườn – ao – chuồng”

Thời gian vừa qua, trên những trục đường thôn xã của huyện Lập Thạch xảy ra hiện tượng có hàng trăm lượt xe tải trọng lớn (xe 4 trục, 6 trục) ầm ầm hoạt động, tấp nập ra vào Núi Hiệu 2, đồi Hoa Tạo, là những "điểm" đang thực hiện dự án đào ao thả cá, chăn nuôi, kết hợp trồng cây để vận chuyển đất.

vi pham trong hoat dong khai thac dat o vinh phuc ky 5 y kien chi dao cua lanh dao ubnd tinh
Xe tải chở đất hoạt động trong các tuyến đường liên thôn, gây ùn tắc, ô nhiễm, hư hỏng đường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Trên những tuyến đường liên thôn xã đang bị những đoàn xe này “tung hoành”, đường sá nhiều nơi bị cày nát, bụi đất vương vãi cuốn lên mù mịt, ngổn ngang ổ gà, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, và khiến cư dân khốn khổ. Xe siêu tải trọng tung hoành trên các tiến đường liên thôn, liên xã Tử Du – Xuân Hòa – Liễn Sơn, thậm chí cả đường giao thông nội đồng cũng ngày ngày đang oằn mình gánh chịu những đoàn xe 4 trục, 6 trục chở đầy đất rầm rập chạy qua.

Có hiện tượng DN lập hồ sơ thực hiện dự án một đằng nhưng thực tế làm một nẻo ví dụ như trường hợp dự án Núi Hiệu 2 của DN Tiến Liên, chủ DN cho biết phần đất dư thừa công ty chuyển lên huyện Vĩnh Tường, cung cấp cho một đơn vị khác thực hiện dự án san nền chợ đầu mối là không đúng với đăng ký trong hồ sơ.

Còn đối với dự án của Cty Công ty TNHH Thương mại Xây dựng và Đầu tư Khánh Toàn, thực hiện tại đồi Hoa Tạo, xã Tử Du cũng có những sai phạm bị lực lượng chức năng vạch rõ.

“Tại thời điểm kiểm tra tháng 7-2018, Cty Khánh Toàn san gạt trong diện tích Dự án được cấp phép. Tuy nhiên, việc triển khai san gạt các hạng mục công trình chưa đồng bộ tạo nên việc chênh lệch địa hình lớn gây nguy cơ mất an toàn. Những vị trí đào sâu nguy hiểm chưa có biển cảnh báo nguy hiểm, một số mốc không ghi rõ số hiệu mốc…” - báo cáo về việc vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, của Phòng TN&MT huyện Lập Thạch cho biết.

vi pham trong hoat dong khai thac dat o vinh phuc ky 5 y kien chi dao cua lanh dao ubnd tinh
Hình ảnh xe tải trọng lớn chở đất hoạt động trên địa bàn huyện Lập Thạch...

Về vấn đề trên, vừa qua UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý và giải quyết nội dung báo PL&XH phản ảnh. Cụ thể, tại công văn số 6857/UBND-NN4 cho biết ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Khước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc như sau:

Thứ nhất, giao UBND huyện Lập Thạch kiểm tra việc thực hiện dự án theo nội dung đã được phê duyệt. Trường hợp dự án nào thực hiện không đúng theo nội dung dự án đã được phê duyệt thì kiên quyết chấm dứt việc thực hiện dự án và phải khắc phục những tồn tại theo quy định.

Thứ hai, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Lập Thạch và các đơn vị liên quan, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường; kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo UBND tỉnh.

Sỹ Hào

tra-cuu-diem-thi-bottom-article