Vi phạm trong hoạt động khai thác đất ở Vĩnh Phúc: San phẳng núi đồi làm dự án “vườn – ao – chuồng”

Cập nhật: 13:14 | 05/09/2018
Quá trình thu thập thông tin về thực trạng vi phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên đất ở Vĩnh Phúc, PV nhận thấy một “mánh lới” đang được các DN vi phạm áp dụng để trộm cắp tài nguyên là lợi dụng các dự án “vườn ao chuồng”. Thậm chí, có DN vi phạm còn trắng trợn vẽ dự án một đường, nhưng làm một nẻo…

Ở Vĩnh Phúc cũng từng diễn ra tình trạng khai thác đất đồi, cao lanh trái phép, tình trạng này đang tiếp tục được các lực lượng chức năng nỗ lực ngăn chặn. Nhưng hiện nay, một số DN “làm đúng luật” bằng cách đăng ký giấy phép làm các dự án “vườn – ao – chuồng”. Đây rõ ràng là cách làm có vẻ tốn rất nhiều công sức, gian nan của chủ dự án, chủ DN thực hiện.

Theo đó, họ xin được phép hạ cốt nền “các quả đồi, dãy núi” và khai thác đất, thực hiện dự án đào ao thả cá, chăn nuôi lợn.

Như vậy, khi dự án thành công cũng có nghĩa là “đồi núi” biến mất, và những trang trại “vườn - ao - chuồng” được vẽ ra trong dự án, sẽ hiện lên như một phép màu, giải quyết công ăn việc làm, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

vi pham trong hoat dong khai thac dat o vinh phuc ky 2 san phang nui doi lam du an vuon ao chuong
DN khai thác đất ở dự án đồi Hoa Tạo, cũng được lực lượng chức năng xác định có nhiều vi phạm...

Chỉ riêng tại huyện Lập Thạch, đứng dọc đường liên xã Tử Du – Xuân Hòa – Liễn Sơn, không khó để bám theo những chuyến xe tải của những DN có tiếng ở Vĩnh Phúc như Huệ Anh, Bảo Quân, Tân Thành, Lâm Hùng,... rầm rộ đi từ các mỏ chở đất đi phân phối cho một số công trình ở các địa phương khác. Theo dấu một số xe, chúng tôi thấy có xe về Thổ Tang (Vĩnh Tường) để đổ đất san lấp. Nhưng có xe lại đi về hướng Bình Xuyên và TP. Vĩnh Yên.

vi pham trong hoat dong khai thac dat o vinh phuc ky 2 san phang nui doi lam du an vuon ao chuong
Nhiều đoạn đường quá tải ùn tắc bởi xe tải tấp nập ra vào chở đất...

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Tiến, GĐ Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Tiến Liên, chủ dự án (mỏ đất) Núi Hiệu 2 cho biết: Tại khu vực Núi Hiệu 2, được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cho phép DN thực hiện dự án “vườn - ao - chuồng”. Quá trình triển khai, DN thực hiện đầy đủ các quy định pháp lý. Việc hạ cốt nền đem đất đi bán cũng là để phục vụ dự án.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Tiến cũng thừa nhận trong quá trình thực hiện dự án, có chỗ cũng không thể đúng hoàn toàn theo quy định.

Ví dụ, việc lấy đất sau khi hạ cốt thì về nguyên tắc đem bán cho đơn vị nào để thực hiện dự án làm đường giao thông, hay bán cho nhà máy gạch thì Cty phải đăng ký rõ ràng trong hồ sơ. Nhưng thực tế theo chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Tiến, thì có thể thấy DN đăng ký một đằng nhưng bán đất một nẻo.

“Theo như hồ sơ đăng ký, phần đất dư thừa Cty sẽ chuyển cho hai đơn vị thực hiện dự án. Nhưng thực tế, cả hai đơn vị mà (trong hồ sơ) chúng tôi đăng ký cung cấp đất đều đóng cửa không hoạt động nữa. Nên Cty chuyển đất lên huyện Vĩnh Tường, cung cấp cho một đơn vị khác thực hiện dự án san nền chợ đầu mối” – ông Nguyễn Mạnh Tiến chia sẻ.

vi pham trong hoat dong khai thac dat o vinh phuc ky 2 san phang nui doi lam du an vuon ao chuong
Xe siêu tải trọng chở đất ngang nhiên "tung hoành" trên các nẻo đường liên thôn xã của huyện Lập Thạch

Còn đối với dự án của Cty TNHH Thương mại Xây dựng và Đầu tư Khánh Toàn, thực hiện tại đồi Hoa Tạo, xã Tử Du cũng có những sai phạm bị lực lượng chức năng vạch rõ.

Cụ thể, tại đồi Hoa Tạo, Cty Khánh Toàn được cơ quan chức năng cho phép là khai thác đất san lấp làm vật liệu thông thường bằng phương pháp lộ thiên, trong dự án đầu tư chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt theo hướng công nghiệp và trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi thủy sản.

Tuy nhiên theo quan sát tại hiện trường, chỉ thấy máy xúc máy ủi và đoàn xe tải hối hả ra vào. Những quả đồi to lớn bị đào bới tan hoang. Đường bê tông nông thôn do nhà nước và người dân cùng làm (đang còn thi công dang dở) đã bị các DN tư nhân chiếm làm lối vận chuyển đất. Đường bê tông đã trở thành đường đất bẩn thỉu.

Báo cáo về việc vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, của Phòng TN&MT huyện Lập Thạch cũng nêu rõ: “Tại thời điểm kiểm tra tháng 7-2018, Cty Khánh Toàn san gạt trong diện tích Dự án được cấp phép. Tuy nhiên, việc triển khai san gạt các hạng mục công trình chưa đồng bộ tạo nên việc chênh lệch địa hình lớn gây nguy cơ mất an toàn. Những vị trí đào sâu nguy hiểm chưa có biển cảnh báo nguy hiểm, một số mốc không ghi rõ số hiệu mốc…”

Trước những vi phạm của Cty Khánh Toàn trong thực hiện dự án ở đồi Hoa Tạo, đoàn kiểm tra làm việc cũng yêu cầu Cty chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Thi công hạ cốt, giật cốt đúng theo phương án đã được phê duyệt, thực hiện nghiêm túc quy định về cảnh báo an toàn ngăn ngừa tai nạn; có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường (tưới nước, giảm tiếng ồn…); dùng xe đúng tải trọng được phép lưu thông trên đường để chuyên chở đất, vật liệu…

Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Hà Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cũng xác nhận hiện tượng DN vi phạm trong hoạt động khai thác đất tại huyện Lập Thạch như phóng viên phản ánh là có thật. “Thực trạng” vi phạm trong hoạt động khai thác đất, cao lanh trên địa bàn huyện cũng khiến người dân địa phương rất bức xúc.

“Huyện vẫn thường xuyên chỉ đạo lực lượng chức năng, phối hợp với sở ban ngành kiểm tra giám sát, nhưng, rất khó xử lý triệt để. Vấn đề này, UBND huyện cũng đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc họp của UBND tỉnh Vĩnh Phúc để mong có cách xử lý” – ông Hà Văn Quyết chia sẻ.

Đến thời điểm cuối tháng 8-2018, thực tế cũng đã cho thấy, cơ quan chức năng của huyện Lập Thạch chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để những sai phạm trong hoạt động khai thác vận chuyển đất.

Những con đường ở địa phương, vẫn ngày đêm đang oằn mình chịu đựng những đoàn xe “khủng bố”, chở quá tải rầm rộ hoạt động gây ô nhiễm, tàn phá hạ tầng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Sỹ Hào