Vi phạm trong khai thác đất ở Vĩnh Phúc: Đoàn xe “khủng bố” rầm rộ các tuyến đường thôn xã

Cập nhật: 12:23 | 31/08/2018
Từng đoàn xe tải hạng nặng chở đất tấp nập nối đuôi nhau đang ngày đêm cày nát những con đường bê tông dân sinh, tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, khiến người dân địa phương khổ sở vì đường sá xuống cấp, vì ô nhiễm môi trường...  

Người dân huyện Lập Thạch gọi những đoàn xe chở đất đầy có ngọn đang ầm ầm hoạt động ở các tuyến đường thôn xã địa phương, là những đoàn xe “khủng bố”. Cách gọi đó, hoàn toàn có cơ sở bởi thực tế người dân đang chứng kiến mỗi ngày.

Trên những trục đường thôn xã hàng trăm lượt xe tải trọng lớn chở đất đầy có ngọn che phủ sơ sài, tấp nập ra vào các “tụ điểm” khai thác đất, chở đi đâu không rõ. Trên những tuyến đường các đoàn xe “khủng bố” đi qua, đường sá nhiều nơi bị cày nát, ngổn ngang ổ gà. Bụi đất vương vải đóng thành lớp dày trên mặt đường, cuốn lên mù mịt mỗi khi đoàn xe chạy qua, những hạt bụi cát hất túi bụi khiến người tham gia giao thông tối tăm rát mặt.

vi pham trong khai thac dat o vinh phuc doan xe khung bo ram ro cac tuyen duong thon xa
Những dãy núi đồi ở huyện Lập Thạch đang bị các dự án "đào ao thả cá, kết hợp chăn nuôi lợn" san bằng...

Lần theo những đoàn xe “khủng bố” mà người địa phương chỉ, PV cũng tiếp cận một thực tế cũng đã dần hé lộ - hoạt động khai thác khoảng sản của DN trên địa bàn huyện Lập Thạch vi phạm nghiêm trọng, gây thất thoát tài nguyên, mà cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc chưa xử lý triệt để…

Theo tìm hiểu của PV báo PL&XH, những đoàn xe vận chuyển đất từ các mỏ đất ở huyện Lập Thạch mang đi bán. Trong đó, có 2 mỏ khai thác thuộc loại lớn và quy mô nhất nằm ở đồi Hoa Tạo, xã Tử Du và Núi Hiệu 2 xã Liễn Sơn.

vi pham trong khai thac dat o vinh phuc doan xe khung bo ram ro cac tuyen duong thon xa
Xe siêu trường siêu trọng tấp nập ra vào khu đồi Hoa Tạo "ăn đất"...

Điều khiến người dân địa phương bức xúc, là tuyến đường dẫn vào những mỏ đất này đi qua các tuyến đường bê tông (đang thi công dang dở) liên thôn, liên xã – Tử Du – Xuân Hòa – Liễn Sơn. Tuy nhiên, các tuyến đường đang bị những đoàn xe này ngày đêm cày phá.

“Ngày nắng đường toàn đất cát bụi bặm, mưa xuống thì đường toàn bùn ướt lầy lội. Nhiều đoạn đường bê tông đã bị vỡ, tình trạng xe chở đất quá tải trọng, rú còi hơi, hoạt động rầm rộ ở địa phương đã rất lâu mà không được xử lý ngăn chặn triệt để.” – một gười dân địa phương cho biết.

Có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận thực trạng hoạt động khai thác tại các mỏ đất đang diễn ra rất rầm rộ. Tại mỏ đất ở đồi Hoa Tạo xã Tử Du, hàng chục chiếc xe tải hạng nặng ra vào tấp nập, những chiếc máy múc vục vào lòng đất phát ra tiếng kêu lớn lục cục, xoành xoạch đưa lên những gầu đầy đất, đổ vào thùng những xe đang chờ.

Tiếng động cơ nổ máy ầm ầm… những chiếc xe tải trọng lớn chở đầy đất lừng lững, lặc lè chậm chạp rời công trường. Còn mỏ đất ở khu Núi Hiệu 2, từ phía ngoài nhìn thoáng qua không có vẻ ồn ào, rầm rộ như so với những gì đang diễn ra ở khu đồi Hoa Tạo, nhưng thực tế, cả 1 khu đồi rộng lớn phía sau rộng mênh mông đã bị san bằng, hoặc đào khoét sâu hoắm.

Được biết, tại huyện Lập Thạch, mỏ đất ở đồi Hoa Tạo, xã Tử Du là của Công ty TNHH Thượng mại Xây dựng và Đầu tư Khánh Toàn, còn mỏ ở Núi Hiệu 2 xã Liễn Sơn là của Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Tiến Liên.

Người dân địa phương cũng cho biết, những khu đồi ở huyện Lập Thạch, nếu gặp đất cao lanh thì có giá trị kinh tế rất cao. Còn nếu là đất đá kém phẩm chất hơn, được bán cho các đơn vị thi công lu lèn nền đường.

Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều nhà máy gạch, và đang phát triển hạ tầng mạnh mẽ, nên nhu cầu sử dụng các loại tài nguyên cao lanh, đất cát rất lớn – mà tài nguyên thì có hạn. Do đó, có thể thấy các DN khai thác tài nguyên đất, cũng đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt. Thậm chí, có hiện tượng các DN vi phạm trắng trợn còn vẽ dự án một đường, nhưng thực hiện một nẻo.

Sỹ Hào