Vì sao các quỹ đầu tư và không gian khởi nghiệp đang rộng mở hơn với Start up Việt?

Cập nhật: 15:17 | 13/06/2019
Hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang phát triển với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động, tăng gấp đôi so với 2015. Nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup, CMC, CenGroup ... Cùng với đó là hơn 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước. Các Start up Việt đang có ngày một nhiều hơn các cơ hội được hỗ trợ từ các quỹ đầu tư và có cả những không gian khởi nghiệp rộng mở.    

Quỹ đầu tư càng nhiều, lại càng cần quản lý quỹ hiệu quả

Kết nối với các Quỹ đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm tới môi trường kinh doanh và khởi nghiệp tại Việt Nam là việc rất quan trọng để phát triển hơn nữa hệ thống, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Bởi các quỹ đầu tư chính là “nguồn sống” của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Năm 2018, nhiều tập đoàn lớn tăng cường đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp. Như, Tập đoàn Vinacapital đã thành lập Quỹ Đầu tư Vinacapital Ventures (100 triệu USD); Vingroup thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ…

Nhưng quỹ nhiều kết nối được đến đâu với các Start up? Quản lý quỹ sao cho hiệu quả lại cần có đơn vị tính toán việc đó giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp Start up. Đó chính là lý do ICM ra đời. Innovation Capital Management – ICM được xem là đơn vị đơn vị chính thức đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo và quản lý quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP, nối với các Quỹ đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm tới môi trường kinh doanh và khởi nghiệp tại Việt Nam.

Trong “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” tại TP Hồ Chí Minh – hoạt động thuộc khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) vào cuối tháng 5-2019 vừa qua (do Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ – Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc triển khai), những người làm công tác truyền thông, các nhà báo, phóng viên đã được trực tiếp làm việc tại ICM để hiểu hơn về đơn vị quản lý quỹ cho hoạt động khởi nghiệp.

ICM chuyên hỗ trợ các Start up Việt Nam định vị chiến lược, xác định các nguồn lực cần thiết và định giá doanh nghiệp; gọi vốn và cung cấp các chuyên gia hỗ trợ, kêu gọi các nguồn vốn tư nhân, vốn đầu tư mạo hiểm và tín dụng để hỗ trợ khởi nghiệp... với mạng lưới đối tác của ICM ngày càng được mở rộng ở trong và ngoài nước như Valhalla Private Capital(Canada),Swiss EP, SVF,SHTP, MBI, Wise,Angel, IFCNetwork, ImagineX, Kova,…

vi sao cac quy dau tu va khong gian khoi nghiep dang rong mo hon voi start up viet
ICM được xem là đơn vị đơn vị chính thức đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo và quản lý quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP (Ảnh T.F)

ICM hiện cũng đang sở hữu 100 Startup trong danh mục đầu tư đa dạng hóa trong nhiều lĩnh vực như: Thương mại , Du lịch, Nông nghiệp và Nông nghiệp Công nghệ cao, A.I, Truyền thông, Giáo dục và cácn lĩnh vực khác.

Ông Nguyễn Việt Đức, Tổng giám đốc công ty ICM cho rằng: Việt Nam có tất cả các yếu tố cần thiết cho hệ thống khởi nghiệp các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu và các khu vực công. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả, cần có sự hợp tác nhiều hơn giữa các bên liên quan, năng lực thể chế rộng hơn và tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn tài chính. Và nhiệm vụ của các đơn vị quản lý quỹ rất quan trọng.

Hỗ trợ không gian cho khởi nghiệp: Kiến tạo thành công

Trong hệ sinh thái khởi nghiệp, tất cả các thành tố liên quan phải có sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, để các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có thể trở thành các doanh nghiệp trưởng thành tăng trưởng nhanh đóng góp thiết thực cho nền kinh tế, Việt Nam cần phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động có sự liên kết và hợp tác chặt chẽ của tất cả các thành tố trên trong hệ sinh thái. Vì thế, không thể không nhắc đến những không gian khởi nghiệp, những không gian kiến tạo nên thành công.

Mấy năm gần đây, tại những TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào Coworking Space.

vi sao cac quy dau tu va khong gian khoi nghiep dang rong mo hon voi start up viet
Dreamplex, nơi từng đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama thực sự là một không gian Coworking rộng mở, nhiều cảm hứng và kết nối không gian chung cho các doanh nghiệp start up (Ảnh T.F)

Coworking là một phong cách làm việc nơi mọi người chia sẻ một không gian văn phòng có sức chứa cho cả trăm công ty cùng làm việc, sử dụng chung các khu vực và trang thiết bị mà các văn phòng riêng sử dụng lãng phí để tối ưu chi phí, nhưng lại vẫn có các không gian độc lập cho từng công ty hoạt động trong coworking. Coworking cũng là nơi mà hàng trăm công ty hoạt động trong đó hàng ngày có các cơ hội gặp gỡ giao lưu với nhau để mở rộng mối quan hệ và cơ hội kinh doanh.

Trong “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” tại TP Hồ Chí Minh, các nhà báo, phóng viên cũng được trải nghiệm tại Dreamplex, nơi từng đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama, là một công ty khởi nghiệp của doanh nhân Nguyễn Trung Tín - thực sự là một không gian Coworking rộng mở, nhiều cảm hứng.

Với diện tích mỗi tầng 500 m2, được thiết kế trẻ trung, hiện đại lấy ý tưởng như mô hình không gian làm việc chung (co-working space: CS) WeWork khá nổi tiếng tại Mỹ, DreamPlex có thể được xem là một trong những không gian làm việc chung lớn nhất hiện nay, trở thành địa điểm gắn kết của những người có tinh thần khởi nghiệp cao.

Đây được xem như một điểm nhấn quan trọng trong mô hình mà DreamPlex xây dựng và cũng là nơi mà ông Nguyễn Trung Tín – Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy Group, là người sáng lập DreamPlex - kỳ vọng sẽ xảy ra những điều kỳ diệu trong cộng đồng khởi nghiệp, bởi đó là nơi những ý tưởng tuyệt vời nhất có thể bất ngờ xuất hiện, bất ngờ gặp nhau và được tiếp lửa để trở thành hiện thực.

Ông Jonah Levey - nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị VietnamWorks, hiện tại đang là CEO của Dreamplex cho rằng: Một số coworking ở Việt Nam vẫn chỉ là nhà cung cấp không gian, không gian đẹp, sáng tạo, Internet nhanh, nhưng chưa bán được dịch vụ. Nhưng Dreamplex đã hỗ trợ kết nối được các dịch vụ cho member (thành viên) như các dịch vụ tư vấn pháp lý, nhân sự, kế toán, đầu tư…

Ông Jonah Levey cũng đánh giá môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay so với khoảng 20 năm trước khi ông khởi nghiệp với VietnamWorks rất khác biệt. 20 năm trước khởi nghiệp là khái niệm xa lạ ở Việt Nam, hiện nay doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp nhiều, cạnh tranh nhiều hơn nhưng đồng nghĩa với đó là chính sách hỗ trợ phát triển, các nguồn lực, các thành tố hỗ trợ khởi nghiệp thực sự tốt hơn. Ngay như không gian mở của Dreamplex cũng là một yếu tố thúc đẩy khởi nghiệp. Vì trước đây, Jonah Levey từng sáng tạo ra VietnamWorks ở một văn phòng nằm trong ngách nhỏ.

vi sao cac quy dau tu va khong gian khoi nghiep dang rong mo hon voi start up viet
Ông Jonah Levey - nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị VietnamWorks, hiện tại đang là CEO của Dreamplex cho rằng môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay khá sôi động (Ảnh T.F)

T.Fan

tra-cuu-diem-thi-bottom-article