Vì sao phòng Quản lý Đô thị TP Phúc Yên "né" báo chí?

Cập nhật: 09:18 | 06/06/2018
Rác thải ùn ứ lâu ngày tại TP. Phúc Yên không được xử lý kịp thời khiến cư dân khốn khổ. Nhưng, trước thực trạng này, lãnh đạo các cơ quan chức năng địa phương tìm cách "né" cung cấp thông tin cho báo chí.    

Theo ghi nhận của PV báo PL&XH thời điểm tháng 5 – 2018, tại TP. Phúc Yên, nhiều tuyến phố để xảy ra tình trạng rác thải sinh hoạt ùn ứ lưu cữu ngập “bộ mặt” đô thị.

Thực trạng trên xảy ra đúng thời điểm Phúc Yên đang diễn ra nhiều sự kiện văn hóa chào mừng thị xã Phúc Yên được “nâng cấp” lên thành phố. Chính vì thế, dư luận đã đặt ra nhiều nghi ngờ về các tiêu chí văn minh đô thị tại địa phương.

vinh phuc vi sao phong quan ly do thi phuc yen ne tranh bao chi
Hình ảnh rác thải ùn ứ lâu ngày trên các tuyến phố, đúng thời điểm thị xã Phúc Yên "nâng cấp" lên TP, khiến dư luận hoài nghi về các tiêu chí văn minh độ thị tại đây (ảnh tư liệu)

Để cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề này một cách khách quan, đầy đủ, PV báo PL&XH đã liên hệ với lãnh đạo TP. Phúc Yên. Ngày 29-5, theo hướng dẫn của lãnh đạo UBND TP, PV liên hệ với phòng QLĐT TP. Phúc Yên, nhưng người có trách nhiệm trả lời… đi vắng. PV đã để lại nội dung câu hỏi làm việc tại phòng văn thư, đề nghị chuyển đến ông Ngô Đức Mạnh, Chánh văn phòng UBND TP để lãnh đạo UBND TP. Phúc Yên chuẩn bị nội dung trả lời.

Ngày 30-5, liên hệ với ông Ngô Đức Mạnh, PV được biết, nội dung câu hỏi của PV đã được chuyển đến lãnh đạo UBND. TP để bố trí người làm việc với PV về vấn đề dư luận quan tâm. Tuy nhiên, một tuần trôi qua lịch hẹn làm việc của PV vẫn không thấy tăm hơi.

Ngày 5-6, chủ động liên hệ lại với ông Ngô Đức Mạnh, Chánh văn phòng UBND TP. Phúc Yên để nhắc về lịch hẹn làm việc, PV được ông Ngô Đức Mạnh cho biết: Nội dung làm việc với báo chí, về vấn đề rác thải đô thị ùn ứ tại Phúc Yên, đã được lãnh đạo giao cho ông Hoàng Tuấn Sơn, Phó phòng QLĐT TP. Phúc Yên (Phụ trách phòng) trả lời.

Tuy nhiên, PV chủ động tìm mọi cách liên hệ với ông Hoàng Tuấn Sơn, thì ông này né tránh làm việc, không thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP về việc cung cấp thông tin thuộc lĩnh vực chuyên môn quản lý cho PV theo quy định.

Trước đó, trao đổi với PV báo PL&XH về vấn đề rác thải ùn ứ không được xử lý kịp thời, ông Nguyễn Văn Huyến, Phó Chủ tịch UBND TP. Phúc Yên cho rằng: Vấn đề PV quan tâm là thực trạng chung, chứ không riêng gì Phúc Yên. Đồng thời ông Nguyễn Văn Huyến cũng "trấn an" là các cơ quan chức năng của TP. Phúc Yên đang chỉ đạo xử lý, chứ không phải… ngồi không. Lãnh đạo TP. Phúc Yên cũng có ý cho rằng, không nên phản ảnh vấn đề “thành phố nhếch nhác” trên các phương tiện truyền thông thì… tốt hơn.

vinh phuc vi sao phong quan ly do thi phuc yen ne tranh bao chi
Ông Nguyễn Văn Huyến, Phó Chủ tịch UBND TP. Phúc Yên: "Vấn đề rác thải ùn ứ chúng tôi đang có hướng xử lý rồi, chứ không phải ngồi không. Nội dung đó, theo tôi báo chí cũng không nhất thiết phải phản ánh thành phố nhếch nhác trên các phương tiện truyền thông như thế" (ảnh tư liệu)

Vậy lý do vì sao lãnh đạo phòng QLĐT Phúc Yên, tìm mọi cách bưng bít thông tin chưa làm việc với PV? Phải chăng là TP Phúc Yên “giàu đẹp đổi mới”, nên những tồn tại trong vấn đề rác thải khiến “hình ảnh thành phố nhếch nhác” không nên phản ánh trên các phương tiện truyền thông thì tốt?

Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 4-2018 do Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức, lãnh đạo UBND. TP. Phúc Yên cũng được mời tham dự. Khi nhiều PV phản ánh về hiện tượng nhiều cơ quan tổ chức, trong đó có TP. Phúc Yên không phối hợp cung cấp thông tin với báo chí theo quy định. Phát biểu tại cuộc họp này, lãnh đạo UBND TP vẫn cho rằng, UBND TP. Phúc Yên luôn sẵn sàng công khai minh bạch trong mọi vấn đề mà báo chí quan tâm. Tuy nhiên, căn cứ từ thực tế thì có thể chứng minh điều ngược lại với nội dung phát biểu của lãnh đạo UBND TP. Phúc Yên.

Được biết, Sở TTTT Vĩnh Phúc cũng đã có công văn số 749 gửi thủ trưởng các sở ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc: “Thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”. Đồng thời cũng tổ chức những buổi tập huấn hướng dẫn cho các đơn vị về thực hiện quy định phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí.

Như vậy, việc cố tình né tránh làm việc cung cấp thông tin cho báo chí xảy ra ở TP. Phúc Yên rõ ràng là vi phạm Luật Báo chí, đi ngược lại với chủ trương của lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về “công khai minh bạch” thông tin trong các vấn đề dư luận quan tâm.

Sỹ Hào