Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam:

“Việc tiêm vắc-xin đã thận trọng rồi phải thận trọng hơn nữa”

Cập nhật: 19:53 | 15/01/2019
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việc sử dụng vắc-xin ComBe Five là bất khả kháng, đề nghị ngành y tế đã thận trọng rồi, thận trọng hơn nữa; sàng lọc rồi, khám kỹ hơn nữa, theo dõi sát; đã dặn rồi thì tiếp tục dặn bà con kỹ hơn nữa.

Đánh giá về kết quả của ngành y tế trong năm 2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: Ngành y tế năm 2018 đã kế thừa những kết quả, có bước đi liên tục đặc biệt trong quá trình chuẩn bị Nghị quyết Trung ương, nhiều mặt đã rõ, tương đối vững.

Ngay khi chuẩn bị làm Nghị quyết Trung ương, ngành y tế đã tổ chức thực hiện thí điểm trước khi đưa vào nghị quyết. Liên tục 3 năm trở lại đây, số giường bệnh hoàn thành vượt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao đạt 26,5 giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ tham gia BHYT được giao 85,2%, đạt 87,7%. Đồng thời, đạt và vượt 9/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2018

Ngành y tế tiếp tục kiên trì công tác quản lý đấu thầu thuốc, giảm giá thuốc, trung bình mỗi năm giảm 10%. Hiện giá thuốc tại Việt Nam chỉ còn cao hơn Malaysia; cố gắng đến 2020 thấp nhất ASean. Hay như chất lượng bệnh viện, trước đây nói định tính, sau khi ban hành bộ tiêu chuẩn tiêu chí đánh giá trong đó có lấy ý kiến người nhà bệnh nhân đã đo được sự hài lòng của người bệnh…

Biểu dương nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên ngành y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế trong năm 2019 tiếp tục củng cố tỷ lệ bao phủ BHYT-nhất định đảm bảo chỉ tiêu và vượt. Thống nhất với BHXH có cơ chế thanh toán BHYT sao cho phòng là chính, y tế cơ sở là nền tảng.

viec tiem vac xin da than trong roi phai than trong hon nua
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị chiều 15-1

Nói về tự chủ bệnh viện, Phó Thủ tướng cho biết: Tới đây, chúng tôi ban hành nghị định tự chủ bệnh viện. Thực hiện tự chủ không có nghĩa buông để cho anh kinh doanh-chủ trương của Đảng y tế là không lợi nhuận nhưng cũng có những tháo gỡ để anh em làm ra các mô hình, quản trị làm sao khai thác được tốt nhất cơ sở vật chất và con người.

Các bệnh viện lớn cần có cơ chế thoáng hơn nữa, nhằm giảm người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh (mỗi năm hàng tỷ đô la). “Có lãnh đạo bệnh viện ở đây, nghiêm túc nói cho tự chủ huy động nguồn lực, tăng nguồn thu nhưng có câu chuyện lương thấp, tự chủ cho thu nhập tăng thêm-thu nhập chính thức cao hơn nhiều.

Bộ Y tế với tư cách cơ quan nhà nước phải có quy định chứ không phải cứ coi tự chủ là tìm mọi cách tăng nguồn thu… Như vậy thì không còn đúng định hướng y tế công cộng nữa. Tiền của người bệnh nhằm để có thuốc tốt nhất chứ không phải đội ngũ bác sỹ có mức thu nhập cao nhất trong toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Nhiệm vụ quan trọng nữa mà Phó Thủ tướng nhấn mạnh là năm 2019 tập trung y tế củng cố hệ thống y tế cấp huyện. “Phải xây dựng bằng được mô hình quản trị, quản lý, phương thức thanh toán cho mô hình y tế huyện làm cho y tế cơ sở thành chân rết, cân đối y tế dự phòng và điều trị. Tinh thần trên địa bàn huyện dự phòng và điều trị gắn kết nhau hơn”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị ngành y tế đánh giá và có chương trình mạnh hơn với việc ứng dụng công nghệ, telemedicine (xây dựng và triển khai hệ thống kết nối y tế từ xa). Kết nối mạng tất cả các nhà thuốc…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị ngành y tế đánh giá và có chương trình mạnh hơn với việc ứng dụng công nghệ, telemedicine (xây dựng và triển khai hệ thống kết nối y tế từ xa). Kết nối mạng tất cả các nhà thuốc…

Theo Phó Thủ tướng, một trong những sự kiện nóng trong ngành y tế năm 2018 là Việt Nam phải thay thế vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng bằng vắc-xin ComBE Five. Đây là việc bất đắc dĩ vì vắc-xin Quivaxem không được sản xuất nữa, đồng thời các nhà tài trợ vắc-xin cho Việt Nam đã chỉ định vắc-xin ComBE Five nên chúng ta không có sự lựa chọn nào.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, do vắc xin này có thành phần toàn tế bào hay gây phản ứng cho trẻ sau tiêm chủng, vì vậy, ngành y tế cần phải siết chặt quy trình tiêm chủng, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc tư vấn, hướng dẫn cho cha mẹ trẻ trước và sau tiêm vắc xin, hạn chế đến mức thấp nhất các tai biến không đáng có. "Nếu để người dân mất niềm tin vào vắc xin thì sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Các đồng chí đã thận trọng rồi, thận trọng hơn nữa. Đã khám sàng lọc rồi, khám kỹ hơn nữa, đã dặn rồi thì tiếp tục dặn bà con theo dõi sát con em mình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2018 ngành đã chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, xây dựng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh, liên thông kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật. Mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế ngày càng tăng.

Đẩy mạnh thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện, giảm số biên chế hưởng lương từ ngân sách, tăng số đơn vị tự bảo đảm toàn bộ…

Năm 2019, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới; chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm; thực hiện các giải pháp để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh…

T. An