Viết cho tháng 3...

Cập nhật: 11:36 | 07/03/2018
Tháng 3, Hà Nội chìm trong mưa xuân và “mưa hoa”. Khắp mọi nẻo đường góc phố, những loài hoa của mùa xuân đua nhau bung nở. Thoảng trong gió là hương bưởi lan xa cho lòng ai bối rối. Hoa sưa “buông tuyết” trắng trời trong các công viên, hồ Gươm, vườn hoa Lê-nin... Góc phố Bắc Sơn dập dờn những cánh bướm màu hồng tím của hoa ban Tây Bắc. Thấp thoáng đây đó những tà áo dài mỏng manh của chị em khoe dáng cùng hoa trên phố thật dịu dàng...

Tháng 3, cũng là tháng dành cho chị em phụ nữ bởi có ngày lễ 8-3 tôn vinh “một nửa thế giới” của chúng ta. Các bà, các mẹ luôn nhận được những bó hoa tươi thắm, nhiều món quà ý nghĩa và lời chúc tốt đẹp từ “phái mạnh” trong ngày này. Vậy nhưng, một năm chỉ có vài ngày lễ dành cho phụ nữ, những ngày còn lại, họ sống ra sao?

Như một sự mặc định, phụ nữ Việt luôn gắn với đức hy sinh, nhẫn nhịn mọi nhẽ vì gia đình. Từ nhỏ, tôi thường thắc mắc, tại sao mẹ luôn từ chối những món ăn ngon trên mâm cơm và là người ăn xong sau cùng. Sau này lớn lên, tôi chợt hiểu, mẹ nhường chồng con miếng ngon, cuối bữa nếu còn thì mẹ ăn, hết thì thôi.

viet cho thang 3
Ảnh minh họa

Để “được tiếng” là người vợ đảm, khá nhiều chị em thường chạy theo mọi ý thích của mọi người trong gia đình mà “đánh mất” sở thích cá nhân của mình. Lâu dần, mọi người nghiễm nhiên coi việc được phục vụ, chiều chuộng như một sự tất yếu. Họ đâu biết, để thỏa mãn ý thích của mọi người, chị em phụ nữ đã phải bỏ thời gian, sức lực cũng như “hy sinh” một vài sở thích cá nhân.

Con đường một chiều của sự cam chịu, nhẫn nhịn sẽ khiến người phụ nữ tự đánh mất tự do. Một chị chia sẻ: “Tớ rất thích được ngồi uống trà một mình, lặng ngắm phố mỗi buổi chiều. Nhưng... sở thích đó đã biến mất từ ngày có gia đình vì buổi chiều là quãng thời gian tớ phải vội vã đi chợ, đón con, cơm nước phục vụ cả nhà. Trong khi đó, anh chồng thảnh thơi bia bọt nhậu nhẹt với bạn bè, nấu cơm xong phải gọi năm tin mười hồi mới khật khưỡng về ăn”. Khá nhiều người phụ nữ “mất bạn” vì bị ông chồng quản lý tất cả các mối quan hệ, từ ngoài đời đến trên trang mạng xã hội. Mỗi khi anh ta gọi điện luôn phải “trình báo” rõ ràng đang ở đâu, với ai. Thậm chí còn phải đưa điện thoại cho chồng nói chuyện với bạn đang ngồi với mình để khẳng định “không đi với giai”.

Bao dung, nhân ái cũng là một trong những đức tính được ca ngợi của người phụ nữ. Tuy nhiên, bạn hãy tỉnh táo để xử sự sao cho đúng người đúng việc. Điểm yếu của chị em phụ nữ là dễ mềm lòng trước những lời xin lỗi. Nhưng... nếu bạn bao dung đến mức nhu nhược trước những thói hư tật xấu của người thân thì sẽ rơi vào tình trạng nực cười như câu nói hài hước trên mạng xã hội: “Xin lỗi em, lần sau anh vẫn thế”.

Tháng 3 về rồi đó, đừng chậm trễ, tôi mong bắt đầu từ đây, bạn sẽ tìm thấy mình trong những phút giây sống chậm với cảm xúc thật sự của mình. Tự nhìn lại để biết mình đã đổi thay ra sao. Học cách buông những điều không nên níu giữ. Nếu muốn được tôn trọng, bạn hãy biết yêu quý, trân trọng giá trị bản thân.

Phụ nữ à, đã đến lúc chúng ta dành một chút quỹ thời gian cho cuộc sống của riêng mình.

Vy Anh