Viết lên “giấc mơ có thật” cho 100 cặp đôi kém may mắn tại Hà Nội

Cập nhật: 08:28 | 21/05/2019
Từng bắt gặp ánh mắt khát khao của cô gái trẻ ngồi xe lăn mỗi lần đi qua ảnh viện áo cưới hay câu chuyện của những cặp đôi khuyết tật đã kết hôn mà vẫn chưa có một đám cưới thực sự là nỗi niềm đầy xúc cảm được chị Nguyễn Thị Hảo, GĐ Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội chia sẻ tại buổi công bố chương trình đám cưới tập thể “Giấc mơ có thật” lần thứ 2 tại Hà Nội.

Có lẽ, với nhiều người, việc kết hôn và tổ chức lễ cưới dường như là câu chuyện rất đời thường. Thế nhưng, trong cuộc sống muôn màu vẫn có những số phận kém may mắn. Họ là những người thiệt thòi khiếm khuyết một phần thân thể, hoặc ốm đau bệnh tật, hoàn cảnh gia đình khó khăn… Dù đã kết hôn và có những đứa con nhưng một đám cưới thực sự với họ không phải là dễ dàng.

Điều thôi thúc bà Nguyễn Thị Hảo GĐ Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội thực hiện viết tiếp giấc mơ số 2 đúng dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 - 2019 cho những cặp đôi kém may mắn trong cuộc sống chính là hình ảnh những nàng dâu mặc áo cưới ngồi trên xe lăn. Sau 1 năm từ sự kiện đám cưới lần thứ nhất cho 41 cặp đôi khuyết tật diễn ra năm 2018 thành công, bà Hảo đã ấp ủ sẽ thực hiện xuyên suốt các chương trình nhân văn này vào các năm tới. Ở lần tổ chức này, BTC kỳ vọng sẽ tổ chức thành công đám cưới tập thể cho 100 cặp đôi kém may mắn. Mặc dù có dự trù về kinh phí thưc hiện, nhưng BTC cũng mong muốn nhận được sự sẻ chia từ cộng đồng để có thể mang đến những “món quà” cưới hoàn hảo hơn.

viet len giac mo co that cho 100 cap doi kem may man tai ha noi
Cặp vợ chồng Phạm Hồng Thức – Hoàng Hồng Kiên chia sẻ kỷ niệm trong ngày cưới tập thể tại Hà Nội năm 2018. (Ảnh: M.Miên)

Dự kiến của những người làm chương trình sẽ dành tặng 100 cặp nhẫn và món quà hỗ trợ tiền mặt là 2 triệu đồng/cặp đôi. Hiện, BTC đã nhận được tài trợ từ một ảnh viện áo cưới và Trung tâm tổ chức đám cưới và một số đơn vị kinh doanh khác. Là chương trình xã hội hóa hoàn toàn, bởi vậy, điều bà Nguyễn Thị Hảo trăn trở chính là việc kêu gọi nhiều nhà hảo tâm để chương trình thành công. Theo đó, chương trình cần thêm nguồn lực tài chính khoảng 1,6 tỷ đồng nữa,… Là người khởi xướng và thực hiện chương trình, bà Nguyễn Thị Hảo cũng tự thân vận động các mối quan hệ để nhận thêm nhiều nguồn hỗ trợ khác.

Điểm đặc biệt của đám cưới tập thể năm nay chính là mở rộng quy mô đối tượng tham gia không chỉ giới hạn là người khuyết tật, những người có hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống và cư trú tại Hà Nội có nhu cầu kết hôn lần đầu hoặc đã đăng ký kết hôn nhưng chưa có điều kiện tổ chức lễ cưới. Mục tiêu của BTC hướng đến chính là quan tâm đến người yếu thế trong cộng đồng và tạo nét đẹp văn hóa của người Thủ đô.

Có mặt tại buổi công bố chương trình, cặp đôi vận động viên Phạm Hồng Thức - Hoàng Hồng Kiên đã khiến những người có mặt rớm nước mắt khi chia sẻ niềm hạnh phúc về đám cưới tập thể lần đầu tiên tại Hà Nội. Họ là một trong 41 cặp đôi khuyết tật vinh dự được tổ chức đám cưới tập thể năm 2018. Cảm xúc vẹn nguyên, chị Hoàng Hồng Kiên nhớ về giây phút hạnh phúc của anh chị với sự hiện diện của cậu con trai. Đến nay, cậu con trai vẫn thường xuyên trò chuyện về ảnh cưới của bố mẹ, về những món quà chương trình gửi tặng. “Tôi vô cùng hạnh phúc với 40 cặp đôi, chúng tôi thưc sự không nghĩ rằng, mình sẽ được mặc áo cưới. Rồi chị nhắc về sự cố đám cưới khi 41 cô dâu làm hỏng hết 41 áo cưới vì vướng vào xe lăn…”.

Dù vậy, những người khuyết tật, khiếm khuyết một phần thân thể, khiếm thị vẫn luôn ước ao có được một lần mặc váy cô dâu, được lên xe hoa để nhận những lời chúc phúc của gia đình, bạn bè. Riêng với anh Phạm Hồng Thức, từng là VĐV khuyết tật đi thi đấu nhiều đấu trường quốc tế với hàng nghìn người trên khán đài, nhưng đằng sau giọt nước mắt hạnh phúc vì vinh quang ấy là những phận đời tủi hờn. Vì điều kiện, chính anh và chị Hoàng Hồng Kiên không được gia đình ủng hộ khi kết hôn. Tình yêu lớn là động lực cho anh chị vượt lên tất cả. Và, ước mơ có một đám cưới đã trở thành hiện thực nhờ chương trình nhân văn, ý nghĩa này.

Không chỉ đứng ra là đơn vị tổ chức lễ cưới cho các cặp đôi, sự kiện đám cưới tập thể “Giấc mơ có thật” còn đồng hành với các cặp đôi trong cuộc sống. Cặp vợ chồng anh Phạm Hồng Thức – Hoàng Hồng Kiên đã trở thành diễn giả truyền cảm hứng tại Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội. Trung tâm còn hỗ trợ vợ chồng chị Thủy (quê gốc Hà Tĩnh) từng sinh sống Hà Nội mở cửa hàng may mặc tại quê nhà, vận động nhà hảo tâm tặng xe khuyết tật cho chồng chị Thủy để đi giao hàng cho vợ… Đặc biệt, có một group trên mạng xã hội là nơi giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ những khoảnh khắc của các cặp đôi, tạo niềm tin, động lực cho các cặp đôi vươn lên trong cuộc sống.

Nhằm lan tỏa hành động đẹp, GĐ Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội cho biết thêm, chương trình “Giấc mơ có thật” sẽ được tổ chức thường niên nhằm giúp đỡ các cặp đôi khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn khác có được hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống hôn nhân của mình.

Vi Giáng

tra-cuu-diem-thi-bottom-article