Việt Nam có 3 triệu trẻ em mắc các tật khúc xạ mắt

Cập nhật: 08:37 | 11/05/2018
Các tật khúc xạ gồm cận, viễn và loạn thị ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt như bị lác, nhược thị… Việt Nam hiện có 25% đến 40% trẻ em ở ở khu vực thành thị mắc tật khúc xạ…

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở Việt Nam” do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức ngày 10-5.

Theo thống kê của Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam vào năm 2015, tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam chiếm khoảng từ 15% đến 40%, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người mắc tật khúc xạ.

Đặc biệt, trẻ em (từ 6 đến 15 tuổi) ở khu vực thành thị có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40%; ở khu vực nông thôn tỷ lệ này là 10% đến 15%. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

PGS-TS Nguyễn Đức Anh, giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt Trung ương cho biết, ở người trẻ có 3 tật khúc xạ, bao gồm: Cận thị, viễn thị, loạn thị. Trong đó, tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường.

Biểu hiện của bệnh nhân mắc 3 loại tật khúc xạ khác nhau. Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gẫn bình thường. Viễn thị mắt có thể mờ hay không mờ tùy theo độ viễn thị. Tuy nhiên, người viễn thị hay bị mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng.

viet nam co 3 trieu tre em mac cac tat khuc xa mat
Trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời (ảnh T.V)

“Dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho chúng ta chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm. Mắt có tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: Bị lác, nhược thị…”, PGS-TS Nguyễn Đức Anh cảnh báo.

Những dấu hiệu của tật khúc xạ có thể là xem tivi hay sách báo phải lại gần mới thấy, học sinh ngồi học không đọc được chữ, hay nheo mắt khi nhìn, kết quả học tập, lao động giảm…

Đối với trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh kính phù hợp mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp 2 mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Đối với trường hợp trên 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn là phẫu thuật. Hiện tại, ngoài phẫu thuật bằng phương pháp Lasik, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 áp dụng kĩ thuật điều trị khúc xạ tiên tiến trên thế giới như: Relex Smile, Femto Lasik. Ngoài ra, với những trường hợp độ cận thị tiến triển nhanh bệnh nhân có thể đặt kính tiếp xúc để điều chỉnh tật khúc xạ.

Nằm trong chương trình chăm sóc mắt cho trẻ em, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã hợp tác với Bộ môn Mắt, trường Đại học Y Hà Nội khám sàng lọc cho hơn 1.500 học sinh trường THCS Thăng Long - Ba Đình, Hà Nội.

T. An