Việt Nam đã ký 8 Hiệp định song phương về phòng, chống ma túy

Cập nhật: 11:53 | 27/06/2019
Việt Nam đã ký 8 Hiệp định song phương về phòng, chống ma túy với Chính phủ các nước: Campuchia, Lào, Trung Quốc, Cộng hòa Liên bang Nga, Myanmar, Hungary, Thái Lan, Hoa Kỳ.

Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống ma túy, và đề xuất xây dựng Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi.

Đáng quan tâm, trong hợp tác quốc tế, Bộ Công an cho biết, Việt Nam đã ký 8 Hiệp định song phương về phòng, chống ma túy với Chính phủ các nước: Campuchia, Lào, Trung Quốc, Cộng hòa Liên bang Nga, Myanmar, Hungary, Thái Lan, Hoa Kỳ và 17 Hiệp định hợp tác trong phòng, chống tội phạm với hầu hết các nước trong khu vực và các đối tác, có ý nghĩa quan trọng về phòng, chống ma túy trên thế giới.

Hoạt động hợp tác song phương với các nước đã được tăng cường theo hướng đi sâu giải quyết các công việc cụ thể và mang tính thực tiễn. Cơ chế giao ban giữa các tỉnh đã hình thành và dần đi vào thường xuyên. Việt Nam đã hỗ trợ nâng cao năng lực cho lực lượng phòng, chống ma túy Lào và Campuchia thông qua các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, đầu tư kinh phí và phương tiện.

Ngoài việc hợp tác với các nước láng giềng, Việt Nam còn tăng cường hợp tác về phòng, chống ma túy với các đối tác chủ yếu trong khu vực và trên thế giới như Thái Lan, Myanmar, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa liên bang Nga, Australia... Thông qua các mối quan hệ này, ta đã tranh thủ được nguồn lực của các đối tác tiềm năng, cũng như góp phần ngăn chặn ma túy từ xa vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước thứ ba.

viet nam da ky 8 hiep dinh song phuong ve phong chong ma tuy
Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp xóa sổ điểm trung chuyển ma túy ở khu vực biên giới (ảnh: Cổng TTĐT Điện Biên)

Bên cạnh đó, các địa phương có đường biên giới đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các tỉnh biên giới tăng cường phối hợp với các tỉnh giáp biên của nước bạn ký kết kế hoạch hợp tác, tổ chức giao ban định kỳ, đột xuất, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp đấu tranh, truy bắt tội phạm ma túy, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Việc hợp tác quốc tế đã giúp Việt Nam tiếp nhận và chia sẻ hàng nghìn thông tin về tội phạm ma túy với Cảnh sát các nước. Nhiều thông tin đã giúp cho cơ quan chức năng phối hợp đấu tranh triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn.

Thông qua các mối quan hệ này, ta đã tranh thủ được nguồn lực của các đối tác tiềm năng, cũng như góp phần ngăn chặn ma túy từ xa vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước thứ ba. Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã kêu gọi được hàng chục dự án quốc tế tài trợ cho công tác phòng, chống ma túy ở Việt Nam về các lĩnh vực cai nghiện, đấu tranh, tuyên truyền, trong đó có nhiều dự án được UNODC tài trợ được triển khai tại Việt Nam và đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới chưa góp phần hữu hiệu ngăn chặn từ xa và làm giảm ma túy thẩm lậu vào nước ta.

Chính quyền một số địa phương thực hiện chỉ đạo công tác hợp tác quốc tế còn chung chung, đôi khi mang tính hình thức, nội dung phòng, chống ma túy chưa được nêu rõ, thiếu cụ thể. Hợp tác ở cấp tác chiến giữa các lực lượng chuyên trách của hai bên tại khu vực biên giới còn thiếu cơ chế rõ ràng nên chưa thực sự có hiệu quả.

“Cơ chế hợp tác chống ma túy trên biển cũng như các cửa khẩu hàng không, hải cảng của Việt Nam ở các sân bay, hải cảng trọng điểm trong khu vực chưa được hình thành; chưa bố trí được sỹ quan liên lạc ở nước ngoài; còn thiếu cán bộ có trình độ ngoại ngữ của các lực lượng chuyên trách chống tội phạm ma túy”, Báo cáo của Bộ Công an cho biết.

H.L

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250