Việt Nam đã sẵn sàng cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Cập nhật: 10:30 | 07/05/2019
Chỉ còn ít ngày nữa Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14-5-2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Nước chủ nhà Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ cho Đại lễ.    

Chiều 6-5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019. Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14-5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Hà Nam).

Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch thượng viện Bhutan, Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019. Thủ tướng chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự và phát biểu tại Đại lễ Phật đản Vesak 2019.

viet nam da san sang cho dai le vesak lien hop quoc 2019
Quốc kỳ các nước tham dự Đại lễ Vesak 2019 đã được treo

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam- Tổng thư ký Vesak Liên hợp quốc 2019 cho biết, tính đến ngày 6-5, Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam sẽ đón hơn 570 phái đoàn quốc tế và cá nhân, với 1650 đại biểu quốc tế tham dự, trong đó có các vị Tăng vương, Tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái, truyền thống Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức học giả Phật giáo đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sự kiện này còn thu hút hơn 20.000 người đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, lãnh đạo các tôn giáo bạn, đồng bào Phật tử và nhân dân cả nước.

viet nam da san sang cho dai le vesak lien hop quoc 2019

Nội dung của Đại lễ Vesak 2019 có 5 chủ đề gồm: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0 và Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm. Ngoài ra, Đại lễ còn có các nội dung văn hóa tâm linh diễn ra tại Khu vực chùa Tam Chúc gồm: Lễ tắm Phật truyền thống; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ ba miền Bắc, Trung, Nam; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam; Đêm giao lưu nghệ thuật Phật giáo quốc tế… Những nội dung này dự kiến sẽ thu hút đông đảo đồng bào Phật tử và bà con nhân dân đặc biệt quan tâm trong dịp Đại lễ Vesak năm nay tại Hà Nam.

viet nam da san sang cho dai le vesak lien hop quoc 2019
Hội trường tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Tam Chúc.

Về công tác hậu cần an ninh, theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, tính đến nay cơ bản hoàn tất. Bộ Công an và các cục chức năng, Công an các tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình đã có các kế hoạch, phương án về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ… cho Đại lễ. Ban Tổ chức đã thiết lập Trung tâm điều hành an ninh tại các khu vực trước Hội trường Trung tâm Hội nghị quốc tế Tam Chúc.

viet nam da san sang cho dai le vesak lien hop quoc 2019
Ban tổ chức cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak 2019

Ngoài ra, trong 3 ngày diễn ra Đại lễ, Ban Tổ chức bố trí một khu nhà ăn rộng 3.200m2 dành cho các đại biểu chính thức. Các Phật tử và nhân dân tham dự Đại lễ sẽ được Ban Tổ chức phát cơm hộp tại khu vực chùa Tam Chúc. Bộ Y tế sẽ giúp đỡ Ban Tổ chức GHPGVN trong công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm cho Đại lễ.

Theo ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam cho biết, Hà Nam đang tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ cho Đại lễ Vesak 2019. Ông Cẩm cho biết, trong suốt hai tháng qua, 3.000 công nhân, kỹ sư... đã làm việc suốt ngày đêm tại tòa nhà Trung tâm hội nghị của khu du lịch tâm linh Tam Chúc để kịp hoàn thành địa điểm tổ chức Vesak.

viet nam da san sang cho dai le vesak lien hop quoc 2019
Các khâu cuối cùng đang được hoàn thiện

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Từ đó, tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới; khẳng định vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức hợp pháp duy nhất đại diện cho tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước. Đại lễ cũng góp phần khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo; khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong thúc đẩy hòa bình, hòa hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hóa; thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc.

viet nam da san sang cho dai le vesak lien hop quoc 2019

Thái Phương

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250