Việt Nam đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật: 16:54 | 20/01/2018
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, thời gian qua, các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng cũng như các chương trình, dự án cấp quốc gia nhằm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Ngày 20-1, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF – 26) đã họp phiên toàn thể thứ ba về Các vấn đề hợp tác phát triển trong khu vực.

Phát biểu đề dẫn Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, biển đổi khí hậu, nước biển dâng không còn là nguy cơ tiềm ẩn mà thực sự đã hiện hữu. Ngay tại Hà Nội, mùa hè năm 2017 nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục trong vòng hơn 40 năm qua.

Nếu mực nước biển dâng cao 1m, sẽ có khoảng 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long, nơi hiện sản xuất 12 triệu tấn gạo/năm (xuất khẩu 6 triệu tấn); khoảng 10 - 12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP.

Và không riêng ở Việt Nam, rất nhiều nơi trên thế giới đã và đang chứng kiến những bất thường của thời tiết; thiên tai, thảm họa nhiều hơn. Nhiều mô hình dự báo nhiệt độ khu vực châu Á -Thái Bình Dương đến năm 2030 sẽ tăng 0.5-2 độ C.

Tác nhân gây ra biến đổi khí hậu không chỉ công nghiệp, mà còn từ nông nghiệp và sinh hoạt; không chỉ từ nhà máy lớn, từ hóa chất trên ruộng đồng hay phá rừng mà cả những thói quen đi lại, sử dụng điện nước của mỗi người.

Phó Thủ tướng lưu ý, ảnh hưởng của những tác nhân ấy không chỉ tại chỗ mà còn lan truyền không biên giới. Chính vì vậy, nỗ lực hạn chế các tác nhân có hại cũng như khắc phục hậu quả và phòng ngừa phải được thực hiện ở quy mô toàn cầu là quyền lợi và trách nhiệm của mọi quốc gia, nền kinh tế.

viet nam da thong qua nhieu dao luat quan trong nham ung pho voi bien doi khi hau
Các nghị sĩ thành viên APPF thảo luận tại phiên toàn thể thứ 3

Vì vậy, mỗi quốc gia cần tạo dựng hành lang pháp lý, các thiết chế, chính sách và ưu tiên nguồn lực để ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với các Điều ước quốc tế, Công ước, các Nghị định thư và Thoả thuận về biến đổi khí hậu.

Theo Phó Thủ tướng, tăng cường sự hợp tác giữa các Chính phủ, các Nghị viện là không thể thiếu. Hợp tác giữa các Nghị viện quan trọng, không chỉ bởi Nghị viện là cơ quan lập pháp, quyết định các vấn đề lớn ở nhiều quốc gia mà đặc biệt đây là cơ quan dân cử thực hiện quyền giám sát tối cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, kể từ khi thành lập đến nay, APPF đã chứng tỏ vai trò trung tâm trong các vấn đề khu vực, thúc đẩy tiến trình cải cách để thích ứng tốt hơn với những thay đổi nhanh chóng của cục diện thế giới và khu vực, tiếp tục phát huy vai trò kênh ngoại giao nghị viện bổ trợ triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác với các cơ chế khác trong khu vực, trong đó có Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Còn theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, thời gian qua, các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng cũng như các chương trình, dự án cấp quốc gia nhằm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Với trách nhiệm và nghĩa vụ, các nước châu Á - Thái Bình Dương thực hiện nghiêm túc Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Nghị định thư Kyoto, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Tại phiên họp, đại diện Đoàn đại biểu nhiều Nghị viện thành viên APPF đã phát biểu, chia sẻ quan điểm và giải pháp xoay quanh các chủ đề về vai trò của APPF trong việc hỗ trợ hoàn thành hành động trong các Kế hoạch quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật quốc tế và giám sát việc thực thi pháp luật về vấn đề này.

Các đại biểu đánh giá cao các chủ đề được đưa ra thảo luận tại Phiên họp toàn thể thứ ba về các vấn đề hợp tác trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, đặc biệt là tầm quan trọng và tính thời sự của mục tiêu phát triển bền vững, coi đây là sự nối dài những cam kết và mục tiêu của APEC nói riêng và các Mục tiêu Phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc đã thông qua.

Phương Thảo