Việt Nam tiếp tục miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 5 nước Tây Âu

Cập nhật: 20:28 | 03/05/2018
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2018 (ngày 3-5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định gia hạn miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 5 nước Tây Âu.  

Cụ thể, công dân từ Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy sẽ tiếp tục được miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam đến năm 2020, thay vì thời hạn chỉ đến tháng 6 năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Tinh thần là phải tiếp tục mở rộng việc miễn thị thực nhập cảnh, vì hiện Việt Nam mới đơn phương miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 24 nước, trong đó có 9 nước ASEAN, còn các nước xung quanh đã miễn cho rất nhiều nước”.

viet nam tiep tuc mien thi thuc nhap canh cho cong dan 5 nuoc tay au

Được biết, đến hết thời điểm năm 2020, Chính phủ sẽ tổng kết lại chính sách đơn phương miễn thị thực nhập cảnh, cũng như đánh giá lại việc thí điểm thị thực điện tử trước khi có chính sách mới về vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao Bộ Công an và Bộ Ngoại giao nghiên cứu những tồn tại của việc cấp thị thực điện tử để báo cáo Thủ tướng, đi cùng với nghiên cứu để sửa đổi một số điều của Luật xuất nhập cảnh.

viet nam tiep tuc mien thi thuc nhap canh cho cong dan 5 nuoc tay au

Trước đó, Hiệp hội Du lịch TPHCM đã có văn bản kiến nghị Chính phủ tiếp tục miễn visa cho du khách đến từ 5 nước Tây Âu. Theo Hiệp hội Du lịch, nhiều đối tác nước ngoài đề nghị phải có thông tin mới trước khi chính sách miễn visa hết hiệu lực vào ngày 30-6 tới đây. Thêm nữa, Hiệp hội Du lịch đề nghị Chính phủ gia hạn visa cho 5 quốc gia nói trên đến 30-6-2023 và thời gian miễn visa lên 30 ngày thay vì 15 ngày như trước đây. Song song đó, Hiệp hội Du lịch cũng kiến nghị mở rộng miễn visa cho các thị trường khác, gồm Úc, New Zealand, Canada, Ấn Độ, Áo, Hà Lan, Bỉ… Bởi đây là những thị trường có lượng khách đến Việt Nam tăng nhanh, lưu trú dài ngày, chi tiêu cao trong thời gian vừa qua.

Về chính sách miễn visa, các doanh nghiệp lữ hành phản ánh rằng việc trông chờ gia hạn visa theo từng năm, sát thời điểm hết hạn khiến doanh nghiệp khó khăn, bị động cho các chính sách bán tour, mở rộng điểm đến ở các thị trường trọng điểm.

Xuân Thanh