Viết tiếp bài dự án Khu Đô thị Việt Đức Legend City: Chủ đầu tư vi phạm Luật Xây dựng?

Cập nhật: 16:40 | 08/07/2019
Trước sự việc người dân tập trung phản đối thi công dự án Khu Đô thị Việt Đức Legend City, đòi chi trả quyền lợi “công bằng” giữa các hộ dân bị thu hồi đất. Lãnh đạo UBND xã Đạo Đức cũng đã báo cáo “tình hình” đến cơ quan chức năng mong có biện pháp giải quyết.      

“Cấp báo” của UBND xã Đạo Đức…

Ngày 24-6-2019, UBND xã Đạo Đức đã có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng các cơ quan chức năng, để báo cáo việc người dân thôn Nhân Vực tụ tập cản trở thi công Dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City.

viet tiep bai du an khu do thi viet duc legend city chu dau tu vi pham luat xay dung
Hình ảnh người dân tập trung tại hiện trường, phản đối thi công dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City.

Theo nội dung báo cáo của UBND xã Đạo Đức, diện tích đất giai đoạn 1 của Dự án đã được Ban đền bù GPMB huyện Bình Xuyên lên phương án bồi thường hỗ trợ GPMB. Hơn 80% số hộ dân có đất nông nghiệp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã được Chủ đầu tư thanh toán theo phương án đã được phê duyệt.

“Nhưng đến nay, việc đền bù GPMB rất khó khăn cho phần diện tích chưa đền bù được, cũng như các diện tích đất đã chi trả tiền đền bù. Các hộ dân đã kéo đến cản trở việc thi công dự án. Ngày 20-6 người dân thôn Nhân Vực dựng lều tại đường vào khu vực đang đổ đất xây dựng Dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City, ngăn cản không cho xe vào san lấp…” – nội dung báo cáo của UBND xã Đạo Đức nêu rõ, đồng thời cũng đề nghị cơ quan chức năng kịp thời có biện pháp giải quyết xử lý sự việc đang xảy ra ở địa phương.

viet tiep bai du an khu do thi viet duc legend city chu dau tu vi pham luat xay dung
Căn lều người dân dựng lên ở công trường thi công dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City.

Đến ngày 7-7, PV báo PL&XH quay lại hiện trường, tại đây vẫn là khoảnh đất rộng mênh mông, mặt bằng gồ ghề lồi lõm. Các phương tiện máy móc thi công dự án đã rút khỏi hiện trường. Chỉ còn lại những người dân, vẫn “bám trụ” tại căn lều “dã chiến” ở hiện trường, với mục đích yêu cầu chủ đầu tư phải chi trả quyền lợi “công bằng” không có sự “chênh lệch” giữa các hộ cư dân có đất thu hồi phục vụ dự án. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành cắt nguồn điện mà người dân trước đó nối ra căn lều này để chống chọi với thời tiết nắng nóng.

Chủ đầu tư vi phạm Luật…

Một điều khó hiểu, dự án Khu Đô thị Việt Đức Legend City, được cho rằng có đầy đủ cơ sở pháp lý, nhưng tại khu vực thi công dự án, cũng dễ dàng nhận thấy Chủ đầu tư đã vi phạm quy định pháp luật: Thi công khi hàng rào của công trình đoạn có đoạn không, đặc biệt là ở phía đầu đường nối Khu đô thị mới Mê Linh tiếp giáp với QL2A rào ngăn cách giữa bên ngoài với công trình đã không được xây dựng.

Thậm chí Chủ đầu tư cũng không dựng biển công khai thông tin dự án, theo quy định của Luật xây dựng. Vì thế các thông tin về dự án này như: Tên, quy mô công trình; Ngày khởi công, ngày hoàn thành; Tên, địa chỉ, số điện thoại của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tổ chức thiết kế xây dựng và tổ chức hoặc cá nhân giám sát thi công xây dựng; Bản vẽ phối cảnh công trình, có thể nói là đều… mù mờ. Điều này, đã nảy sinh nhiều hoài nghi thắc mắc về tính “minh bạch, đàng hoàng” trong quá trình triển khai dự án?

viet tiep bai du an khu do thi viet duc legend city chu dau tu vi pham luat xay dung
Tại khu vực thi công dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City, Chủ đầu tư đã có hành vi không công khai thông tin dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Để làm rõ thông tin về sự việc các trường hợp nhận được số tiền bồi thường hỗ trợ GPMB dự án 200 triệu đồng, “chênh lệch” với các trường hợp chỉ nhận được số tiền 105 triệu đồng/sào. UBND xã Đạo Đức cũng tiến hành làm việc với Bí thư chi bộ thôn Nhân Vực, và bà Nguyễn Thị Mẩu – một trường hợp ký giấy xác nhận nhận khoản tiền “chênh lệch” (95 triệu), cao hơn so với các hộ dân chỉ nhận được vẻn vẹn số số tiền GPMB 105 triệu đồng/sào ở dự án này.

Kết quả làm việc cho thấy, số tiền 95 triệu đồng tiền “chênh lệch” bà Nguyễn Thị Mẩu nhận được, họ không biết tên, địa chỉ của người giao tiền. Những người dân thắc mắc đòi hỏi quyền lợi, cũng cho biết, số hộ gia đình mà họ biết rằng nhận được khoản tiền “chênh lệch” 95 triệu như nhà bà Mẩu nói trên, đã có 8 hộ - họ chia sẻ thông tin để những người dân khác cùng biết mà đòi quyền lợi, còn số lượng thực tế là bao nhiêu, có nhiều hơn 8 hộ này hay không thì cơ quan chức năng phải tiến hành làm rõ, để giải quyết công bằng cho người dân.

Ngày 25-6, PV báo PL&XH cũng đã liên hệ làm việc với lãnh đạo các cơ quan chức năng của huyện Bình xuyên, để có thông tin khách quan về sự việc. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Xuyên yêu cầu PV để lại nội dung làm việc, để báo cáo lãnh đạo. Thời gian, và đơn vị nào được giao làm việc với phóng viên, Văn phòng sẽ thông báo lại sau.

Sáng 3-7, PV báo PL&XH liên hệ lại với ông Nguyễn Tuấn Hải, Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Xuyên để nhắc lại lịch hẹn làm việc, ông Hải cho biết việc này lãnh đạo UBND huyện đã giao cho ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng ban QLDA và Xây dựng Hạ tầng đất dịch vụ. Nhưng, khi PV liên hệ với ông Nguyễn Hữu Tuấn, thì ông này cho rằng chưa nhận được ý kiến lãnh đạo nên từ chối làm việc với phóng viên.

PV báo PL&XH sẽ tiếp tục cung cấp thông tin sau khi có ý kiến của lãnh đạo các cơ quan chức năng huyện Bình Xuyên về sự việc này.

Sỹ Hào

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250