Viết tiếp bài: “Những quả đồi “tứa máu” do bị khai thác đất trái phép?”:

Cập nhật: 22:32 | 06/07/2017
(PL&XH) - Với tổng vốn đầu tư lên đến 409 tỷ đồng, dự án “Đường trục chính vào trung tâm đô thị mới” xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, hứa hẹn sẽ thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội của huyện nghèo này. Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu mới thi công, dự án đã xuất hiện những dấu hiệu sai phạm…

Sau khi báo điện tử phapluatxahoi.vn đăng bài “Những quả đồi tứa máu vì bị khai thác trái phép” chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Kỳ Anh.

IMG_4154
Doanh nghiệp khai thác đất trái phép.

Trao đổi với PV, ông Võ Xuân Thành, Phó Ban quản lý cho biết: “Sau khi  báo đăng chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ trong ban xuống hiện trường để nắm bắt tình hình sự việc. Qua kiểm tra, đã phát hiện một Cty sử dụng đất sai với thiết kế ban đầu nên chúng tôi đã lập biên bản tạm dừng thi công. Cụ thể là công ty này đã mua đất tại các mỏ tận thu phục vụ xây dựng nông thôn mới”. 

Trong biên bản “về việc xử lý vi phạm kỷ thuật thi công” do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Kỳ Anh lập trưa ngày 27/6/2017 nêu rõ các sai phạm của Cty này như sau: Nhà thầu thi công vận chuyển một số lượng đất đắp nền đường có nguồn gốc không đúng quy định mỏ, mà chưa báo cáo với đơn vị tư vấn giám sát và ban quản lý dự án”. 

Theo điều tra của PV thì với việc thu mua đất tại các doanh nghiệp khai thác đất trái phép thì chi phí mà Cty giảm được so với dự toán ban đầu rất nhiều vì cung đường vận chuyển rất gần và giá bán thấp hơn mua tại đơn vị được cấp mỏ. 

IMG_4320~1
Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản đối với doanh nghiệp của UBND xã Kỳ Đồng.

Về trách nhiệm của Ban quản lý dự các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Kỳ Anh đối với sai phạm của Cty này, ông Thành khẳng định: Trách nhiệm của chúng tôi là đã buông lỏng quản lý, dẫn đến tình trạng đơn vị thi công sử dụng đất sai với thiết kế ban đầu. Ban sẽ xin ý kiến của lãnh đạo huyện về phương án xử lý. Còn việc Cty lấy đất ở mỏ nào chúng tôi không thể kiểm soát. 

Như ở bài trước, báo Pháp luật&Xã hội đã phản ánh, trong quá trình thi công nền đường, nhà thầu chính đã sử dụng hàng chục nghìn m3 đất do các Cty cung cấp. Điều đáng nói là khối lượng đất mà hai công ty này khai thác là trái phép và không có trong dự toán của công trình. 

Sai phạm của nhà thầu chính trong việc sử dụng đất thì đã rõ. Đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm để công trình này được thi công đảm bảo chất lượng. 

 

Hải Nguyễn / PL&XH