Vĩnh Phúc: Củng cố hồ sơ, đề nghị khởi tố đối tượng giết mổ, tiêu thụ lợn chết ở huyện Vĩnh Tường

Cập nhật: 09:04 | 15/01/2019
Chiều 14-1, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ đề nghị khởi tố đối tượng giết mổ, tiêu thụ lợn chết nghi do nhiễm bệnh.  

Trước đó, sáng 10-1-2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Vĩnh Tường phát hiện gia đình ông Phan Văn Luận ở thôn Cuối, xã Nghĩa Hưng giết mổ bốn con lợn chết không rõ nguyên nhân, mỗi con khoảng 70 kg, trà trộn với thịt lợn không bị bệnh để bán.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Luận không chứng minh được nguồn gốc số lợn chết trên. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã lập biên bản, yêu cầu chủ cơ sở giết mổ tiêu hủy toàn bộ số thịt lợn trên theo quy định.

vinh phuc cung co ho so de nghi khoi to doi tuong giet mo tieu thu lon chet o huyen vinh tuong
Cơ quan chức năng đã phát hiện kịp thời ngăn ngừa hành vi của hộ ông Phan Văn Luận trà trộn thịt 4 con lợn chết không rõ nguyên nhân với thịt lợn không nhiễm bệnh nhằm bán cho người dân

Được biết, hộ ông Phan Văn Luận đã từng bị UBND huyện Vĩnh Tường xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng vì vi phạm quy định trong giết mổ, kinh doanh, vận chuyển các sản phẩm từ động vật vào tháng 7-2018 và năm 2016 cũng đã từng bị lực lượng chức năng xử lý vì hành vi vi phạm trên.

Ông Đặng Quang Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vĩnh Tường, cho biết: “Các quy định, hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm như trên vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, gây khó cho công tác quản lý. Về trường hợp hộ ông Phan Văn Luận có hành vi giết mổ bốn con lợn chết sau đó trà trộn với thịt lợn không bị bệnh để bán kiếm lời gây bức xúc dư luận. Hiện huyện Vĩnh Tường đang củng cố hồ sơ, đề nghị cơ quan chức năng khởi tố trước pháp luật vì đối tượng đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm.”

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giết mổ, kinh doanh, vận chuyển các sản phẩm từ động vật.

Trước tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là bệnh lở mồm, long móng (LMLM) đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố lân cận, huyện Vĩnh Tường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ lây lan, các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân khi phát hiện gia súc ốm phải thông báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời; vận động người dân không giết mổ, bán chạy gia súc nghi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, một số cá nhân vẫn nảy sinh lòng tham, giết mổ lợn chết mang đi tiêu thụ khiến dư luận hết sức bức xúc.

Lương Giang

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250