Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh triển khai Cụm Công nghiệp Đồng Sóc

Cập nhật: 12:54 | 19/04/2019
Đến nay đã có 676/697 hộ gia đình, cá nhân ủng hộ, nhận tiền và bàn giao đất cho Nhà nước để triển khai dự án Cụm Công nghiệp Đồng Sóc.    

Cụm Công nghiệp Đồng Sóc đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1134/QĐ-UBND ngày 23-5-2018, thành lập Cụm Công nghiệp và giao Chủ đầu tư tại Quyết định số 1231/QĐ-UBND ngày 1-6-2018.

Dự án nằm trên địa bàn hai xã Vũ Di và Vân Xuân huyện Vĩnh Tường. Ban đầu, tổng diện tích quy hoạch sử dụng đất thực hiện dự án là 49,35ha. Tuy nhiên, qua nhiều lần điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu phát triển chung, đến năm 2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 3113/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cụm Công nghiệp Đồng Sóc tại xã Vũ Di, xã Vân Xuân và thị trấn Tứ Trưng, với tổng diện tích lập quy hoạch là 78,9ha. Trong đó, diện tích Cụm Công nghiệp Đồng Sóc là 74,89ha; diện tích kênh mương hoàn trả 2,4ha; diện tích kênh thủy lợi giữ nguyên 1,5ha.

vinh phuc day manh trien khai cum cong nghiep dong soc
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Cụm Công nghiệp Đồng Sóc được niêm yết công khai tại trụ sở UBND huyện, xã, thị trấn và các khu dân cư.

Đến thời điểm hiện tại, việc triển khai dự án cụm Công nghiệp Đồng Sóc đã tiến hành các bước: Quyết định số 5637/QĐ-UBND thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư; Thông báo thu hồi đất số 605/TB-UBND để thực hiện dự án; Quyết định 124/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện BT-GPMB công trình cụm Công nghiệp Đồng Sóc (đợt 1); Quyết định 125/QĐ-UBBND huyện Vĩnh Tường về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Sau khi tiến hành họp với toàn thể nhân dân để thông qua chủ trương, Hội đồng BT-GPMB đã kiểm kê quy chủ lên phương án BT-GPMB, đồng thời gửi phương án BT-GPMB trước cho các hộ dân có đất đai, tài sản bị thu hồi xem và niêm yết công khai tại UBND thị trấn Tứ Trưng, Nhà văn hóa các khu dân cư. Từ ngày 21-6-2018 đến ngày 12-7-2018 Hội đồng BT-GPMB, UBND thị trấn Tứ Trưng đã tiến hành họp dân tại 06 khu dân cư, để tiếp thu ý kiến đóng góp, lắng nghe thắc mắc và tâm tư nguyện vọng của người dân, kịp thời giải thích tháo gỡ. Kết quả đến nay có 676/697 hộ gia đình, cá nhân ủng hộ dự án nhận tiền và bàn giao đất cho Nhà nước để triển khai dự án.

Hội đồng bồi thường GPMB phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND huyện Vĩnh Tường, niêm yết công khai phương án bồi thường tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các khu đối với các hộ đã đồng thuận phối hợp kiểm kê, nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Tiếp tục triển khai công tác kiểm kê, bồi thường GPMB đối với 21 hộ còn lại.

vinh phuc day manh trien khai cum cong nghiep dong soc
Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Tường, đối thoại tiếp thu ý kiến thắc mắc, lắng nghe nguyện vọng của người dân để kịp thời tháo gỡ điều chỉnh cho phù hợp

Được biết, đơn giá BT-GPMB, thực hiện công trình cụm Công nghiệp Đồng Sóc được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Các hộ gia đình cá nhân, bị thu hồi đất được BT-GPMB hỗ trợ như sau: Mức thứ nhất, người dân có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi đất dưới 30%, mức bồi thường bình quân là 83,6 triệu đồng/sào (360m2).

Mức thứ hai, người dân có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi đất từ 30%-70%, ví dụ 06 khẩu, mức bồi thường bình quân là 85,79 triệu đồng/sào (360m2). Mức thứ ba, người dân có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi đất từ trên 70%-100%, ví dụ 06 khẩu, mức bồi thường bình quân là 91,19 triệu đồng/sào (360m2).

Ngoài ra, nếu các hộ gia đình, cá nhân có tài sản, kiến trúc, cây trồng lâu năm (ngoài hoa màu) trên đất nông nghiệp sẽ được Nhà nước áp giá theo quyết định số 35/2014/QĐ-UBND ngày 15-8-2014 và Quyết định số: 32/2015/QĐ-UBND ngày 16-11-2015 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Xây dựng Cụm Công nghiệp Đồng Sóc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhằm mục tiêu đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tiên tiến, hiện đại để thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất kinh doanh và triển khai các dịch vụ gia tăng trong cụm công nghiệp.

Việc triển khai dự án được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm muốn đầu tư trong Cụm công nghiệp. Đáng chú ý, Tập đoàn Interflex (Hàn Quốc) dự kiến đầu tư Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao tại Cụm Công nghiệp Đồng Sóc.

Đây là dự án công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường, với tổng số vốn đầu tư khoảng 800 triệu USD, thu hút khoảng 15.000 lao động, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn với mức lương từ 7 triệu - 10 triệu/tháng, đồng thời tạo điều kiện thu hút đầu tư vào khu vực, tác động mạnh mẽ tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ.

Khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm ổn định, thu nhập cho đông đảo người dân địa phương, nâng cao đời sống nhân dân, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của vùng, trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng văn minh hiện đại.

Sỹ Hào

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250