VKSND chuyển tội danh với cựu Phó GĐ Sở NN&PTNN Hà Nội

Cập nhật: 09:01 | 17/05/2018
Trước tòa, bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên Phó GĐ Sở NN&PTNN Hà Nội, nguyên TGĐ Cty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội – Hadico, thừa nhận có sai phạm trong dự án xây dựng khu nhà ở, ki-ốt cho thuê ở huyện Từ Liêm (cũ). Nhưng Nguyệt cho rằng, đó là xuất phát từ nhu cầu thực tế của cán bộ công nhân viên của Hadico. Bị cáo nói, Hadico có họp và thống nhất cho cải tạo khu nhà ở tại huyện Thanh Trì. 

Vị chủ tọa chất vấn việc xây dựng có được phép hay không, cựu Phó GĐ Sở cho rằng, lâu ngày không nhớ. Các khoản tiền thu được từ cho thuê, ông Nguyệt khai chi phần lớn cho các phòng nghiệp vụ của Hadico để thực hiện các dự án do Cty đang tham gia thời điểm đó. “Bị cáo không chi tiêu vào việc gì cá nhân” – lời Nguyệt. Bị cáo cũng phủ nhận việc cáo buộc để gần 18 tỷ đồng thu được từ thuê nhà ngoài sổ sách.

Về khoản tiền Cty Bắc Hà (do Nguyễn Trọng Hùng, nguyên GĐ Chi nhánh Hadico chuyển), bị cáo cũng phủ nhận. Như giải thích của cựu Phó GĐ Sở, xuất phát từ nhu cầu cần vốn của Hadico nên có thể lấy vốn từ chỗ này hay chỗ kia. Tiền chuyển từ đơn vị thành viên về Hadico được dùng để trả nợ và thực hiện các dự án Cty đang tham gia.

vksnd chuyen toi danh voi cuu pho gd so nnptnn ha noi
Các bị cáo tại tòa.

Được xác định là giữ vai trò sau Nguyệt, bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo, cựu kế toán trưởng Hadico, đề nghị HĐXX xem xét lại hành vi tham ô tài sản. Hảo khai, biết việc để ngoài sổ sách khoản tiền gần 18 tỷ đồng thu từ cho thuê nhà là sai phạm nhưng Hảo làm theo chỉ đạo của cấp trên. Nhận thức được việc ứng tiền là sai song vì Nguyệt nói, Cty có nhiều dự án đang triển khai, cứ tạm ứng rồi sẽ hoàn lại cho Hadico. Vì vậy, khi các phòng, ban của Hadico trình lên, Hảo đã duyệt và đưa ông Nguyệt ký.

Món tiền hơn 40 tỷ đồng của các đơn vị thành viên chuyển, theo Hảo, tiền này do các xí nghiệp quyết định và đó là quyền của họ. Bị cáo giải trình, tất cả các khoản tạm ứng từ nguồn tiền này đều có đối chiếu công nợ giữa Hadico và các xí nghiệp. Bị cáo chỉ nhận sai ở phần thu để ngoài sổ sách gần 18 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội đã quyết định thay đổi tội danh đã truy tố với bị cáo Nguyệt, Hảo. Theo đó, VKSND nhận định, quá trình xét hỏi tại tòa, các bị cáo cơ bản đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Bị cáo Nguyệt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và động cơ vụ lợi khác, chỉ đạo cán bộ dưới quyền thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, Nguyệt chỉ đạo cấp dưới tháo dỡ để xây nhà cho thuê trái phép gây thiệt hại cho khoảng 100 người số tiền trên 47 tỷ đồng. Từ lời khai của các bị cáo và những người liên quan, VKSND quyết định đổi tội của Nguyệt từ “Tham ô tài sản” sang “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Còn bị cáo Hảo, phạm tội như cáo trạng đã truy tố nhưng VKSND cũng được thay đổi tội danh từ “Tham ô tài sản” sang “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Nguyễn Trọng Hùng, nguyên GĐ Chi nhánh Hadico từ tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” sang tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo còn lại được xác định là giúp sức cho Nguyệt, làm trái quy định gây thiệt hại và có hành vi cố ý làm trái như cáo trạng truy tố.

Tòa đã tuyên phạt ông Nguyệt 12 năm tù; Nguyễn Thị Huyền Hảo 9 năm tù, Đỗ Văn Hảo 7 năm tù, Tâm 8 năm tù, Chinh 3 năm tù cho hưởng án treo, Hùng 4 năm tù.

Đỗ Phương