VKSND huyện bất ngờ 'rút' cáo trạng tại tòa

Cập nhật: 13:03 | 11/12/2017
Một việc hy hữu diễn ra tại TAND huyện Gia Lâm, Hà Nội, bởi ngay sau khi Hội đồng xét xử (HĐXX) làm xong phần thủ tục phiên tòa, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa đã xin “rút cáo trạng, rút hồ sơ” để bổ sung thêm một số nội dung.    

Theo Cáo trạng của VKSND huyện Gia Lâm, khoảng 10g30 ngày 24-3-2017, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội đã khám xét phòng 403, nhà nghỉ 37 Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội thu được 1,766gam Methamphetamine và đã bắt giữ Nguyễn Anh Đức. Tại cơ quan điều tra, Đức khai số ma tuý này là của Doãn Hùng Cường.

Căn cứ lời khai của Đức, Cơ quan CQĐT đã bắt khẩn cấp Cường, khám xét người và nhà đều không thu được ma tuý.

VKSND huyện Gia Lâm truy tố Đức ở Khoản 1 Điều 194, bộ Luật Hình sự. Cường bị truy tố theo Khoản 2, Điều 194, bộ Luật Hình sự vì cơ quan tố tụng căn cứ vào việc một người khác có tên Đỗ Hữu Quân khai mua ma tuý của Cường hai lần. Lần thứ nhất vào 21g ngày 8-3-2017, Quân trực tiếp mua từ Cường. Lần thứ hai vào ngày 23-3-2017, Quân giao tiền nhận ma tuý từ Đức.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu và xác minh tại nhiều nơi, với nhiều nhân chứng, luật sư Lê Thu Huyền, Văn phòng luật Hoàng Hưng, người bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho Doãn Hùng Cường cho biết, Cường không thực hiện hành vi mua bán ma tuý vào 21g ngày 8-3-2017.

Theo luật sư Huyền: “Chúng tôi đã tìm hiểu và được vợ Cường là chị Ngô Thị Luân và người nhà cho biết: Vào tối 8-3-2017, Cường có mặt tại nhà vợ, thôn 5, xã Kỳ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng. Sau đó, Cường cùng gia đình vợ tới nhà hàng Như Loan, xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, tổ chức tiệc mừng 8-3. Tại đây, gia đình đã chụp ảnh kỷ niệm, gần 21g tan tiệc, Cường mới lên xe từ Hải Phòng về Hà Nội.

Tôi và các thành viên văn phòng luật đã về huyện Thủy Nguyên xác minh, lấy lời khai của nhân viên và chủ nhà hàng Như Loan. Tất cả đều xác nhận nội dung gia đình Cường đã nói như trên là đúng.

Vào thời gian 21g, ngày 8-3-2017, Cường không thể có mặt ở địa điểm tại Hà Nội như lời khai của Quân cũng như nhận định trong cáo trạng của VKSND huyện Gia Lâm. Như vậy, không thể cho rằng Cường thực hiện hành vi mua bán ma túy nhiều lần ".

vksnd huyen bat ngo rut cao trang tai toa
Ngay sau khi HĐXX làm xong phần thủ tục phiên tòa, kiểm sát viên đã xin “rút cáo trạng, rút hồ sơ”. Ảnh: G.B.

Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, diễn ra vào ngày 14-11-2017 tại TAND huyện Gia Lâm, ngay sau khi HĐXX làm xong phần thủ tục phiên tòa (chưa xét hỏi, chưa tranh luận), kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa đã xin “rút cáo trạng, rút hồ sơ” để bổ sung một số nội dung của cáo trạng nhưng không nói rõ bổ sung phần nào.

HĐXX đã thuận theo đề nghị của kiểm sát viên ra quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trả lời phóng viên PL&XH, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Đoàn Thành Nam cho biết, việc HĐXX đồng ý tạm hoãn phiên tòa, trả lại hồ sơ cũng là để cho các chứng cứ tại phiên tòa tới đây được khách quan, đúng người đúng tội.

Chị Ngô Thị Luân, vợ bị cáo Cường nói, nếu VKSND huyện Gia Lâm cũng như kiểm sát viên được phân công theo dõi vụ án sớm có kiến nghị tới tòa, củng cố chắc hồ sơ, chắc chắn sẽ không có chuyện vụ án bị kéo dài và việc hoãn tòa trong sự ngỡ ngàng của những người tham dự.

Gia Bảo