Vợ chồng cùng trốn nã vì đặt cọc mua xe ô tô mang về rồi… “lặn”

Cập nhật: 08:48 | 20/09/2018
Ngày 18-9, TAND TP Hà Nội xét xử Nguyễn Quốc Anh, SN 1977, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.  

Cùng hầu tòa với Quốc Anh là Trịnh Thị Thúy Hằng, SN 1983, vợ của bị cáo. Theo các cơ quan tố tụng, năm 2008, Nguyễn Quốc Anh thành lập Cty TNHH MTV Thế giới xe, chuyên kinh doanh ô tô cũ, mới các loại; Hằng làm GĐ. Vì làm ăn thua lỗ, cặp vợ chồng này đã nảy ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Quốc Anh khai, đã tới một số DN chuyên bán ô tô nhập khẩu trên địa bàn Hà Nội liên hệ mua xe.

Anh ta đặt cọc trước một khoản tiền để được mang tài sản về, còn giấy tờ kèm theo xe thì sẽ lấy sau khi thanh toán đủ tiền. Với chiêu này, Quốc Anh đã qua mặt được các DN, “móc” số tiền lớn. Đại diện Cty TNHH Sinh Tài (Cty Sinh Tài) cho hay, tháng 8-2008, Ngọc Anh đặt mua chiếc ô tô Toyota RAV4 với giá 1,2 tỷ đồng.

Bị cáo đã đặt cọc 166 triệu đồng và hứa trả nốt số tiền còn lại khi Cty bàn giao đầy đủ giấy tờ kèm theo cùng hóa đơn GTGT. Có xe, Quốc Anh đã “chế” tờ khai nguồn gốc ô tô nhập khẩu, đơn vị nhập khẩu, số khung, số máy cùng giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Ngày 7-9-2008, anh ta mang chiếc ô tô nêu trên và giấy tờ giả cùng hóa đơn GTGT đi cầm cố vay 700 triệu đồng. Vay tiền thế chấp tài sản, đối tượng nói dối rằng xe vừa nhập khẩu và chưa đăng ký chủ sở hữu. Về sau chiếc ô tô này tiếp tục được cầm cố cho người khác. Khi vụ án bị phát hiện, Cty Sinh Tài cùng những người liên quan đã phải thương lượng với nhau để giải quyết tài sản. Và tất cả các bên đều có những thiệt hại nhất định.

vo chong cung tron na vi dat coc mua xe o to mang ve roi lan
Vợ chồng Ngọc Anh tại tòa.

Dùng chiêu tương tự, sau khi đặt cọc mua xe, ngày 25-8-2008, Quốc Anh cùng vợ đến Phòng giao dịch Cát Linh của một ngân hàng thế chấp chiếc ô tô hiệu Mercedes mới 100% (giá trị gần 1 tỷ đồng) cùng giấy tờ gốc để vay 600 triệu đồng. Chiếc xe sau đó được mang đi đặt cho một cá nhân để vay hơn 800 triệu đồng. Lần này, giấy đăng ký tài sản giả cũng là “lá bùa” để Quốc Anh, Hằng qua mặt chủ cầm cố. Hết thời hạn cầm cố, cặp đôi này bỏ trốn và tháng 8-2017, họ bị bắt giữ. Các cơ quan tố tụng làm rõ, Nguyễn Quốc Anh cùng vợ đã lừa đảo chiếm đoạt được 9 xe ô tô của 4 DN trên địa bàn Hà Nội.

Cơ quan định giá tài sản kết luận, giá trị gần chục xe ô tô nhập khẩu trong vụ án là hơn 5,7 tỷ đồng. Trong đó, cặp vợ chồng lừa đảo đã trả trước hơn 2,2 tỷ đồng và còn chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng của các bị hại cùng những người liên quan.

Do đó, HĐXX ngày sơ thẩm ngày 18-9 của TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Nguyễn Quốc Anh 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 18 năm 6 tháng tù. Hằng 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tàn sản”; các bị cáo còn phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

Đỗ Phương