Vỡ đập ở Kenya, hàng chục người thiệt mạng

Cập nhật: 07:25 | 11/05/2018
Đến chiều 10-5, ít nhất 47 người được xác nhận đã thiệt mạng. Hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy. Chính quyền địa phương cho biết số người thiệt mạng trong vụ vỡ đập nhiều khả năng còn tăng cao khi các đội cứu hộ tiếp tục công việc trong những ngày tới. 

Theo BBC, vụ vỡ đập xảy ra tối 9-5 tại thị trấn Solai, cách thủ đô Nairobi của Kenya khoảng 190 km về phía Tây Bắc. Đập Patel, được xây dựng phục vụ việc tưới tiêu và nuôi trồng thủy sản, đã bị vỡ sau cơn mưa kéo dài nhiều ngày và tạo ra dòng nước cao 5 m.

Sau khi mưa lớn kéo dài nhiều tuần, đập Patel đã bị vỡ và dòng nước chảy xiết tràn vào hai ngôi làng, khiến hàng chục người thiệt mạng và ảnh hưởng 2.000 người khác.

vo dap o kenya hang chuc nguoi thiet mang
Khu vực thị trấn Solai bị nhấn chìm trong nước sau vụ vỡ đập. Ảnh: Taarifa.

Một phóng viên của Reuters có mặt tại hiện trường cho biết, dòng nước lũ đã cuốn trôi các đường dây điện, nhà ở và công trình cao tầng, trong đó có một trường tiểu học, trong khi nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người còn sống sót trong đống bùn đá.

Nhà chức trách tin rằng nhiều trẻ em đã trở thành nạn nhân của nước lũ do dòng nước quét qua hai trường nam sinh của thị trấn.

Các nhân chứng cho biết đã có một tiếng nổ lớn trước khi dòng nước phá vỡ đập Patel. Nhiều người cố gắng bỏ chạy nhưng không thoát khỏi thảm họa do dòng nước lũ di chuyển với tốc độ quá nhanh.

Patel là một trong ba đập trữ nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại khu vực. Trước khi vụ vỡ đập xảy ra, một số báo cáo cho thấy các bức tường của đập Patel đã bị nứt sau những cơn mưa lớn. Nhà chức trách Kenya cho biết đang kiểm tra tình trạng hai đập nước còn lại.

Trong 3 tháng gần đây, mưa lớn và lũ lụt đã càn quét khu vực phía Đông Châu Phi. Hai quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất là Kenya và Rwanda.

Theo Tổ chức Chữ thập đỏ Kenya, ít nhất 100 người đã thiệt mạng và gần 260.000 người đã phải sơ tán do lũ lụt tại Kenya trong tháng này.

Giới chức và các tổ chức nhân đạo Kenya đã điều máy bay tới giải cứu những người dân bị mắc kẹt đến nơi an toàn và cung cấp viện trợ cho những nhóm người bị cô lập sau hàng tuần mưa lớn và lở đất.

T.Quang