Vợ người ta...

Cập nhật: 12:52 | 06/04/2019
Em à, mai cuối tuần làm món gì ngon ngon mời mấy đôi vợ chồng ở nhà mình nhé. Anh gióng giả với vợ sau cú điện thoại hẹn hò với ông bạn. Chị “vâng” nhẹ rồi lại cúi xuống dạy con học bài.

Hôm sau, chị dậy từ sáng sớm dọn nhà gọn gàng, cắm bình hoa tươi rồi đi chợ mua đồ về hí húi nấu nướng. Tới giờ ăn, mấy cặp vợ chồng bạn của anh cắp theo các con nhỏ đến nhà chỉ việc ngồi vào mâm. Anh hỉ hả gắp rót với các bạn, thỉnh thoảng sai bảo chị lấy thêm cái nọ cái kia. Chị đang ăn cũng phải tất tả đứng lên. Mỗi lần như vậy, cô vợ của bạn anh lại “thêm lời” chỉ bảo chị phải nấu thế này, nước mắm phải pha thế kia... mới là chuẩn vị. Chồng chị và cô ta bàn về ẩm thực rôm rả và có vẻ rất hợp nhau trong việc nấu ăn. Còn chị, chỉ cười cười ăn cho xong bữa.

vo nguoi ta
Ảnh tư liệu

Anh có thú vui mời bạn bè đến nhà ăn uống vào cuối tuần. Và mỗi lần như vậy, chị vừa phải đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, vừa trông cả nhóm trẻ con để các bà vợ ngồi “giám sát” chồng chơi bài cho vui. Như mọi lần, ăn uống dọn dẹp xong, chị gọt hoa quả tráng miệng. Ra sau bếp rửa tay, chị nghe thấy vợ của bạn thẽ thọt với anh: “Đấy, anh thấy không, em phải cắt lại miếng xoài để nó đẹp hơn. Lúc nãy bà í cắt trông rõ thô”. Anh chồng gật gù: “Ừ, bà ấy chém to kho mặn quen rồi, chứ không được khéo như em”. Chị thấy hơi buồn cười khi trong nhóm bạn chồng, chỉ có cô vợ của anh bạn này là hay “soi”, bắt lỗi chị để tố với anh. Các bà vợ khác thường không bao giờ tham gia vào câu chuyện đó. Mỗi lần như vậy, chồng chị lại lấy cô ta ra để làm gương, ra cái điều: “Vợ người ta vừa đẹp người đẹp nết, vợ mình thì chậm, vụng quá cơ”. Còn chồng của cô ta tỏ ra khá hãnh diện về điều đó.

Đêm muộn. Các ông chồng vẫn mải mê chơi bài. Dỗ cho cả đám trẻ con ngủ xong. Chị khẽ bước ra phòng khách. Vợ của anh bạn đang ngồi sát vào chồng chị. Khi anh thò tay vào túi áo khoác tìm bật lửa hút thuốc, cô vợ của anh bạn cũng thản nhiên cho tay vào túi áo của anh để cùng tìm. Chị lặng lẽ quay vào phòng ngủ.

Ngay hôm sau, chị thông báo với anh: “Từ nay, cuối tuần em bận đi học nên không thể mời cơm bạn anh như mọi khi nữa nhé”. Cuối tuần đó, cả nhóm đến ăn cơm nhà anh bạn có cô vợ tỏ ra giỏi nữ công gia chánh. Khi trở về, anh thốt lên: “Tưởng như nào, có mỗi bữa bún ngan măng khô mà cô nàng đi chợ đến mấy lần vẫn thiếu nguyên liệu. Khách đến “hóng” mãi mới được ăn. Thức ăn bày biện vụng lắm”. Chị cũng chỉ khẽ cười.

Thời gian trôi... Bạn bè nói cô nàng đó “cặp” với một anh trong nhóm bạn khiến cả hai nhà đều ly hôn. Từ đó, không bao giờ thấy anh nhắc đến “vợ người ta...” với chị nữa.

Vy Anh