Võ sư đóng phim Người phán xử bị bắt: Ông Hùng không thuộc môn phái Bình Định Gia

Cập nhật: 15:08 | 18/06/2018
Ngày 18-6, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1974, dạy võ, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi Hùng bị bắt, một số báo đưa tin Hùng là võ sư của môn phái Bình Định Gia là không chính xác.

Theo thông tin từ CATP Hà Nội, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Mạnh Hùng là hứa hẹn xin việc làm, nhận tiền của một số người dân nhưng không thực hiện đúng cam kết.

Trong số các nạn nhân gửi đơn đến cơ quan Công an có anh Doãn (trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Năm 2014, người thân của anh Doãn gặp được Nguyễn Mạnh Hùng, tự giới thiệu là giáo viên dạy võ thuật trong ngành Công an, có nhiều mối quan hệ và Hùng hứa xin việc cho anh Doãn vào Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Thấy Hùng giới thiệu là võ sư, quen biết rộng trong ngành CA nên người nhà anh Doãn đã nhờ Hùng xin việc cho anh Doãn với thỏa thuận chi phí 300 triệu đồng, đặt cọc trước 50 triệu đồng.

Tháng 8-2014, Hùng hẹn gặp anh Doãn và người nhà anh tại một quán cà phê trong nhà ga sân bay quốc tế Nội Bài. Tại đây, anh Doãn đã đưa cho Hùng 50 triệu đồng và nhận được cam kết sau khoảng 2 đến 3 tháng sẽ đi làm.

Trong thời gian chờ đợi, người nhà anh Doãn tiếp tục giới thiệu cho anh Trần (trú tại Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) gặp Hùng để nhờ xin việc. Khi gặp gỡ, Hùng vẫn tiếp tục thủ đoạn cũ là khoe quan hệ và thỏa thuận sẽ xin cho anh Trần vào làm Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài với tổng chi phí 300 triệu đồng, đặt cọc 50 triệu đồng cùng cam kết sau 2 tháng sẽ xin được việc.

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Mạnh Hùng viết giấy cam kết, hạn đến ngày 30-1-2015 nếu không thực hiện được sẽ hoàn trả.

Ngày 5-1-2015, Hùng yêu cầu anh Trần đưa thêm 20 triệu đồng để lo các thủ tục. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết vẫn không được đi làm và khi liên tục yêu cầu hoàn lại số tiền, đến tháng 2-2016, Hùng mới trả cho anh Trần 18 triệu đồng.

vo su dong phim nguoi phan xu bi bat ong hung khong thuoc mon phai binh dinh gia
Vai diễn của Nguyễn Mạnh Hùng trong phim Người phán xử

Biết mình bị lừa, các nạn nhân đã tố cáo Hùng đến CATP Hà Nội. Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của người bị hại, Cơ quan Cảnh sát Điều tra CATP Hà Nội đã xác minh, triệu tập Nguyễn Mạnh Hùng lên làm việc. Hùng khai nhận chỉ là giáo viên dạy võ thuật tự do, không có khả năng cũng như mối quan hệ quen biết để xin việc cho anh Trần và anh Doãn. Sau khi nhận tiền của các bị hại, Hùng đã sử dụng tiêu xài cá nhân.

Sau khi Nguyễn Mạnh Hùng bị bắt, một số báo đã thông tin Hùng là võ sư của môn phái Bình Định Gia – một môn phái lớn và lâu đời, có truyền thống võ đạo tại Hà Nội. Thông tin này khiến hàng vạn môn sinh của Bình Định Gia bức xúc.

Trao đổi với PV Báo PL&XH, võ sư Lê Minh Thu, quyền Chưởng môn phái Bình Định Gia cho biết: “Hùng không phải là võ sư của môn phái Bình Định Gia. Nói chính xác, ông Hùng trước kia từng là môn sinh của Bình Định Gia, tuy nhiên, do không thực hiện nghiêm môn quy nên đã bị cố Chưởng môn đuổi ra khỏi môn phái. Hơn 10 năm rồi ông Hùng không có tên trong danh sách các võ sư, võ sĩ của môn phái Bình Định Gia”.

Được biết, Nguyễn Mạnh Hùng còn có tên gọi khác là Hùng “đen”, từng nhiều năm dạy võ ở khu vực Ngã Tư Sở, tạo tên tuổi bằng bài binh khí Đại đao. Sau khi bị đuổi khỏi Môn phái Bình Định Gia, Hùng cùng một võ sư khác thành lập một Trung tâm võ thuật... Mối lương duyên giữa 2 võ sư này cũng đã “chia đôi bờ” nhiều năm nay.

Với khuôn mặt đen sát khí, Hùng “đen” được mời tham gia vai Huy Bá trong bộ phim đình đám Người phán xử. Tuy nhiên, theo một số diễn viên đóng cùng, Hùng thể hiện vai diễn quá mờ nhạt.

Minh Đạo