Vòng tránh thai chui vào ổ bụng sau 30 năm bị “bỏ quên”

Cập nhật: 13:43 | 22/05/2019
Đặt vòng tránh thai từ 30 năm trước, đến nay đã 63 tuổi nhưng cụ bà Đinh Thị T. cũng không nghĩ đến việc tháo bỏ hay thay. Mới đây, khi thấy đau bụng phần hố chậu bà T. đi khám mới phát hiện nguyên nhân do vòng tránh thai đi lạc chui vào ổ bụng.

Các bác sỹ khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thi. T. 63 tuổi ở huyện Cô Tô tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng đau bụng phần hố chậu trái kéo dài thời gian gần đây. Trong quá trình khám phụ khoa, các bác sỹ đã phát hiện vòng tránh thai của bệnh nhân đã đi lạc chỗ.

Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy: Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy có hình ảnh vòng tránh thai lạc chỗ nằm trong cơ tử cung, vị trí thành trước đoạn eo của bệnh nhân. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dụng cụ tránh thai.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp gây mê nội khí quản. Sau khoảng gần 1 giờ đồng hồ các bác sỹ đã hoàn thành ca phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy mặt trước tử cung, đoạn eo có dụng cụ tránh thai nằm sát dưới thanh mạc, đâm xuyên cơ tử cung và mặt sau bàng quang, tiến hành lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân.

vong tranh thai chui vao o bung sau 30 nam bi bo quen
Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi gắp vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng (ảnh BVCC)

Bác sỹ Bác sỹ Bùi Minh Cường, khoa Phụ, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh-người tham gia kíp phẫu thuật cho biết: Trường hợp lạc vòng trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như: Ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết; hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Theo cụ T., chiếc vòng tránh thai được đặt từ 30 năm trước. Gần đây bà thấy đau bụng hố chậu trái nên đi khám thì khám phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ vẫn khuyến cáo, đặt phòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-bottom-article