Vụ 3 học sinh ăn lá ngón tự tử: Lo ngại trước cách giải quyết nỗi lo sợ của trẻ

Cập nhật: 06:51 | 09/09/2017
(PL&XH) - Vụ việc 3 trẻ em lớp 3 ăn lá ngón tự tử vì lo sợ bố mẹ mắng đang gây xôn xao dư luận cả nước. Vụ việc xảy ra tại một khu vực thuộc miền núi tỉnh Nghệ An; tuy nhiên đã trở thành bài học, là lời báo động chung cho thầy cô và cả cha mẹ có con ở độ tuổi tiểu học về cách dạy bảo, quản lý con em từ thể chất đến tinh thần…

Theo thông tin ban đầu: Trưa 6-9, sau ngày học đầu tiên thì mọi người phát hiện 3 học sinh lớp 3 của điểm trường bản Thăm Hón (thuộc trường tiểu học Na Ngoi 1, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) ăn lá ngón tự tử. Danh tính 3 em học sinh gồm: Xồng Bá Dìa, Xồng Bá Xồ và Xồng Bá Rê. Cả 3 đều SN 2009, là anh em họ với nhau và là người dân tộc H’ Mông.

Phát hiện sự việc trên, mọi người lập tức đưa các em đi cấp cứu tại trạm xá của Đoàn kinh tế Quốc phòng 4 đóng gần đó. Tuy nhiên do bị trúng độc quá nặng, em Xồng Bá Dìa đã tử vong sau đó khoảng 30 phút. Qua nhiều giờ cấp cứu tích cực, đến sáng 7-9, 2 em Xồng Bá Xồ và Xồng Bá Rê đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang được các y, bác sỹ theo dõi, điều trị.

Xác minh ban đầu cho thấy: Nguyên nhân dẫn đến 3 học sinh ăn lá ngón tự tử có thể do các em sợ bố mẹ trách phạt vì bị nghi ngờ lấy đồ chơi trong trường mầm non gần đó. Khởi nguồn vụ việc là sau ngày khai giảng (mồng 4-9), các cô mầm non phát hiện bị mất đồ chơi. Một số người nói là học sinh tiểu học lấy. Ngày 5-9, các cô sang trường tiểu học hỏi nếu có ai lấy đồ chơi thì trả cho cô và 3 em: Xồng Bá Dìa, Xồng Bá Xồ và Xồng Bá Rê đứng dậy nhận mình lấy. Trưa 6-9, các em đi học về, bố mẹ đi làm trong bản. Lo bố mẹ biết chuyện nên khả năng 3 em đã rủ nhau vào rừng ăn lá ngón tự tử. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng huyện Kỳ Sơn điều tra, làm rõ.

20170907103358-ban-tham-hon
Khu vực xảy ra vụ việc 3 trẻ ăn lá ngón. ẢNH TƯ LIỆU

 

Trong vụ việc này, yếu tố phong tục và thói quen sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và lối hành động của các em vì rất có thể các cháu từng được nghe đến việc nhiều người lớn ăn lá ngón tự tử khi bế tắc; các em cũng biết mặt của lá ngón nên khi gặp chuyện lo sợ, đã rủ nhau đi ăn lá để… khỏi bị mắng. Tuy vậy, qua vụ việc nghiêm trọng này, không chỉ người dân vùng miền núi, dân tộc nhận thấy vấn đề mà người dân ở mọi vùng miền, kể cả ở miền xuôi cũng thực sự thấy lo ngại bởi nhiều lẽ: Các em còn quá nhỏ, rủ nhau tự tử theo nhóm; sợ bố mẹ đến mức tìm đến cái chết.

Trẻ học tiểu học, tinh thần và nhận thức còn rất non nớt, hành động theo phản xạ thông thường. Trẻ chưa có ý niệm nhiều về sự sống hay cái chết. Vì vậy, khi trẻ rủ nhau có hành động tiêu cực nào đó là do quá sợ: Sợ mắng, sợ đánh, sợ làm nhục trước đông người, sợ làm um lên… Câu hỏi đặt ra ở đây: Trẻ có cô đơn không? Trẻ có được tha thứ bởi lỗi nhỏ không? Bố mẹ đã thực sự tinh tế trong cách phạt con chưa? Nếu trẻ được quan tâm, yêu thương hết mực; cha mẹ luôn lắng nghe, chỉ dạy những điều hay và có lối ứng xử đầy chia sẻ, thấu hiểu trong mọi tình huống; có hình thức động viên, giúp con nhận ra cái sai của mình thì khi mắc lỗi, trẻ sẽ không tìm cách đổ lỗi cho người khác hoặc trốn tránh cha mẹ như trong vụ việc đau lòng đã nêu.

Ở đây, mọi chuyện mới dừng lại ở việc các cô mầm non nghi ngờ, các em nhận mình lấy đồ chơi và sợ bị mách cha mẹ. Tuy chưa rõ cha mẹ sẽ hành xử như thế nào nhưng sự lo sợ bị mắng đã khiến 3 học sinh mới 9 tuổi tự tìm đến cái chết. Lối giải quyết nỗi lo sợ của trẻ thực sự là bài học cho cha mẹ và thầy cô giáo. Người lớn hãy trở thành nguồn sống tin cậy của con; đừng nên có lời nói, hành động khiến trẻ sợ hãi và không dám đối diện bởi nếu vậy, khi gặp tình huống khó hoặc vấn đề khó trong học tập và các mối quan hệ xã hội, trẻ sẽ có những suy nghĩ, hành động dại dột. Không chỉ dặn dò con mà người lớn còn cần dặn cả những người bạn, người anh em con hay chơi; rằng bố mẹ luôn bên con, có gì khó phải nói với bố mẹ, đừng tự giải quyết và làm một mình mà không có người lớn bởi như vậy là sai. Hãy nói nhẹ nhàng để con hiểu, thấy tin tưởng và ấm áp; khi đó trẻ sẽ không có những phản ứng, hành động khiến người lớn hốt hoảng nữa…

Nam Du / PL&XH

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250