Vụ án Châu Thị Thu Nga lập “kỷ lục” về số lượng đơn kháng cáo

Cập nhật: 08:58 | 30/11/2017
Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, vụ án Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm có tới 220 đơn kháng cáo…

Từ ngày 2 đến 16-10, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử án này cựu Chủ tịch HĐQT, nguyên TGĐ Cty Housing Group Châu Thị Thu Nga và đồng phạm. Trong đó, 10 bị cáo kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại phán quyết sơ thẩm. Họ cho rằng, mức án với mình là nặng. Một số bị cáo mong được xem xét giảm án và xin được hưởng án treo.

Châu Thị Thu Nga thì kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trình bày rằng, án phạt tù chung thân là không đúng tội danh. Ngoài ra, 193 bị hại, 16 Cty liên quan, 1 bị đơn (Cty Housing Group) cũng có kháng cáo.

vu an chau thi thu nga lap ky luc ve so luong don khang cao
Bị cáo Nga khai tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị hại kháng cáo vì mong muốn được nhận nhà chứ không nhận lại tiền đã “rót” vào Dự án B5 Cầu Diễn. 16 Cty lại đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên hủy phần bản án sơ thẩm để buộc các bị cáo phải nộp trả lại số tiền đã nhận, đảm bảo thi hành án. Các Cty lý giải, không có trách nhiệm phải trả số tiền mà Cty Housing Group đã thanh toán cho họ.

Với Cty Housing Group, bị đơn yêu cầu TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại phần bồi thường dân sự và kiến nghị cho phép Cty Housing Group được tiếp tục làm chủ đầu tư của dự án để khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Đáng chú ý, liên quan vụ án, hơn 100 khách hàng đã nộp tiền vào Dự án B5 Cầu Diễn, cũng đề nghị được nhận nhà đã đóng tiền tại Dự án B5 Cầu Diễn. Dù vậy, TAND TP Hà Nội không xem xét đơn của họ theo diện đơn kháng cáo bởi chưa được xác định là bị hại trước đó.

Quá trình giải quyết vụ án, Bộ Công an đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tìm người bị hại nhưng các khách hàng này chưa có đơn tố cáo tại cơ quan điều tra. Để đảm bảo quyền lợi của họ, TAND TP Hà Nội vẫn tập hợp đơn của hơn 100 khách hàng để chuyển đến TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét theo thẩm quyền.

Với số lượng 220 đơn kháng cáo, vụ án này có số lượng người, đơn vị liên quan kháng cáo nhiều nhất từ trước đến nay tại TAND TP Hà Nội.

Đỗ Phương