Vụ án liên quan đến nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

Cập nhật: 06:55 | 23/09/2016
(PL&XH) - Có mặt tại phiên xử này, bà Châu Thị Thu Nga, nguyên ĐBQH, bị can trong một vụ án khác, được tòa triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…


Tháng 11-2012, CQĐT của Bộ Công an nhận được công văn của Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Cty HAIC) về việc sử dụng tiền huy động vốn cho dự án xây dựng khu tái định cư (CT5) và nhà ở kinh doanh tại khu B5 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm (cũ), Hà Nội (Dự án B5),dẫn đến thất thoát tài sản lớn, khó có khả năng thu hồi.

Cơ quan tố tụng làm rõ, Nguyễn Văn Tuẫn, SN 1958, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cựu Chủ tịch kiêm TGĐ HAIC, cùng đồng phạm đã huy động vốn vượt quá giá trị tài sản Cty. Vụ án này, tòa từng tạm hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau đó, nội dung cơ bản không thay đổi.

Bị cáo Tuẫn, Hà nghe tòa sơ thẩm tuyên án.

Đến nay, dự án xây dựng nhà ở tái định cư và khu nhà ở cao tầng của Dự án B5 chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch điều chỉnh chi tiết, chưa được cấp phép xây dựng dự án. Theo Luật Nhà ở năm 2005, thì Dự án B5 chưa được huy động vốn của người có nhu cầu mua nhà và số tiền huy động vốn để thực hiện dự án B5 Cầu Diễn chỉ được sử dụng để thực hiện dự án này nhưng Tuẫn đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc huy động vốn, sử dụng số tiền huy động vốn vào nhiều mục đích khác nhau.

CQĐT kết luận, từ năm 2008 đến năm 2011, dù dự án B5 Cầu Diễn (Dự án B5) chưa được cấp phép xây dựng, thiết kế nhà ở chưa được phê duyệt, Tuẫn đã chỉ đạo và cùng Bùi Mạnh Hà, trưởng phòng tài chính kế toán, kế toán trưởng Cty HAIC, tổ chức huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua nhà để thực hiện dự án B5, thu hơn 260 triệu đồng - trái với quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Nhà ở năm 2005 và vượt quá quyền hạn được giao.

Số tiền vốn huy động được, Tuẫn và Hà đã sử dụng vào nhiều mục đích khách nhau mà không sử dụng vào Dự án B5 và cũng không báo cáo UBND TP Hà Nội. Hậu quả, Dự án B5 chưa được triển khai, số tiền huy động vốn đầu tư ra ngoài Cty khó có khả năng thu hồi. Cty HAIC không có khả năng trả hơn 88 tỷ đồng cho 84 khách hàng có đơn xin rút vốn. Ngoài ra, từ việc mua, bán 1 máy san tự hành, 1 máy xúc đào bánh lopps, 1 xe Lu rung, 1 xe lu tĩnh, các bị cáo còn gây thiệt hại 1,55 tỷ đồng.

Về hành vi liên quan đến bà Châu Thị Thu Nga, TGĐ Housing Group, nguyên ĐBQH khóa XII, các cơ quan tố tụng kết luận, năm 2008, Cty HAIC và Cy CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) ký biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư. Tháng 7-2008, Cty HAIC có tờ trình đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng 20.000m2 đất tại khu B5 thị trấn Cầu Diễn để lập và thực hiện dự án khu chung cư, biệt thự nhà vườn; tờ trình hợp tác đầu tư với Housing group. Tuẫn và bà Nga ký hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn, diện tích 22.325,5m2. Dự án quy mô gồm 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn, tổng mức đầu tư 279,3 tỷ đồng; trong đó, Cty HAIC góp vốn 40% bằng giá trị quyền sử dụng đất, tài sản trên đất và tiền mặt; Housing group góp 60%. Trên cơ sở đó, Cty của bà Nga và Cty HAIC đã nhiều lần gửi văn bản đến các cơ quan chức năng đề nghị điều chỉnh lại quy hoạch dự án. Dù không được các cơ quan có thẩm quyền đồng ý điều chỉnh và cấp phép, bà Nga vẫn chỉ đạo cấp dưới cung cấp thông tin, tài liệu để nhà đầu tư tin rằng Housing Group thực sự là chủ đầu tư dự án B5. Những sai phạm của bà Nga được CQĐT tách hồ sơ, làm rõ sau.

Trong khi đó, hành vi của Tuẫn được VKSND TC xác định là hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

HĐXX ngày 19-9 của TAND TP Hà Nội xét thấy, ngay từ những ngày đầu, Tuẫn, Hà đều biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt chi tiết, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn nhưng họ đã chủ động tổ chức thực hiện việc huy động vốn. Sau khi huy động vốn rồi, số tiền ấy lại không được dùng vào việc đầu tư, xây dựng dự án B5 mà lại sử dụng số tiền huy động vốn vào nhiều mục đích khác nhau… là trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế. Mặt khác, áp dụng Luật về nhà ở, Nghị định 71, Nghị định 25 của Chính phủ hướng dẫn quy định về hoạt động của Cty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu, thì thấy, sai phạm các bị cáo là hệ quả việc làm trái, sử dụng trái mục đích vốn đó… Do đó, phải cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Điều 165 – BLHS. Vì vậy, HĐXX đã quyết định đổi tội danh đối với Tuẫn, Hà từ lạm quyền trong khi thi hành công vụ sang tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tuyên, Tuẫn 18 năm, Hà 13 năm tù; ngoài ra, Cty HAIC phải có trách nhiệm hoàn trả tiền cho các bị hại có đơn yêu cầu rút vốn.

Hoa Đỗ