Vụ án sát hại lái xe taxi ở SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội: Mức án nào sẽ dành cho đối tượng?

Cập nhật: 09:41 | 12/02/2019
19g40 ngày 3-2-2019, các trinh sát hình sự của 3 lực lượng (Cục CSHS - Bộ CA, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, Đội CSHS - CA quận Nam Từ Liêm) đã bắt giữ Nguyễn Cảnh An, sinh ngày 16-8-1999, trú tại xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, khi đối tượng đang lẩn trốn ở tỉnh Hòa Bình.

An là đối tượng nghi thực hiện hành vi cứa cổ, sát hại lái xe taxi của hãng Linh Anh ở khu vực cổng phụ của SVĐ Mỹ Đình vào tối hôm 29-1.

Tại CQCA, đối tượng Nguyễn Cảnh An khai nhận rằng, ý tưởng cướp tài sản của đối tượng bắt nguồn từ việc... xem một video clip trên YouTube. Đó là clip câu chuyện cảnh giác, nêu những điều cần chú ý sau khi xảy ra một vụ cướp tiền lái “xe ôm” bằng dao.

Vì lấy ý tưởng từ video clip cảnh giác sau vụ cướp tài sản của lái “xe ôm”, nên “con mồi” mà Nguyễn Cảnh An để mắt tới ban đầu lại chính là những người làm dịch vụ “xe ôm”. Tuy nhiên, trong thời gian tìm “con mồi” ưng ý, An đã nhắm tới mục tiêu là tài xế Nguyễn D. (SN 1993, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Phân tích sự việc lái xe taxi bị hành khách dùng dao cứa cổ dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái (đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi phạm tội của đối tượng rất nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác trái pháp luật và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực. Do vậy, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng gây án có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

vu an sat hai lai xe taxi o svd my dinh ha noi muc an nao se danh cho doi tuong
Đối tượng Nguyễn Cảnh An có thể bị tử hình. (Ảnh: Thái An)

Điều 123 BLHS 2015 sửa đổi quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết 2 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Có tính chất côn đồ; Vì động cơ đê hèn… thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cũng theo luật sư Nguyễn Hồng Thái, hành vi giết người là hành vi làm chết người khác, thông qua hành động dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt cuộc sống. Hành vi này gây hậu quả trực tiếp là làm người khác chết. Đối với tội giết người chỉ cần người phạm tội có mục đích làm chấm dứt sự sống của người khác thì được coi là cấu thành tội giết ngay cả trong trường hợp hậu quả chết không xảy ra. Tội giết người do người phạm tội gây ra với lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS 2015. Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

Phạm tội thuộc một nhằm chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; Làm chết người… thì bị phạt tù từ 18-20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nếu đối tượng bị truy cứu trách nhiệm về cả 2 tội Giết người và Cướp tài sản, khi xét xử tòa án sẽ tổng hợp hình phạt để quyết định một hình phạt chung theo nguyên tắc: Nếu với tội giết người mà bị tuyên án tử hình thì hình phạt chung mà bị cáo phải chấp hành sẽ là tử hình không phụ thuộc vào mức hình phạt ở tội cướp tài sản nữa. Nếu bị cáo bị xử lý bằng hình phạt là tù chung thân ở cả hai tội danh thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân... Ngoài ra, CQĐT sẽ xác định vụ án này có đồng phạm hay không để xử lý nghiêm, tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm, luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.

Sau vụ án trên, một lái xe taxi giàu kinh nghiệm đã chia sẻ rằng, để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm tương tự, các tài xế cần "nhìn mặt" khách, cũng như xem xét điểm đến, tính toán quãng đường di chuyển nếu cuốc xe rơi vào khoảng thời gian nhạy cảm (rạng sáng hoặc đêm khuya), để đánh giá các vị khách đó có thể gây ra mối nguy hiểm nào hay không.

Thái An