Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, Hoà Bình: 2 sinh viên bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội

Cập nhật: 08:24 | 16/04/2019
Trường Đại học Y Hà Nội chính thức hủy kết quả trúng tuyển đối với 2 sinh viên ở Sơn La và Hòa Bình vì có trong danh sách nâng điểm thi năm 2018. 

Trao đổi với Dân trí, GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin chính thức từ Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La, nhà trường đã họp Hội đồng tuyển sinh và chính thức có quyết định hủy kết quả trúng tuyển đối với 2 sinh viên ở Hòa Bình và Sơn La.

Hai sinh viên này đều đang theo học ngành Y Đa khoa tại cơ sở Hà Nội.

vu gian lan diem thi o son la hoa binh 2 sinh vien bi loai khoi truong dh y ha noi
Trường ĐH Y Hà Nội

Cụ thể, thí sinh V.H.L ở Sơn La có điểm trúng tuyển thuộc top 3 vào trường với 28,4 điểm, theo kết quả chấm thẩm định, thí sinh này được nâng lên 15,3 điểm, không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường.

Một thí sinh ở Hòa Bình đậu vào ngành Y Đa khoa cũng đã chính thức bị hủy kết quả trúng tuyển vì điểm thực không đủ điều kiện trúng tuyển.

Ngoài ra, GS Tú cho hay, trường ĐH Y Hà Nội đang chờ kết quả từ Sở GD&ĐT Hòa Bình về kết quả của một thí sinh đang theo học tại trường có điểm 1 môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia bị giảm 2 điểm so với điểm thực ban đầu. Nếu thí sinh này, không đủ điều kiện tốt nghiệp thì lúc đó nhà trường mới có biện pháp xử lý.

Thông tin trên báo Chính phủ, Bộ GD&ĐT cho biết: Việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018. Hiện nay, các sai phạm trong Kỳ thi THPTQG 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Như vậy, theo quy định của Quy chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT thì các thí sinh liên quan nói trên vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật, Bộ GD&ĐT khẳng định.

vu gian lan diem thi o son la hoa binh 2 sinh vien bi loai khoi truong dh y ha noi Nguyên Thiếu tá công an liên quan đến gian lận điểm thi ở Sơn La bị khởi tố
vu gian lan diem thi o son la hoa binh 2 sinh vien bi loai khoi truong dh y ha noi Bộ Công an bàn giao 28 thí sinh gian lận điểm thi về địa phương xử lý
vu gian lan diem thi o son la hoa binh 2 sinh vien bi loai khoi truong dh y ha noi Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố 2 Phó giám đốc Sở GD&ĐT
vu gian lan diem thi o son la hoa binh 2 sinh vien bi loai khoi truong dh y ha noi Rà soát xét lại tốt nghiệp thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi tại Hòa Bình

HP

tra-cuu-diem-thi-bottom-article