Vụ hai nam thanh niên bị truy đuổi ở Khoái Châu: Những góc khuất lần đầu được hé lộ

Cập nhật: 18:44 | 13/10/2018
Động cơ, mục đích của nhóm côn đồ mang theo hung khí, tổ chức truy đuổi, bắt giữ hai công dân trên đê sông Hồng vẫn chưa được CQCSĐT CA huyện Khoái Châu, Hưng Yên làm rõ. Nạn nhân tiếp tục gửi đơn tố cáo, VKSND Tối cao và Bộ CA yêu cầu CA tỉnh Hưng Yên làm rõ nhưng…

Truyền hình Công an Nhân dân phản ánh về vụ anh Khởi, anh Doanh bị truy đuổi trên đê sông Hồng

Đã 7 tháng trôi qua, vụ việc anh Lương Quốc Doanh, đang công tác tại báo Pháp luật & Xã hội và anh Trần Quang Khởi, hiện công tác tại báo Đời sống & Pháp luật bị một nhóm côn đồ khoảng hơn chục người, cầm theo hung khí, đồng thời dùng 2 xe ô tô truy đuổi, vây ráp trên đê sông Hồng, đoạn qua địa phận xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đang có dấu hiệu “chìm xuồng”.

Trước đó, tối 14-3, anh Trần Quang Khởi ngồi xe ô tô do đồng nghiệp là anh Lương Quốc Doanh điều khiển, di chuyển hướng từ TP Hưng Yên về Hà Nội theo tuyến đê sông Hồng. Khoảng 20g03, anh Doanh dừng xe trước một điếm canh đê định xuống xe hút thuốc và đi vệ sinh, bởi chỗ này có khoảng đất rộng đỗ xe.

vu hai nam thanh nien bi truy duoi o khoai chau nhung goc khuat lan dau duoc he lo
Đơn tố cáo về việc CQCSĐT CA huyện Khoái Châu điều tra có dấu hiệu thiếu khách quan, bao che tội phạm

Chưa kịp xuống xe thì anh Doanh nhìn qua gương chiếu hậu thấy phía sau có 2 chiếc ô tô đỗ lại và có nhiều người xuống xe, đi bộ tiến về xe của mình. Sợ gặp cướp, anh Doanh vọt ga chạy. Các đối tượng lập tức vào 2 xe ô tô để truy đuổi. Sau khi truy đuổi khoảng 2 - 3km đường đê thì chúng bắt kịp, chặn xe của hai người.

Hành vi manh động của hơn chục đối tượng côn đồ cầm theo hung khí, có dấu hiệu cấu thành tội “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và tội “Cướp tài sản". Sự chậm chễ trong việc ứng cứu, hỗ trợ khi hai người gặp nguy hiểm cầu cứu của lực lượng Cảnh sát 113; CA huyện Khoái Châu và CA xã Bình Minh đã được báo Pháp luật & Xã hội phản ánh chi tiết trong bài báo “Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên chỉ đạo điều tra vụ hai nhà báo bị truy đuổi trong đêm”.

vu hai nam thanh nien bi truy duoi o khoai chau nhung goc khuat lan dau duoc he lo Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên chỉ đạo điều tra vụ hai nhà báo bị truy đuổi trong đêm
vu hai nam thanh nien bi truy duoi o khoai chau nhung goc khuat lan dau duoc he lo
Đối tượng cởi trần còn mang theo dao nhọn để uy hiếp anh Khởi, anh Doanh

Ngay đêm 14-3, tại trụ sở UBND xã Bình Minh, hai anh đã trình báo toàn bộ sự việc với CA huyện Khoái Châu. Hôm sau (15-3), anh Trần Quang Khởi chính thức có đơn tố cáo gửi CA huyện Khoái Châu đề nghị CQCSĐT CA huyện Khoái Châu khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra; còn anh Lương Quốc Doanh được điều tra viên ghi lời khai.

Cả hai anh đều cho rằng, hành vi tổ chức đông người truy đuổi người và phương tiện trên đê vắng lúc trời tối là hành vi vô cùng nguy hiểm, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng người dân. Ở đây, nhóm đối tượng còn có sự bố trí, chỉ đạo, dàn xếp truy đuổi hai anh đến cùng một cách liều lĩnh, manh động là vấn đề đặc biệt nguy hiểm, có dấu hiệu một ổ nhóm tội phạm cướp chuyên nghiệp, có tổ chức.

vu hai nam thanh nien bi truy duoi o khoai chau nhung goc khuat lan dau duoc he lo
CQĐT VKSND Tối cao đã chuyển đơn tố cáo của anh Trần Quang Khởi tới Vụ , VKSND Tối cao

Hành vi của nhóm côn đồ này không chỉ là mối đe doạ với hai anh mà còn là mối hoạ với những người dân khác lưu thông trên tuyến đê sông Hồng thuộc địa bàn huyện Khoái Châu. Chính vì vậy, hai anh đã đề nghị CQCSĐT CA huyện Khoái Châu điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của nhóm đối tượng khi tổ chức truy đuổi, bắt giữ và yêu cầu hai anh đưa tiền để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không để những ổ nhóm xã hội đen hoành hành trên địa bàn huyện Khoái Châu.

vu hai nam thanh nien bi truy duoi o khoai chau nhung goc khuat lan dau duoc he lo
Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn tới Viện trưởng VKSND huyện Khoái Châu để xem xét, giải quyết

Thế nhưng, những đề nghị của hai anh đến nay chưa nhận được câu trả lời từ phía CQCSĐT CA huyện Khoái Châu. Sau một thời gian điều tra, CQCSĐT CA huyện Khoái Châu đã gửi Thông báo không khởi tố vụ án hình sự tới anh Trần Quang Khởi. Thấy quá trình điều tra có điều bất thường, anh Trần Quang Khởi đã tiếp tục gửi đơn tố cáo tới CQĐT VKSND Tối cao; Bộ trưởng Bộ Công an; Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên về việc CQCSĐT CA huyện Khoái Châu điều tra có dấu hiệu thiếu khách quan, bao che tội phạm.

“Thay vì xử lý hành vi nguy hiểm của nhóm đối tượng, thì CA Khoái Châu lại có biểu hiện bao che tội phạm. Một mặt, ông Đội trưởng Đội CSGT huyện Khoái Châu gọi điện cho tôi nhằm kết nối để nhóm côn đồ kia gặp tôi để “xin lỗi và đền bù”, nhưng tôi đã thẳng thừng từ chối. Mặt khác, CQCSĐT CA huyện Khoái Châu ra Thông báo với nội dung “không có dấu hiệu phạm pháp hình sự”, mặc dù chúng tôi đã cung cấp đủ các video bằng chứng”, anh Trần Quang Khởi trình bày trong đơn tố cáo gửi CQĐT VKSND Tối cáo và Bộ trưởng Bộ Công an.

vu hai nam thanh nien bi truy duoi o khoai chau nhung goc khuat lan dau duoc he lo
Còn Thanh tra CA tỉnh Hưng Yên cũng chuyển đơn tới Văn phòng CQCSĐT CA tỉnh Hưng Yên

Đáng chú ý, trong vụ việc này, CQCSĐT CA huyện Khoái Châu mới chỉ gửi Thông báo không khởi tố vụ án hình sự tới anh Trần Quang Khởi, còn anh Lương Quốc Doanh cũng là một nạn nhân trong vụ việc, thậm chí còn bị thiệt hại về tài sản là chiếc ô tô bị hư hỏng nhưng đã bị CQCSĐT CA huyện Khoái Châu phớt lờ và “bỏ ngoài hồ sơ”. Đến thời điểm hiện tại, anh Lương Quốc Doanh vẫn chưa nhận được văn bản hay Thông báo không khởi tố vụ án hình sự từ CQCSĐT CA huyện Khoái Châu.

Được biết, sau khi nhận đơn tố cáo của anh Trần Quang Khởi, VKSND Tối cao và Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và CA tỉnh Hưng Yên điều tra, xác minh và trả lời đơn tố cáo theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, hai anh vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết đơn tố cáo từ phía CA tỉnh Hưng Yên.

Hà Phương