Vụ học sinh bị nhiễm sán lợn: Câu trả lời của bà hiệu trưởng khiến phụ huynh "bốc hỏa"

Cập nhật: 09:32 | 19/03/2019
Ông Vũ Quang Độ, Chủ tịch UBND xã Mão Điền (Bắc Ninh) cho biết, rất nhiều phụ huynh bức xúc đã yêu cầu hiệu trưởng trường mầm non giải thích rõ câu nói "nguyên nhân trẻ nhiễm sán lợn có thể do ăn uống tại nhà". Để đảm bảo an toàn, ông đề nghị lực lượng công an đưa hiệu trưởng về nhà.

Chiều 18-3, trong phiên họp cùng Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến và các ban ngành trên toàn tỉnh Bắc Ninh tại Huyện ủy Thuận Thành, ông Vũ Quang Độ, Chủ tịch UBND xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, sáng 18-3, trên địa bàn xã Mão Điền tổ chức 2 điểm lấy máu xét nghiệm sán lợn cho trẻ mầm non.

phu huynh den truong yeu cau hieu truong tra loi ve cau noi tre nhiem san lon co the do an uong o nha
Nhiều phụ huynh ở trường mầm non Thanh Khương bức xúc trước câu nói của vị hiệu trưởng: "Nguyên nhân trẻ nhiễm sán lợn có thể do ăn uống tại nhà" nên đã đến trường yêu cầu làm rõ.

“Trong sáng 18-3, rất nhiều phụ huynh đưa con em đến lấy mẫu máu và yêu cầu nhà trường làm rõ thực phẩm của Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành (Công ty Hương Thành) có phải là thực phẩm sạch không và những người nấu có đủ chứng chỉ không?

Nguyên nhân dẫn tới bức xúc trên là do trước đó, hiệu trưởng trường mầm non Mão Điền có thông tin rằng thực phẩm của Công ty Hương Thành là thực phẩm sạch và nguyên nhân trẻ em nhiễm sán tại Mão Điền có thể do ăn uống ở nhà vì chỉ ăn bữa trưa tại trường.

Sau đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu hiệu trưởng nhà trường thừa nhận thiếu sót và công khai xin lỗi các phụ huynh.

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều vẫn còn rất nhiều phụ huynh bức xúc kéo đến trường, để đảm bảo an toàn cho hiệu trưởng, tôi đã đề nghị công an đưa hiệu trưởng về nhà vì hiệu trưởng không phải là người ở xã Mão Điền”, ông Độ chia sẻ.

phu huynh den truong yeu cau hieu truong tra loi ve cau noi tre nhiem san lon co the do an uong o nha
Ông Vũ Quang Độ cho hay, trước tình hình nhiều phụ huynh bức xúc yêu cầu hiệu trưởng trường mầm non giải thích rõ câu nói "nguyên nhân trẻ nhiễm sán lợn có thể do ăn uống tại nhà". Để đảm bảo an toàn, ông đề nghị lực lượng công an đưa hiệu trưởng về nhà. (Ảnh: Công Phương).

Ông Độ cho biết thêm, trên địa bàn xã Mão Điền có 899 cháu học sinh, trong đó, sáng 18-3 lấy được 250 mẫu máu, buổi chiều ước tính khoảng 150 cháu nữa mới được khoảng 400 cháu. Do vậy, ông Độ đề xuất cơ quan chức năng bố trí cán bộ xuống xã Mão Điền lấy mẫu máu hết ngày 19-3.

Ngoài ra, ông Độ cũng đề xuất cơ quan chức năng sớm công bố thông tin về thực phẩm của Công ty Hương Thành để người dân nắm được.

Chiều tối cùng ngày, đại diện bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong ngày 18-3, bệnh viện tiếp nhận 244 trường hợp trẻ em đến khám sán lợn. Bệnh viện đã lấy mẫu và hẹn ngày trả kết quả.

Tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Công trùng Trung ương, ông Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng cho hay, ngày 18-3, viện tiếp nhận 720 trẻ em đến khám sán lợn.

“Hôm nay, số bệnh nhi đến thăm khám đông hơn và các bác sĩ đã được tăng cường để phục vụ tốt nhất cho người dân. Hiện tại, chúng tôi chưa tổng hợp được số liệu bao nhiêu trẻ dương tính với sán lợn và sẽ thông tin về số ca mắc này sau”, ông Thiều nói.

Theo thống kê, tính đến 21g ngày 17-3, tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương ghi nhận 107 ca dương tính với sán lợn, ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là 102 ca. Như vậy, tính đến thời điểm trên, đã có khoảng 209 trẻ dương tính với sán lợn trong khoảng 2.000 trẻ em đi xét nghiệm.

UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế sẽ phối hợp cùng huyện Thuận Thành để tổ chức phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành nghi nhiễm sán lợn.

Cụ thể, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ bắt đầu từ sáng 18-3 rồi chuyển lên Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm. Toàn bộ chi phí xét nghiệm sán lợn thì tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ về kinh phí.

Sáng 18-3, các đơn vị chức năng đã bố trí lấy mẫu máu xét nghiệm ở hai xã Thanh Khương và Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh). Các ngày tiếp theo, đơn vị chức năng sẽ đi lấy mẫu máu lần lượt ở các trường mầm non trên.

phu huynh den truong yeu cau hieu truong tra loi ve cau noi tre nhiem san lon co the do an uong o nha Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến: “Không nên đổ lỗi cho cơ sở nào vì đang xác minh và chưa có kết luận chính thức”

Chiều 18-3, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã thông tin xung quanh sự việc nhiều trẻ em ở một số trường ...

phu huynh den truong yeu cau hieu truong tra loi ve cau noi tre nhiem san lon co the do an uong o nha Thủ tướng yêu cầu xác minh, làm rõ vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Sáng 18-3, trong buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân ...

Công Phương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article