Vụ nâng điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương

Cập nhật: 15:04 | 20/07/2018
Ngày 20-7, Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT Hà Giang về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Lương được xác định đã trực tiếp nâng điểm 330 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang.

Trước đó, ngày 11-7, kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 được công bố chính thức. Qua thông tin phản ánh nghi ngờ về điểm thi có bất thường tại Hà Giang, ngày 13-7, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã thành lập tổ công tác đến Hà Giang rà soát toàn bộ quá trình coi và chấm thi khi có dấu hiệu điểm cao bất thường.

vu nang diem thi o ha giang khoi to bat tam giam ong vu trong luong
Ông Vũ Trọng Lương

Qua điều tra ban đầu, tổ công tác xác định có 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh hơn 1 điểm so với chấm thẩm định. Có em tổng điểm các môn được làm tăng lên đến 26,8, thậm chí 29,95 so với chấm thẩm định.

Tổ công tác xác định người trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang.

Ngày 19-7, Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Công an tỉnh Hà Giang đang điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan.

HP