Vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt: Yêu cầu dừng hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn

Cập nhật: 09:23 | 08/07/2018
Sau bữa ăn tối gồm thịt lợn kho tàu, trứng gà luộc, thịt bò xào cần tây, rau bắp cải luộc, cơm trắng đã có gần 30 người tại Hà Nội phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Cơ quan chức năng đã tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm tại xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội: Vào hồi 10g30 ngày 7-7, Sở Y tế nhận được thông tin có một số trường hợp trường hợp đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt nghi liên quan tới ngộ độc thực phẩm tại một Trường Đào tạo nguồn nhân lực ở Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội.

Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Hoài Đức và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các hoạt động điều tra.

Kết quả cho thấy, trong khoảng 0g đến 11g30 ngày 7-7 tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện 198 và Bệnh viện E, Bệnh viện Hoài Đức có tiếp nhận 29 bệnh nhân vào điều trị. Bệnh nhân khởi bệnh đầu tiên là nữ, 21 tuổi thuộc một Trường Đào tạo nguồn nhân lực có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt 39 0c với chẩn đoán sơ bộ: Theo dõi ngộ độc thức ăn.

Cả 29 bệnh nhân được điều trị theo phác đồ hạ sốt, truyền dịch, trợ sức. Đến 16g30 ngày 7-7 các học viên ổn định, dự kiến ngày hôm nay (8-7) xuất viện.

vu ngo doc thuc pham hang loat yeu cau dung hoat dong cua don vi cung cap suat an
Bệnh nhân điều trị tại BV 198 (ảnh Đức Hùng)

Các học viên trên đều là học viên này cùng ăn bữa ăn tối vào 17g30 ngày 6-7 do Cty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn. Thực đơn gồm: Thịt lợn kho tàu, trứng gà luộc, thịt bò xào cần tây, rau bắp cải luộc, cơm trắng. Sau khi ăn khoảng 6 đến 13 giờ đồng hồ xuất hiện các triệu chứng như trên.

Theo ông Nguyễn Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn cho thấy: Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại chưa xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống như Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hợp đồng nguồn gốc thực phẩm; phiếu khám sức khỏe; phiếu xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước....

Khi kiểm tra điều kiện ATTP thực tế thì cũng nhiều yếu tố không đạt như: Điều kiện vệ sinh tại khu vực bếp (không theo nguyên tắc một chiều…); cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; không có trang phục riêng của người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm; không có hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không có hồ sơ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm; không có sổ kiểm thực 3 bước; lưu mẫu thức ăn không đúng quy định.

Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện Hoài Đức phối hợp Trường này (do Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn), tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của các bệnh nhân và các bệnh nhân mới phát sinh; tổng vệ sinh khu vực bếp, lớp học, bàn ghế lớp các lớp, xử lý môi trường xung quanh trường.

Đồng thời, yêu cầu Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Vân Hà