Vụ phóng viên Tạp chí Thương trường bị hành hung: Gia hạn tạm giữ hình sự 3 đối tượng

Cập nhật: 08:39 | 16/03/2019
Sự quyết liệt vào cuộc của nhiều cơ quan, đặc biệt là CQĐT CA quận Cầu Giấy và báo chí, 3 đối tượng hành hung phóng viên Tạp chí Thương trường ngày 28-2 đã bị gia hạn tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra. Thông tin này khiến những người làm báo có thêm niềm tin trên hành trình chống tiêu cực và cái ác…

Vào cuộc quyết liệt…

Sau khi bị 3 kẻ lạ mặt tấn công, phóng viên N.D.T đã báo về cơ quan và đến CA phường Mai Dịch trình báo. Nhận thấy đây là vụ việc nghiêm trọng, CA phường Mai Dịch đã báo cáo và chuyển hồ sơ lên CA quận Cầu Giấy. CA quận Cầu Giấy nhanh chóng vào cuộc và triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ như: Ghi lời khai nhân chứng, dựng lại hiện trường, sàng lọc đối tượng gây án, tiến hành cho nạn nhân nhận mặt đối tượng….

Bên cạnh đó, Tạp chí Thương trường cũng gửi công văn đến các cơ quan chức năng như Cục Báo chí, Hội nhà báo Việt Nam, CATP Hà Nội... đề nghị bảo vệ phóng viên, nghiêm trị những kẻ côn đồ.

Ngày 3-3-2019, Hội nhà báo Việt Nam nhận định, đây là sự việc nghiêm trọng, gây tổn hại về tinh thần, sức khỏe của nhà báo, phóng viên. Và với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của phóng viên, nhà báo, hội viên; Ban Kiểm tra Hội nhà báo Việt Nam đề nghị CATP Hà Nội, CA Quận Cầu Giấy chỉ đạo khẩn cấp trong điều tra làm rõ sự việc và xử lý nghiêm những kẻ hành hung phóng viên theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả với Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Ngày 11-3, Cục Báo chí cũng có công văn gửi CATP Hà Nội đề nghị điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng đã hành hung phóng viên N.D.T theo quy định của pháp luật.

Đồng hành với Tạp chí Thương trường, nhiều cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội cũng liên tục đăng tải thông tin về vụ việc, quyết lôi những kẻ côn đồ, hành hung, đe dọa giết phóng viên N.D.T và lãnh đạo Tạp chí Thương trường ra ánh sáng…

vu phong vien tap chi thuong truong bi hanh hung gia han tam giu hinh su 3 doi tuong
Các ĐTV dựng lại hiện trường. Ảnh: Tuoitrethudo.vn

Danh tính 3 đối tượng…

Sau khi lấy lời khai phóng viên N.D.T và nhân chứng, CA quận Cầu Giấy đã tạm giữ chiếc ô tô BKS 30A 665.44 chở các đối tượng tấn công PV ngày 28-2. Không lâu sau đó, ngày 7-3, ba đối tượng đã bị tạm giữ hình sự. Dư luận không bất ngờ khi danh tính 3 đối tượng này được công khai: Trịnh Khắc Cương (SN 1983, HKTT tại thôn Hoàng 5, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Trịnh Hồng Phương (SN 1966, thường trú tại số 6, Cao Đạt, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Đỗ Quang Hiển (SN 1986, cùng địa chỉ với đối tượng Phương). Cả 3 đối tượng đều có “thành tích” bất hảo, đối tượng Trịnh Hồng Phương có 3 tiền án trộm cắp tài sản, 1 tiền án gây rối trật tự công cộng và 1 tiền án tàng trữ ma túy. Đối tượng Đỗ Quang Hiển có tiền án giết người.

Ngày 11-3, ba đối tượng này tiếp tục bị gia hạn tạm giữ hình sự. Tuy nhiên, theo phóng viên N.D.T, khi anh bị hành hung cả 3 đối tượng đều còn trẻ, không có đối tượng nào nhiều tuổi như Trịnh Hồng Phương. Anh T. băn khoản: “Liệu có việc “ve sầu thoát xác”, Phương có nhận tội cho kẻ khác hay không, rất mong CQCA làm rõ”.

M. Tuấn