Vụ thuê 5 chiếc xe ô tô mang đi cầm đồ: Cơ quan CSĐT CA tỉnh Lai Châu đã khởi tố vụ án

Cập nhật: 08:40 | 13/06/2018
Sau khi báo PL&XH phản ánh về việc, Vương Văn Dũng đã dùng thủ đoạn gian dối, liên tiếp thuê 5 chiếc xe ô tô rồi mang đi cầm đồ lấy tiền đánh bạc, CQCSĐT CA tỉnh Lai Châu đã tiến hành khởi tố vụ án, đồng thời thu hồi được thêm 2 chiếc ô tô.
vu thue 5 chiec xe o to mang di cam do co quan csdt ca tinh lai chau da khoi to vu an Vì sao CA tỉnh Lai Châu vẫn chưa khởi tố kẻ thuê 5 chiếc xe ô tô rồi... cầm đồ?

Ngày 30-5, báo điện tử Phapluatxahoi.vn đã đăng tải bài viết: “Vì sao CA tỉnh Lai Châu vẫn chưa khởi tố kẻ thuê 5 chiếc xe ô tô rồi… cầm đồ?”, phán ánh về việc, trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3-2018, Vương Văn Dũng, SN 1991, trú tại xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã đến các cơ sở cho thuê xe ô tô trên địa bàn TP Lai Châu và huyện Than Uyên làm hợp đồng thuê 5 chiếc xe ô tô có thời hạn.

vu thue 5 chiec xe o to mang di cam do co quan csdt ca tinh lai chau da khoi to vu an
Thượng tá Trần Văn Biên cho biết, CQCSĐT CA tỉnh Lai Châu đã khởi tố vụ án

Sau đó, Dũng mang 5 chiếc xe ô tô đã thuê được này tới các cơ sở cầm đồ trên địa bàn tỉnh Lai Châu và tỉnh Lào Cai cầm cố tài sản lấy 900 triệu đồng để đánh bạc. Thời hạn hợp đồng thuê xe đã hết nhưng Dũng vẫn không mang trả xe ô tô đã thuê. Chính vì vậy, đầu tháng 4-2018, các bị hại đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Dũng tới CQCA.

Sau khi tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, CATP Lai Châu và CA huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã nhanh chóng vào cuộc và đã thu hồi được 2 trong 5 chiếc xe ô tô mà Dũng đã mang đi cầm cố tại các cơ sở cầm đồ ở TP Lai Châu. Sau đó, ngày 14-4, hai đơn vị này đã bàn giao hồ sơ cũng vật chứng của vụ việc lên PC44 CA tỉnh Lai Châu để tiếp tục xác minh, điều tra theo thẩm quyền.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, CA tỉnh và VKSND tỉnh Lai Châu đã phân công điều tra viên và kiểm sát viên tiến hành xác minh, giải quyết tin báo tố giác tội phạm theo quy định. Qua đánh giá ban đầu, PC44 CA tỉnh Lai Châu xác định, hành vi của Dũng chưa đủ căn cứ cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà có dấu hiệu phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

vu thue 5 chiec xe o to mang di cam do co quan csdt ca tinh lai chau da khoi to vu an
Một trong 5 chiếc xe vật chứng đã được CQCA thu hồi

Tuy nhiên, sau hơn một tháng xác minh tin báo tố giác tội phạm nhưng CQCSĐT CA tỉnh Lai Châu vẫn chưa khởi tố vụ án và chưa thu hồi được vật chứng là 3 chiếc xe ô tô còn lại mà Dũng đã mang đi cầm đồ khiến các bị hại bức xúc và lo lắng về việc tài sản của mình bị xâm hại.

Sau khi báo PL&XH đăng tải bài viết, CQCSĐT CA tỉnh Lai Châu đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Vương Văn Dũng. Đồng thời, cơ quan này cũng đã thu hồi được hai chiếc xe ô tô BKS 25A-007.45 của anh Vương Hào Quang và 25C-028.26 của chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cùng trú tại TP Lai Châu đã bị Dũng mang đi cầm cố tại một cơ sở cầm đồ ở đường Lương Khánh Thiện, TP Lào Cai để lấy 450 triệu đồng.

Trước mắt, CQCSĐT CA tỉnh Lai Châu mới khởi tố vụ án về tội danh này để tiến hành các bước điều tra tiếp theo. Trong quá trình điều tra, nếu có đủ căn cứ thể hiện Vương Văn Dũng phạm tội khác thì cơ quan này sẽ thay đổi tội danh theo quy định. Còn chiếc xe ô tô BKS 30A-503.80 thuộc sở hữu của anh Nguyễn Đình Thi, trú tại huyện Than Uyên, mà Dũng cầm cố tại Cty Anh Huân ở TP Lai Châu để lấy 100 triệu đồng, CQCA vẫn đang tiến hành thu hồi.

Như vậy, sau khi báo PL&XH, CQCSĐT CA tỉnh Lai Châu đã tiến hành khởi tố vụ án. Hành vi liên tiếp thuê 5 chiếc xe ô tô rồi mang đi cầm đồ lấy tiền đánh bạc sẽ cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hay “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và việc các cơ sở cầm cồ cầm cố xe không có giấy tờ gốc, không chính chủ có dấu hiệu đồng phạm, tiếp tay cho Vương Văn Dũng phạm tội hay không sẽ được CQCSĐT CA tỉnh làm rõ trong quá trình điều tra.

Hiện vụ việc vẫn đang được PC 44 CA tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra làm rõ.

Quốc Doanh